Cây xạ đen – cây ung bướu

Cây xạ đen được biết đến với công dụng nổi bật là hỗ trợ điều trị ung thư. Bạn biết gì về cây này, hãy cùng Đông Y Phú Vân giới thiệu cây thuốc quý của vùng Hòa Bình này nha.

Thông tin dược liệu cây xạ đen hòa bình

Thông tin dược liệu cây xạ đen hòa bình 1

Cây xạ đen hòa bình

Mô tả cây xạ đen

Thân cây xạ đen dạng dây, cành tròn, lúc non có màu xám nhạt, sau chuyển sang màu nâu và màu xanh, quả chín dạng chùm có màu đỏ, lá lúc non hơi có màu tím, lúc bánh tẻ có mặt trên xanh mặt dưới tím, lá có hình dạng răng cưa (gần giống lá cây duối) đây là loài cây ưa bóng mọc xen với các loại cây thân gỗ khác, cách thức leo giống cây nhót. Cây cũng có thể mọc ưa sáng hoàn toàn.

Cây xạ được biết đến cây xạ đen, cây xạ vàng, cây xạ trắng. Cây xạ đen và xạ vàng gần giống nhau nên thường hay bị nhầm lẫn. Tuy nhiên cây xạ đen là cây có dược tính cao hơn cả.

Tên gọi khác

Cây xạ đen tên khoa học là Celastrus hindsii là loài thực vật thuộc họ Celastraceae- họ dây gối.

Cây xạ đen còn có tên gọi khác là bách giải, đồng triều, bạch vạn hoa, cây dây gối, cây thanh giang đằng

Ở Việt nam, cây xạ đen mọc chủ yếu ở Hòa Bình, trong làng bản các mế cây họ xạ được gọi là Cồn duồng hay Duồng khụ. Ý nói cây thuốc quý được đánh giá cao. Riêng cây xạ đen được gọi là cây ung bướu với tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư của nó.

Khu vực phân bố

Cây xạ đen mọc nhiều nhất ở các huyện Tân Lạc, Kim Bôi, Đà Bắc của tỉnh Hòa Bình.

Thành phần hóa học

Theo nghiên cứu, các chất chứa trong cây xạ đen là Fanavolnoid, Quinon, hợp chất Saponin Triterbenoid nhưng chất đặc trưng có tác dụng chữa bệnh, kiềm chế sự phát triển của bệnh ung thư. Trong đó Fanavolnoid và Quinon là hai chất có tác dụng giúp các tế bào ung thư trong bệnh nhân dễ dàng hóa lỏng, không những thế hai chất này còn giúp cây xạ đen có tác dụng phòng chống căn bệnh ung thư. Hợp chất Saponin là chất có khả năng chống nhiễm khuẩn cao. Đặc là những đặc trưng mà chỉ có trong xạ đen và một số cây thuốc khác(Cây Hoàn Ngọc, Trinh Nữ Hoàng Cung).

 • Chất FLAVONOID(là chất chống gốc oxi hóa- là nguyên nhân gây lão hóa tế bào, gây đột biến và gây ung thư)
 • Chất sopnin triterbenoid có tác dụng kháng khuẩn
 • Các hợp chất quinon có tác dụng làm cho tế bào ung thư hóa lỏng
 • Và còn nhiều hoạt chất khác chưa được nghiên cứu

Bộ phận dùng

Thân cây xạ đen

Cây xạ đen thuộc loại thân gỗ, cành nhỏ tròn, cây thường mọc theo bụi, đám. Khi chúng ta cắt bỏ lớp xạ vỏ xạ đen ra thì thường có nhựa màu đen đây là một trong những đặc trưng của cây xạ đen.

Thân cây xạ đen 1

Thân cây xạ đen đã được thái miếng

Lá cây xạ đen

Lá xạ đen thường có màu xanh đen nhạt, bìa có răng thấp khi còn tươi, cũng có nhựa màu đen khi vào ra, đặc biệt lá cây xạ đen khô khi vò ra không dễ vụn như lá xạ vàng. Lá không rụng theo mùa, phiến của lá cây xạ đen thường có dạng bầu dục, gân phụ có tầm 7 cặp.

Lá cây xạ đen 1

Lá cây xạ đen

Hoa cây xạ đen

Hoa của cây xạ đen thường mọc ở ngọn hoặc ở phía kẽ lá với thân của cây xạ đen. Hoa mọc theo trùm có kích thước từ 5-10cm, có màu trắng, có cuống tầm 2 – 4mm. Có hai loại hoa: đực và cái (có bầu 3 ô). Hoa thường ra hoa vào tháng 3 – 5.

Quả cây xạ đen

Sau khi ra hoa vào tháng 3 – 5 thì cây xạ đen sẽ đậu quả vào tháng 8 – 12. Sau lần đầu ra hoa, thì tiếp các vụ sau cây xạ đen sẽ ra hoa và quả xen kẽ nhau. Quả cây xạ đen có hình dạng nang trứng, kích thước tầm 1cm và nổ thành 3 mảnh.

Quả cây xạ đen 1

Hạt cây xạ đen

Hạt cây xạ đen thường nhỏ như hạt vừng, có màu đen tím. Vỏ hạt được bao bọc bởi một lớp mịn bóng màu đen tím.

Hạt cây xạ đen 1

Hạt cây xạ đen

Cách chế biến và thu hái

Cây xạ đen được nhà thuốc thu hái vào đúng mùa Thu Đông mới đảm bảo hàm lượng hoạt chất cao

Việc thu hái cây xạ đen phải đúng mùa thu đông, thời điểm vào buổi sáng khi sương còn chưa tan hết, mặt trời còn chưa lên cao.

Việc thu hái, làm sạch, bào chế và bảo quản phải theo đúng phương pháp của y học cổ truyền sẽ góp phần lưu giữ tối đa hàm lượng hoạt chất quý chống ung thư có trong cây xạ đen.

Dù bạn có trong tay cây xạ đen tươi rừng có chất lượng tốt thật thì cũng không dễ để bạn chế biến bào chế ra thành sản phẩm xạ đen khô có hiệu quả điều trị cao.

Cây xạ đen rừng( cả thân và lá) phải được chặt vào buổi sáng khi chưa tan sương đem về rửa sạch đất cát, tuốt lá và thân riêng. Sau khi phơi hoặc sấy khô xạ đen phải được sao đúng cách sao cho vừa lửa không sống hoặc cháy quá, hạ thổ, để nguội cho bớt giòn rồi đóng túi nilon kín để bảo quản. Toàn bộ quy trình trên cây xạ đen phải được làm khô ngay và sao thuốc trong vòng 24h từ lúc thu hái tới khi đạt thành phẩm xạ đen. Nếu để lâu quá thời gian trên thì hoạt chất quý có trong cây xạ đen sẽ bị phân hủy hết.

Cây xạ đen ngay sau khi thu hái từ vùng núi nguyên sinh của tỉnh Hòa Bình nhà thuốc trực tiếp phân loại thân và lá riêng biệt. Đồng thời làm sạch, loại bỏ cành mục, lá khô và những loài thực vật khác không phải xạ đen rồi đem rửa sạch.

 • Lá xạ đen giữ nguyên hình dạng.Thân xạ đen để kịp thời sấy khô nhà thuốc cắt nhỏ, có màu đặc trưng
 • Cho xạ đen vào máy sấy khô sau đó tăng lửa, sao thuốc dậy mùi thơm đạt yêu cầu bào chế, đủ tiêu chuẩn của một vị thuốc đông y
 • Đóng túi ly lông 2 lớp để đảm bảo giữ được mùi thơm và hoạt chất của thuốc, tránh hút ẩm dễ gây nấm mốc
 • Đặc biệt nhà thuốc không sử dụng bất cứ chất bảo quản nào trong bào chế cây xạ đen nhằm đảm bảo lợi ích sức khỏe cho người bệnh nhà thuốc đã được trực tiếp sở y tế Hòa Bình thẩm định và cấp giấy phép hoạt động. Là một cơ sở đảm bảo điều kiện về cơ sở vật chất và vệ sinh môi trường theo quy định, được phép bào chế các vị thuốc sống thành thuốc chín, và đủ điều kiện khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền.

Công dụng của cây xạ đen

Y học hiện đại đã công nhận tác dụng hỗ trợ điều điều trị bệnh Ung thư của cây xạ đen qua công trình nghiên cứu về cây xạ đen của Giáo sư Lê Thế trung. Bởi thế mà ngày nay cây xạ đen đã được sử dụng rộng rãi trong y học hiện đại. Y học dân tộc đã ghi nhận công dụng phòng và hỗ trợ điều điều trị bệnh Ung thư hiệu quả của xạ đen

 • Phòng chống ung thư, nở ngứa mụn nhọt
 • Hỗ trợ điều trị ức chế ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư,tiêu hạch
 • Có tác dụng tiêu độc lên những bệnh nhân sau khi truyền hóa chất và xạ trị dùng cây xạ đen nhằm thanh nhiệt giải độc mát gan rất tốt
 • Hành thủy, điều hòa hoạt huyết,giảm đau,an thần,tăng cường sức đề kháng cho cơ thể
 • Vì xạ đen không có độc tính có thể sử dụng lâu dài như uống trà mà không ảnh hưởng đến chức năng sinh lý
 • Dùng xạ đen một thời gian sẽ thấy hiệu quả, sức khỏe ổn định và không có tác dụng phụ

Cách dùng liều dùng

70g lá cây xạ đen kết hợp cùng 30g thân cây xạ đen đun với với 2 lít nước đun sôi khoảng 15 phút chắt nước ra dùng hàng ngày

Hoặc bạn có thể ủ xạ đen trong giành tích 30 phút bằng nước sôi rồi chắt nước ra uống trong ngày. Dùng như hãm trà nỏ bạn vẫn uống.

Cách dùng liều dùng 1

Trà xạ đen

Chống chỉ định: phụ nữ có thai, người suy gan thận nặng

Kiêng kị: không nên ăn rau muống, đậu xanh khi sử dụng thuốc

Mua xạ đen ở đâu?

 • Trường hợp 1: Bệnh nhân ở tại tỉnh Hòa Bình có nhu cầu sử dụng thuốc liên hệ địa chỉ: phòng chẩn trị y học cổ truyền Phú Vân – Khu Thanh Đức, xã Mãn Đức huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình.
 • Trường hợp 2: Bệnh nhân ở xa nhà thuốc sẽ gửi thuốc theo đường bưu điện. Bạn có thể gọi: 0912.040.918 hoặc 0397.387.114 bác sỹ đông y Vũ Công Phú sẽ tư vấn cho bạn nên dùng xạ đen như thế nào thì đạt tác dụng tốt nhất, và nhà thuốc sẽ gửi thuốc cho bệnh nhân trước qua đường bưu điện. Sau khi bệnh nhận được thuốc sẽ trực tiếp thanh toán tiền cho nhân viên bưu điện thông qua dịch vụ phát hàng thu tiền của bưu điện Việt Nam (các phòng chẩn trị y học cổ truyền và bệnh nhân trên toàn quốc có nhu cầu mua cây xạ đen số lượng lớn liên hệ Y Sỹ y học cổ truyền Nguyễn Thị Vân).

Địa chỉ liên hệ

Phòng chẩn trị Y học cổ truyền Phú Vân

Khu Thanh Đức – Xã Mãn Đức – huyện Tân Lạc – tỉnh Hòa Bình.

Điện thoại:0912.040.918 hoặc 0397.387.114.  gặp Bác sỹ Vũ Công Phú.

Bảng giá chi tiết xạ đen

 Tên vị thuốc  Giá Bán
Thân và lá xạ đen rừng tươi 70.000 VND/1kg
Lá xạ đen khô 140.000 VND/1kg
Thân xạ đen khô 140.000 VND/1kg
Hạt xạ đen 1.000.000 VND/1kg
Cao xạ đen 250.000 VND/1lạng

Ngoài ra, nhà thuốc còn bán các loại cây thuốc nam khác của rừng Hòa Bình, nếu có nhu cầu xin vui lòng liên hệ tới số Hotline: 039.7387.1140912.040.918 để bác sĩ Đông Y tư vấn mua thuốc và dùng thuốc.

 

Đăng bởi: Đông Y Phú Vân

Phòng chẩn trị y học cổ truyền Phú Vân tọa lạc tại khu Thanh Đức, Tỉnh Hòa Bình. Chúng tôi chuyên khám và phân phối các bài thuốc gia truyền, từ nguồn nguyên liệu thật, quy trình sản xuất đạt chuẩn. Nếu bạn cần tư vấn, sử dụng thuốc đông y hãy liên hệ với chúng tôi!

Bình luận về bài viết

 1. Em muốn mua Bán chi liên, bạch hoa xà thiệt thảo và cây xạ đen. Mong quý cửa hàng tư vấn.

 2. bui van khanh đã bình luận:

  Tôi muốn mua củ mật nhân để ngâm rượu. Tôi bị tiểu đường, bác sĩ tư vấn cách ngâm chung với các vị gì cho phù hợp với bệnh tiểu đường. Xin cảm ơn.

  • Đông Y Phú Vân Đông Y Phú Vân đã bình luận:

   Củ mật nhân bác có thể ngâm với Nấm ngọc cẩu. Sâm cau đen. Ba kích tím. Mỗi tối uống 1 chén mắt trâu sẽ không ảnh hưởng gì đến bệnh tiểu đường của bác đâu ạ.

 3. LÊ QUANG BÍNH đã bình luận:

  ĐỀ NGHỊ TƯ VẤN GIÚP CÁCH THỨC PHA CHẾ, LIỀU LƯỢNG DÙNG KHI HÃM NƯỚC XẠ ĐEN CHỮA UNG THƯ PHỔI

Ý kiến của bạn

X

Đơn đặt hàng online

Để mua đúng sản phẩm của nhà thuốc Đông Y Phú Vân, Qúy khách vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất.