10 tác dụng của cây xạ đen được y học công nhận

Cây xạ đen được sử dụng như cây thuốc quý có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh ung thư mà được người xưa sử dụng. Đặc biệt tác dụng của cây xạ đen trong điều trị ung thư đã được nhiều người biết đến. Tuy nhiên, đây chỉ là một trong những công dụng của cây xạ đen. Ngoài công dụng thực sự hữu ích này, cây xạ đen được khám phá ra nhiều công dụng khác mà nhiều người chưa biết đến.

Công dụng của cây xạ đen

Trong công trình nghiên cứu của Giáo Sư Lê Thế Trung về tác dụng điều trị bệnh của cây xạ đen đã phát hiện ra nhiều công dụng từ cây thuốc này. Công trình nghiên cứu này đã được y học công nhận, đưa cây xạ đen vào danh sách thuốc quý điều trị cho nhiều bệnh nhân khác nhau. Theo kinh nghiệm gần 20 năm trong ngành, cùng với tài liệu nghiên cứu của Giáo Sư Lê Thế Trung, tôi xin liệt kê 10 tác dụng tiêu biểu của cây xạ đen.

Công dụng của cây xạ đen 1

Tác dụng của cây xạ đen trong điều trị ung thư, u bướu

 1. Công dụng hỗ trợ điều trị bệnh ung thư của cây xạ đen

  Fanavolnoid, Quinon là hai thành phần chủ yếu chứa trong cây xạ đen. Đây là hai chất có tác dụng ngăn ngừa ngừa sự phát triển của ung thư, làm hóa lỏng các tế bào ung thư, giúp các tế bào ung thư dễ dàng tiêu hóa. Vì chứa 2 chất này đã giúp cây xạ đen có công dụng phòng chống và hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả. Đặc biệt, sản phẩm cây xạ đen so với những loại thuốc điều trị ung thư hiện nay thì rẻ hơn hoàn toàn, do vậy được sử dụng rất phổ biến. Đây là một trong những tác dụng của cây xạ đen trong điều trị bệnh được y khoa áp dụng và công nhận.

 2. Cây xạ đen điều trị bệnh huyết áp cao

  Đây là một trong những tác dụng của cây xạ đen mà ít người biết đến. Qua thực nghiệm sử dụng cây xạ đen của nhiều bệnh nhân chứng minh rằng cây xạ đen có tác dụng điều hòa khí huyết, bệnh nhân mắc bệnh huyết áp cao sử dụng cây xạ đen giúp ổn định huyết áp cực kỳ tốt. Hiện nay các bác sỹ đông y tại các bệnh viện, đặc biệt trên Hòa Bình luôn tư vấn người huyết áp cao sử dụng cây xạ đen để cải thiện tình trạng bệnh.

 3. Tác dụng điều trị bệnh tiểu đường của cây xạ đen

  Một trong những đặc trưng của cây xạ đen là điều hòa đường huyết, giúp đường huyết ổn định, vì vậy bệnh nhân sử dụng cây xạ đen có thể điều trị bệnh tiểu đường.

 4. Công dụng của cây xạ đen trong điều trị bệnh gan

  Theo tiếng Mường: ‘xạ’ là gan, vì cây xạ đen có khả năng điều trị bệnh gan được phát hiện từ y học cổ truyền từ xưa, có nhựa màu đen đặc trưng nên người ta gọi là cây xạ đen. Tác dụng điều trị bệnh của cây xạ đen được phát hiện đầu tiên chính là điều trị các bệnh về gan. Bệnh nhân mắc bệnh xơ gan, ung thư gan… đều có thể sử dụng cây xạ đen để điều trị.

 5. Tác dụng của cây xạ đen trong điều trị mụn nhọt, nở ngứa

  Cây xạ đen có tác dụng thanh lọc cơ thể, giải độc gan, giúp loại bỏ mụn nhọt, nở ngứa.

 6. Bệnh viêm nhiễm sử dụng cây xạ đen

  Người Mường xưa khi đi rừng thường mang theo cây xạ đen theo mình để phòng khi bị thương thì dùng nó rịt vào bởi trong cây xạ đen có các chất chống oxy hóa cực cao, khả năng sát trùng tốt. Kinh nghiệm này được khoa học kiểm chứng và công nhận tác dụng chống viêm nhiễm của cây xạ đen. Do có các chống oxy hóa nên cây xạ đen có tác dụng chống viêm nhiễm rất tốt.

 7. Sử dụng cây xạ đen tăng cường sức đề kháng cơ thể

  Bệnh nhân ung thư khi sử dụng cây xạ đen sẽ giúp cơ thể nâng cao sức đề kháng, tăng cường sức khỏe chống lại các bệnh phát sinh khi điều trị ung thư. Ngoài ra, tác dụng của cây xạ đen không những tốt cho người bệnh mà tốt cả cho những người bình thường.

 8. Bệnh nhân nhiễm mỡ máu và tác dụng của cây xạ đen

  Khi sử dụng cây xạ đen, bệnh nhân máu nhiễm mỡ, hay gan nhiễm mỡ sẽ cải thiện tình trạng, dần dần sẽ điều trị dứt điểm.

 9. Tác dụng của lá xạ đen trong điều trị rối loạn kinh ở phụ nữ

  Do tính chất điều hòa khí huyết nên phụ nữ rối loạn kinh nguyệt khi sử dụng cây xạ đen sẽ ổn định bình thường.

 10. Sử dụng cây xạ đen điều trị chứng mất ngủ

  Có công dụng lưu thông khí huyết, tăng cường thể lực, nâng cao sức đề kháng giúp cho bệnh nhân mất ngủ tinh thần thoải mái hơn, có giấc ngủ ngon hơn. Đây là tác dụng của cây xạ đen được nhiều người biết đến.

Cách nhận biết cây xạ đen để dùng đúng thuốc đúng công dụng

Ở trên là những công dụng điều trị bệnh của cây xạ đen. Tuy nhiên, nhiều người thường nhầm lẫn không phân biệt được giữa cây xạ đen và cây xạ vàng, một cây thuốc cũng thuộc dòng họ xạ. Cây xạ vàng cũng có nhiều tác dụng điều trị bệnh tuy nhiên không có khả năng điều trị ung thư một trong những tác dụng của cây xạ đen đặc trưng. Để phân biệt cây xạ đen và cây xạ vàng chúng ta cần chú ý những đặc điểm sau đây:

Cách nhận biết cây xạ đen để dùng đúng thuốc đúng công dụng 1

Sự khác nhau giữa tác dụng điều trị bệnh của cây xạ đen và cây xạ vàng

 • Trước tiên phải nói đến đó là công dụng điều trị bệnh ung thư của cây xạ đen mà không có trong cây xạ vàng
 • Nếu cây xạ đen có lá dày, răng cưa và màu xanh đậm, thì cây xạ vàng lại ngược lại
 • Thân cây xạ đen có màu sẫm hơn thân cây xạ vàng
 • Khi phơi khô, cây xạ đen có mùi thơm nhẹ, cây xạ vàng thì không có mùi. Đặc biệt lá xạ đen khô rất khó vụn khi vò khác hoàn toàn với lá xạ vàng

Để hiểu rõ hơn về tác dụng của cây xạ đen và nhận biết về cây xạ đen bạn có thể tham khảo:

Mọi thắc mắc bạn có thể gọi thêm về nhà thuốc để được tư vấn cụ thể hơn.

Cách nhận biết cây xạ đen để dùng đúng thuốc đúng công dụng 2

Đăng bởi: Đông Y Phú Vân

Phòng chẩn trị y học cổ truyền Phú Vân tọa lạc tại khu Thanh Đức, Tỉnh Hòa Bình. Chúng tôi chuyên khám và phân phối các bài thuốc gia truyền, từ nguồn nguyên liệu thật, quy trình sản xuất đạt chuẩn. Nếu bạn cần tư vấn, sử dụng thuốc đông y hãy liên hệ với chúng tôi!

Ý kiến của bạn