Phân biệt cây xạ đen và xạ vàng

Với những thông tin sai lệch về cây xạ đen và xạ vàng tràn lan trên mạng, nhà thuốc Đông Y Phú vân xin gửi tới thông tin về cây xạ đen và xạ vàng đúng như sau.

Phân biệt cây xạ đen và xạ vàng 1

Thân cây xạ đen và xạ vàng

Phân biệt cây xạ đen và xạ vàng

Hơn 20 năm làm nghề khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền. Nhưng chưa khi nào bệnh nhân mắc bệnh u bướu lại tăng cao như thời gian gần đây. Nên số bệnh nhân tìm kiếm cây xạ đen để hỗ trợ điều trị ung thư cũng tăng cao, hàng ngày tôi nhận được rất nhiều câu hỏi của bệnh nhân giúp phân biệt cây xạ đen và cây xạ vàng. Qua nhiều năm làm nghề đông y. Hàng ngày tiếp xúc với cây thuốc nam tôi xin đóng góp một vài ý kiến như sau: về mặt cơ bản cây xạ đen và cây xạ vàng khác nhau hoàn toàn. Chỉ có cái tên “xạ” là giống nhau. Hai cây này cùng có tác dụng chữa bệnh gan lên mang tên xạ.

Phân về về hình dáng cây xạ đen và xạ vàng

Xạ đen là loại dây nhỏ thuộc loại thân dây, thân nhỏ thường mọc quanh quẩn các cây gỗ lớn, thân lớn nhất chỉ bằng ngón chân cái. Khi chặt thì khoảng 5 phút sau vết chặt chuyển thành màu đen đặc trưng. Chỉ có cây xạ đen mới có tác dụng phòng chống ung thư.

Trong khi cây xạ vàng là loại cây thân gỗ có lá rất giống cây xạ đen nhưng lá không có màu tím đen, thân thương đối to. Chúng mọc độ lập và không thuộc dạng thân dây. Khi chặt ra thì không xuất hiện nhựa đen xỉn như cây xạ đen.

Phân biệt về tác dụng của xạ đen và xạ vàng

  • Tác dụng của cây xạ vàng: tuy không được nhiều người biết đến và cũng chưa có tài liệu nào nghiên cứu về cây xạ vàng nhưng qua nghiên cứu các bài thuốc gia truyền từ các bà mế người dân tộc Mường bản địa thì xạ vàng là một cây thuốc quý chuyên trị các bệnh liên quan đến gan rất tốt. Nên tôi hay dùng cây xạ vàng để điều trị các bệnh về gan: viêm gan cấp và mãn tính, viêm gan A.B.C, nóng gan, xơ gan, men gan cao, nở ngứa, mụn nhọt.
  • Tác dụng của cây xạ đen: đối với bệnh ung thư: hỗ trợ hạn chế ngăn ngừa sự phát triển của khối u ác tính, kéo dài tuổi thọ cho bệnh nhân ung thư, dùng để hỗ trợ điều trị phòng ngừa ung thư các loại. Lá xạ đen còn có tác dụng hạ men gan cao, chữa xơ gan. viêm gan A.B
  • Hai cây này lại có tác dụng tăng lực, giảm căng thẳng mệt mỏi và giải độc rất tốt. Nên người Mường nhà nào đi rừng cũng lấy về một ít cây xạ vàng và cây xạ đen. Họ đun nước cho cả gia đình uống thay nước lọc hàng ngày họ gọi nước đó là nước Cùn. Khi đi rừng, đi nương họ đều đem theo để uống cho đỡ mệt mỏi.

Về thành phần sử dụng của cây xạ đen và xạ vàng

  • Cây xạ đen thì dùng được cả thân và lá còn cây xạ vàng chỉ dùng thân thái lát mỏng.

Gần đây trên mạng có một số thông tin trái chiều để phân biệt cây xạ đen và cây xạ vàng. Nhưng do nhiều người bán xạ đen không có chuyên môn cứ đồn thổi viết bài câu like nên thông tin ngày càng sai lệch. Trên đây là một số ý kiến của tôi về kinh nghiệm dùng cây xạ đen và cây xạ vàng để điều trị bệnh.

Bác sỹ đông y: Vũ Công Phú

Xem thêm:

Mọi thắc mắc thêm xin gọi số hotline của nhà thuốc.

Về thành phần sử dụng của cây xạ đen và xạ vàng 1

Bảng giá chi tiết xạ đen

 Tên vị thuốc  Giá Bán
Thân và lá xạ đen rừng tươi 70.000 VND/1kg
Lá xạ đen khô 140.000 VND/1kg
Thân xạ đen khô 140.000 VND/1kg
Hạt xạ đen 1.000.000 VND/1kg
Cao xạ đen 250.000 VND/1lạng

Đăng bởi: Đông Y Phú Vân

huong-dan-mua-thuoc bang-gia-thuoc
Tác dụng của Cây xạ đen
  • Bình luận Facebook
  • Bình luận mặc định

Ý kiến của bạn

comments

Ý kiến của bạn

Tư vấn miễn phí

Vui lòng đặt câu hỏi, Bác sĩ sẽ tư vấn sớm nhất cho bạn!

Ý kiến của bạn