Cây xạ đen tên khoa học là gì?

Bạn thắc mắc tên khoa học của cây xạ đen là gì? Cây xạ đen theo cách nhìn nhận đánh giá khoa học như nào? Hãy tham khảo thông tin sau.

cay-xa-den-mo-phong

Tên khoa học của cây xạ đen

Tên gọi khoa học của cây xạ đen

Cây xạ đen có tên khoa học là Celastrus hindsii là loài thực vật thuộc họ Celastraceae. Chúng được George Bentham miêu tả khoa học đầu tiên năm 1851.

Cây xạ đen còn được gọi bằng tên gọi khác như bách giải, đồng triều, bạch vạn hoa, cây dây gối (thuộc Chi dây gối), hay quả nâu,

Với dân tộc Mường, cây xạ đen được gọi với tên là ”duồng khụ” ý là cây thuốc quý. Và thậm chí Mế Hậu – Lang y người Mường Bùi Thị Bẻn cùng người dân nơi bà sinh sống ưu ái gọi cây xạ đen là cây ung thư, cây ung bướu.

Xạ đen thuộc loại cây dây leo thân gỗ, mọc thành búi, dễ trồng. Thân cây dạng dây dài 3-10m. Cành tròn, lúc non có màu xám nhạt, không có lông, sau chuyển sang màu nâu, có lông, về sau có màu xanh. Phiến lá hình bầu dục xoay ngược, thường có 7 cặp gân phụ, bìa có răng thấp, mặt lá không có lông, lá không rụng theo mùa, cuống lá dài 5 – 7mm. Chùm hoa ở ngọn hay ở nách lá, dài 5 – 10 cm. Cuống hoa 2 – 4mm. Hoa mẫu 5. Cánh hoa trắng, Hoa cái có bầu 3 ô. Quả nang hình trứng, dài cỡ 1 cm, nổ thành 3 mảnh. Hạt có áo hạt màu hồng. Ra hoa tháng 3 – 5; Ra quả tháng 8 – 12.

Xem thêm: Tác dụng cuả cây xạ đen như nào?

Tên gọi cây xạ đen trước khi được khoa học biết đến

Người Mường gọi các cây họ xạ là “Cồn duồng”, còn xạ đen gọi là “duồng khụ”. “Khụ” có nghĩa là người cao tuổi, người có vị thế trong bản làng. “Duồng khụ” ý nói là cây thuốc quý và được đánh giá rất cao.

Tuy nhiên, vì chỉ là cây thuốc của dân tộc, chỉ biết đến trong bản làng nên cây xạ đen “vô danh” và không được ghi trong từ điển y học cho đến khi được nghiên cứu và công nhận tác dụng.

Xạ đen gây ấn tượng với y khoa bắt nguồn từ câu chuyện về lang y người Mường Bùi Thị Bẻn- Mế Hậu, sinh sống tại khu vực Kim Bôi Hòa bình. Mỗi khi người bệnh bị đau ốm kèm theo các triệu chứng như vàng da, mụn nhọt, viêm nhiễm hay u bướu, chỉ cần uống bát thuốc từ lá xạ đen của bà Bẻn, bệnh ắt sẽ thoái lui. Đã có rất nhiều trường hợp bệnh nhân thăm chí mọc khối u trên người cũng được bà Bẻn chữa khỏi. Và cứ thế người này truyền tai người kia về một loại cây thần kì có khả năng chữa khỏi cả bệnh ung thư.

Từ đó Mế hậu cùng mọi người trong bản ưu ái gọi cây xạ đen là cây ung thư, cây ung bướu.

Chưa hết, trước thông tin gây sốt” GS. Lê Thế Trung (Nguyên Giám đốc Học viên quân y) và các cộng sự thuộc học viện quân y đã tiến hành các cuộc nghiên cứu, tìm hiểu về cây xạ đen. Sau 12 năm, từ năm 1987- 1999 công trình nghiên cứu mới hoàn tất. Kết quả các bác sĩ đã tìm thấy một số hoạt chất quý trong cây xạ đen có tác dụng hạn chế sự phát triển của khối u. Đặc biệt là khối u ác tính.

Xem thêm: Cây xạ đen chữa bệnh gì?

Cây xạ đen theo đánh giá từ nghiên cứu khoa học của GS.TSKH Lê Thế Trung

Nghiên cứu từ năm 1987 đến năm 1999 hoàn thành nghiên cứu khoa học và đưa ra những kết luận như sau:

 • Các hoạt chất quý có trong cây Xạ đen như Flavonoid, Quinon- có tác dụng phòng chống Ung thư, giúp các tế bào Ung thư dễ hóa lỏng bài tiết khỏi cơ thể
 • Và hoạt chất Saponin Triterpenoid- có tác dụng phòng và chống nhiễm khuẩn.
 • Đây là 3 hợp chất rất quý ở cây Xạ đen mà rất ít thấy ở các cây như cây Hoàn ngọc ( cây lá khỉ), cây Trinh nữ Hoàng cung, cây Thông đỏ….

Xem thêm: Hình ảnh cây xạ đen

Cậy xạ đen với nghiên cứu khoa học trên thế giới

Cây xạ đen được GS. Lê Thế Trung nghiên cứu là cây Celastrus hindsii là loài thực vật thuộc họ Celastraceae.

Chúng được George Bentham miêu tả khoa học đầu tiên năm 1851.

Trên thế giới cũng có nhiều nghiên cứu về cây thuốc quý này. Cụ thể là những nghiên cứu năm 1921 của Cavalerie, Pierre Julien từ Trung Quốc, và nghiên cứu năm 1853 của Wright, C ở Hồng Kông.

Cụ thể như sau:

cay-xa-den-ten-khoa-hoc

Nghiên cứu khoa học về cây xạ đen của Cavalerie, Pierre Julien

 • Celastrus hindsii Benth. (Celastraceae).
 • Hình ảnh của mẫu cây cọ tổ chức tại Royal Botanic Garden Edinburgh (E).
 • Mã vạch mẫu E00275546.
 • Mẫu vật thu được từ: Trung Quốc.
 • Thu thập bởi: Cavalerie, Pierre Julien # 3976
 • Thu thập về: 1912 .

hinh-anh-cay-xa-den

Nghiên cứu khoa học về cây xạ đen của Wright, C

 • Celastrus hindsii Benth. , (Celastraceae)
 • Bộ sưu tập: Wright, C;
 • Cuộc thám hiểm khám phá Bắc Thái Bình Dương; Trung Quốc;
  Số Catalog Hoa Kỳ: 16347
 • Mã vạch: 01150259
 • Thu thập từ năm: 1853 -1856
 • Thu thập từ: Hồng Kông

Cây xạ đen dưới cách nhìn khoa học được đánh giá rất cao. Và trên thực tế thì nhà thuốc Đông y Phú Vân cũng lựa chọn xạ đen là dược liệu chủ đạo trong bài thuốc hỗ trợ ung thư của mình.

Hi vọng bạn có cái nhìn đúng hơn về cây thuốc quý này. Mọi thắc mắc thêm xin gọi số hotline của nhà thuốc.

huong-dan-mua-thuoc bang-gia-thuoc
Tác dụng của Cây xạ đen

Ý kiến của bạn

Tư vấn miễn phí

Vui lòng đặt câu hỏi, các chuyên gia sẽ tư vấn sớm nhất cho bạn!

Ý kiến của bạn