Đề tài khoa học của GS.TSKH Lê Thế Trung về cây xạ đen trong việc điều trị ung thư

Bạn đã nghe đến tác dụng kì diệu của cây xạ đen. Bạn có biết đằng sau nó là công trình nghiên cứu khoa học. Hãy cùng đọc qua Đề tài khoa học của GS.TSKH Lê Thế Trung về cây xạ đen trong việc điều trị ung thư để hiểu rõ hơn về công dụng kì diệu của cây xạ đen.

Đề tài khoa học của GS.TSKH Lê Thế Trung về cây xạ đen trong việc điều trị ung thư 1

GS.TSKH Lê Thế Trung

Cây xạ đen (hay xạ đen cuống, tiếng Mường gọi là Xạ cái) từng được lương y dân tộc Mường Bùi Thị Bẻn (bệnh nhân thường gọi là mế Hậu, ở huyện Kim Bôi, Hoà Bình) đặt tên là cây ung thư, chuyên dùng để chữa các loại u khối. Bài thuốc cây xạ đen, dù sau đó được mế tặng cho Hội Đông y tỉnh Hoà Bình, vẫn ít người biết đến. Chỉ kể từ năm 1987, khi được đoàn bác sĩ Học viện Quân y (do GS.TSKH Lê Thế Trung – Chủ tịch Hội Ung thư TP.Hà Nội dẫn đầu) phát hiện trong chuyến sưu tầm các bài thuốc quý trong dân gian, cây xạ đen mới bắt đầu thu hút sự chú ý của giới khoa học và được đưa về cơ sở này để nghiên cứu. Qua nghiên cứu về thực vật học, hoá dược, dược lý, nghiên cứu thực nghiệm trên động vật được gây ung thư (theo đề tài cấp Bộ về xạ đen do GS. Lê Thế Trung làm chủ nhiệm), các bác sĩ đã phát hiện ở loài cây này tác dụng hạn chế sự phát triển của khối u ác tính.

Cuối năm 2002, người bệnh mới biết đến loài cây này qua câu chuyện của GS. Trung trong Chương trình Người đương thời (VTV3).

Xem thêm: Tác dụng của cây xạ đen

Sau đây là trích dẫn đề tài khoa học của ông.

ĐỀ TÀI KHOA HỌC – ĐỊNH NGHĨA KHOA HỌC – TÁC DỤNG – THỔ NHƯỠNG CỦA CÂY XẠ ĐEN

A- ĐỀ TÀI KHOA HỌC

Hòa Bình là vùng đất nổi tiếng của các bài thuốc dân tộc từ lâu đời. Cây xạ đen mà người Mường vẫn gọi là Xạ cái thường được dùng trong cac bài thuốc chữa Ung bướu hay U nhọt. Vì thế mà họ còn gọi cây Xạ đen với một cái tên gần gũi là cây chữa Ung thư. Những bài thuốc dân gian này chỉ được áp dụng theo kiểu cha truyền còn nối, từ đời này qua đời khác mà chưa được công nhận một cách chính thức. Tuy nhiên, sau một thời gian dài nghiên cứu từ năm 1987 đến năm 1999, giáo sư Lê Thế Trung- nguyên thiếu tướng GS.TS nhà giáo ưu tú, giám đốc Học viện Quân y, chủ tịch hội Ung thư Việt Nam, chủ tịch hội đồng chuyên môn ghép tạng Việt Nam, phó Cục trưởng cục Quân y bộ Quốc phòng- và các cộng sự đã hoàn thành đề tài cấp Nhà nước về tác dụng của cây Xạ đen đối với những bệnh nhân bị Ung thư, sau một chuyến đi sưu tầm các loại thuốc quý trong dân gian. Đề tài nghiên cứu cho thấy:

  • Các hoạt chất quý có trong cây Xạ đen như Flavonoid, Quinon- có tác dụng phòng chống Ung thư, giúp các tế bào Ung thư dễ hóa lỏng bài tiết khỏi cơ thể
  • và hoạt chất Saponin Triterpenoid- có tác dụng phòng và chống nhiễm khuẩn.
  • Đây là 3 hợp chất rất quý ở cây Xạ đen mà rất ít thấy ở các cây như cây Hoàn ngọc ( cây lá khỉ), cây Trinh nữ Hoàng cung, cây Thông đỏ….

B- ĐỊNH NGHĨA

Theo định nghĩa của bách khoa toàn thư mở Wikipedia, XẠ ĐEN- tên khoa học là Celastrus hindsii là loài thực vật thuộc họ Celastraceae. Chúng được George Bentham miêu tả khoa học đầu tiên năm 1851.
Cây xạ đen còn có các tên gọi là bách giải, đồng triều, bạch vạn hoa, cây dây gối (thuộc Chi dây gối), hay quả nâu, hoặc cây ung thư (dân tộc Mường, Việt Nam).

ĐẶC ĐIỂM THỰC VẬT HỌC

Xạ đen thuộc loại cây dây leo thân gỗ, mọc thành búi, dễ trồng. Thân cây dạng dây dài 3-10m. Cành tròn, lúc non có màu xám nhạt, không có lông, sau chuyển sang màu nâu, có lông, về sau có màu xanh. Phiến lá hình bầu dục xoay ngược, thường có 7 cặp gân phụ, bìa có răng thấp, mặt lá không có lông, lá không rụng theo mùa, cuống lá dài 5 – 7mm. Chùm hoa ở ngọn hay ở nách lá, dài 5 – 10 cm. Cuống hoa 2 – 4mm. Hoa mẫu 5. Cánh hoa trắng, Hoa cái có bầu 3 ô. Quả nang hình trứng, dài cỡ 1 cm, nổ thành 3 mảnh. Hạt có áo hạt màu hồng. Ra hoa tháng 3 – 5; Ra quả tháng 8 – 12.

C- TÁC DỤNG

Xạ đen có tác dụng chữa bệnh như thông kinh, lợi tiểu, chữa ung nhọt và lở loét, phòng ngừa ung thư, tiêu viêm, mát gan mật, giúp cơ thể loại trừ độc tố.
Theo Đông y, cây xạ đen có vị đắng chát, tính hàn, có tác dụng hữu hiệu trong điều trị mụn nhọt, ung thũng, tiêu viêm, giải độc, giảm tiết dịch, tăng cường sức đề kháng của cơ thể.

1. TÁC DỤNG CỦA LÁ XẠ ĐEN TRONG HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ BỆNH UNG THƯ

Xạ đen có chứa hợp chất kháng ung thư: Flavonoid – một loại chất có tác dụng chống oxy hóa có tác dụng phòng chống ung thư hiệu quả.
Flavonoid là những chất oxy hóa chậm, làm chậm quá trình oxy hóa của các gốc tự do – những tác nhân xấu như bệnh ung thư, lão hóa, hủy tế bào… Chất Flavonoid có tác dụng bảo vệ cơ thể, làm chậm sự phát triển của các tế bào ưng thư, các khối u ác tính. Hiện nay, xạ đen là loại cây được sử dụng trong Đông Y và Tây y để giúp hỗ trợ chữa trị các bệnh liên quan đến ung thư, các khối u rất hiệu quả. Đã có nhiều nghiên cứu khoa học chứng minh tác dụng phòng và hỗ trợ điều trị ung thư của cây xạ đen.

2. TÁC DỤNG CỦA XẠ ĐEN TRONG VIỆC HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ CHỮA BỆNH SƠ GAN, VIÊM GAN

Khoa học đã chứng minh cây xạ đen chữa bệnh viêm gan, sơ gan hoặc những người mắc các bệnh về gan rất tốt.

3. TÁC DỤNG CỦA XẠ ĐEN TRONG VIỆC HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ CHỨNG MẤT NGỦ

Người ta còn dùng xạ đen khô để giải nhiệt cơ thể, loại bỏ các loại độc tố ra khỏi cơ thể, tốt cho gan, giúp điều an thần, giảm đau và tăng cường sức đề kháng của cơ thể.

4. TÁC DỤNG CỦA XẠ ĐEN TRONG VIỆC HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ BỆNH MỤN NHỌT, LỞ NGỨA

Cây xạ đen có vị đắng chát, tính hàn, có tác dụng hữu hiệu trong hỗ trợ điều trị mụn nhọt, lở ngứa hiệu quả.

5. TÁC DỤNG CỦA LÁ XẠ ĐEN TRONG HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ HUYẾT ÁP CAO

Những người có tiền xử bị huyết áp cao cũng có thể sử dụng xạ đen để điều hóa khí huyết giúp huyết áp luôn ổn định.

6. TÁC DỤNG CỦA LÁ XẠ ĐEN TRONG HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ CÁC BỆNH VIÊM NHIỄM

Bệnh viêm nhiễm, lở loét sử dụng cây xạ đen sẽ giúp các vết thương bị viêm mau lành. Những người mắc bệnh lậu cũng có thể giảm bệnh bằng việc sử dụng cây xạ đen.

7. TÁC DỤNG CỦA LÁ XẠ ĐEN TRONG HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ TIỂU ĐƯỜNG

Tiểu đường là căn bệnh rất nhiều người mắc phải, để giảm bệnh này rất nhiều người đã sử dụng xạ đen để chữa bệnh và tác dụng rất hiệu quả.

8. TÁC DỤNG CỦA LÁ XẠ ĐEN TRONG GIẢM ĐAU, TĂNG SỨC ĐỀ KHÁNG CƠ THỂ

Xạ đen còn được rất nhiều người sử dụng trong việc giảm đau các khớp của cơ thể và tăng sức đề kháng, phòng chống bệnh tật cho những người tuổi già.

9. TÁC DỤNG CỦA LÁ XẠ ĐEN TRONG HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ MÁU NHIỄM MỠ

Máu nhiễm mỡ, hoặc gan nhiễm mỡ có thể ngăn ngừa và làm giảm tình trạng bệnh nhờ uống lá xạ đen

10- UỐNG HÀNG NGÀY ĐỂ TĂNG CƯỜNG SỨC KHỎE, NGĂN NGỪA BỆNH UNG THƯ

 

D- THỔ NHƯỠNG – CÂY XẠ ĐEN ĐƯỢC NÊN ĐƯỢC TRỒNG Ở NHỮNG ĐÂU

Sau một thời gian tìm hiểu khắp các vùng núi của các tỉnh phía Bắc, uống thử các loại lá xạ đen được trồng ở các vùng đất khác nhau, tác giả có thể kết luận như sau:
– Cây xạ đen dễ trồng, không tốn công sức chăm bón
– Đất nào trồng xạ đen cũng phát triển, nhưng không phải vùng đất nào cũng cho ra dược tính thuốc tốt nhất có thể cho cây ( có những chất đất mà trồng thì loại cây này chỉ là cây cảnh). Vị của xạ đen khi đun lên để uống sẽ khác nhau do phụ thuộc vào từng chất đất, cách thu hái và vào thời gian thu hái.
– Địa danh Hòa Bình và Ninh Bình là nơi thích hợp nhất cho loại cây này, do khí hậu và chất đất.

Video về tác dụng của cây xạ đen được lên sóng truyền hình


Trên là Đề tài khoa học của GS.TSKH Lê Thế Trung về cây xạ đen trong việc điều trị ung thư mà nhà thuốc muốn gửi tới bạn đọc. Hi vọng bạn có cái nhìn đúng hơn về cây thuốc quý này. Mọi thắc mắc thêm xin gọi số hotline của nhà thuốc.

Video về tác dụng của cây xạ đen được lên sóng truyền hình 1

Bảng giá chi tiết xạ đen

 Tên vị thuốc  Giá Bán
Thân và lá xạ đen rừng tươi 70.000 VND/1kg
Lá xạ đen khô 140.000 VND/1kg
Thân xạ đen khô 140.000 VND/1kg
Hạt xạ đen 1.000.000 VND/1kg
Cao xạ đen 250.000 VND/1lạng

Đăng bởi: Đông Y Phú Vân

Phòng chẩn trị y học cổ truyền Phú Vân tọa lạc tại khu Thanh Đức, Tỉnh Hòa Bình. Chúng tôi chuyên khám và phân phối các bài thuốc gia truyền, từ nguồn nguyên liệu thật, quy trình sản xuất đạt chuẩn. Nếu bạn cần tư vấn, sử dụng thuốc đông y hãy liên hệ với chúng tôi!

Ý kiến của bạn

X

Đơn đặt hàng online

Để mua đúng sản phẩm của nhà thuốc Đông Y Phú Vân, Qúy khách vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất.