Cách nhận biết cây xạ đen

Mọi người thắc mắc về cách nhận biết cây xạ đen rất nhiều. Có gửi về nhà thuốc những thắc mắc về phân biệt cây xạ đen, rồi cây xạ đen với cây xạ vàng khác nhau như nào? Một loạt những câu hỏi lá xạ đen tươi có màu gì, lá xạ đen khô thì làm thế nào để nhận biết. Bài viết này giải đáp thắc mắc của bạn.

Cây xạ đen

cach-nhan-biet-cay-xa-den-0

Cây xạ đen được biết đến là một trong những cây thuốc nam quý thuộc dòng họ cây xạ (Cây xạ đen và cây xạ vàng) được phân bố chủ yếu tại các vùng đất cao như Hòa Bình, Lào Cai, Quảng Ninh. Được khoa học gọi với tên là Celastrus hindsii, ở Việt Nam cây có nhiều tên gọi khác nhau theo vùng miền, nhưng được biết đến nhiều nhất với tên gọi cây xạ đen. Trước đây, cây xạ đen được sử dụng để điều trị nhiều căn bệnh khác nhau thông qua các bà mế trên vùng núi. Người đi rừng thường mang theo xạ đen để phòng những khi bị thương bởi cây xạ đen có tính chất chống oxy hóa cao có khả năng sát trùng vết thương rất là tốt. Gần đây, giới y khoa quan tâm và nghiên cứu nhiều về tác dụng chữa trị bệnh của cây xạ đen đặc biệt là các căn bệnh nan y như bệnh ung thư, tiểu đường.

Xem thêm: Tìm hiểu về cây xạ đen

Đặc điểm nhận biết cây xạ đen

Cây xạ đen loại cây dây nhỏ thuộc dạng thân dây, nhỏ, thường mọc quấn quanh các cây gỗ lớn, thân xạ đen lớn nhất chỉ bằng ngón chân cái.

Cây xạ đen thường mọc theo khóm, bụi tập trung. Cây xạ đen có hoa và quả, thường thì hoa mọc đợt đầu, đợt sau hoa quả mọc đan xen nhau.

Cách nhận biết cây xạ đen, cây xạ vàng

nhan-biet-cay-xa-den-3

Cách nhận biết cây xạ đen 

Trên mạng có lan truyền những thông tin sai lệch về cây xạ đen và cây xạ vàng. Thông tin ngày càng bị sai lệch. Cây xạ đen và xây xạ vàng là hai cây thuộc họ xạ đều có chung tác dụng chữa trị bệnh gan. Hình dáng cây xạ đen và cây xạ vàng khác hẳn nhau kể và thân và lá. Không có sự tương đồng để gây nhầm lẫn.

Thực tế thì cây xạ đen tùy theo mùa mà có màu sắc khác nhau. Mùa đông khô hoạt chất cao tập trung nhiều ở cây hơn. Lá có màu tím lúc non và chuyển sang màu xanh khi già. Còn mùa mưa vào tháng 7-8, cây xạ đen có lá màu xanh và tươi hơn.

Và đặc biệt nữa là cây xạ vàng người ta chỉ dùng thân phơi khô sắc uống mà không dùng lá. Đó là điều khác biệt giữa cây xạ đen và cây xạ vàng.

Cách nhận biết cây xạ đen qua lá

Lá xạ đen lúc tươi

cach-nhan-biet-cay-xa-den

Cách phân biệt cây xạ đen qua lá tươi

Lá cây xạ đen có hình bầu dục có răng cưa, lúc non ở dạng búp màu đỏ tía, lá già màu xanh sẫm, phần cuống ngắt ra sẽ có nhựa đen chảy ra. Bề mặt lá khá dày và thon dài bầu dục.

Đặc biệt khi vò lá xạ đen thì thường ra nhựa có màu đen

Trên ảnh là hình ảnh lá hay trà trộn để làm giả cây xạ đen, lá không có răng cưa và chỉ có 1 màu xanh.

Xem thêm: Phân biệt xạ đen và xạ vàng

Lá xạ đen khi phơi khô

cach-nhan-biet-la-xa-den-1

Cách phân biệt cây xạ đen qua lá khô

Sản phẩm mua về sắc uống thường là lá xạ đen đã phơi khô. Nên việc nhận biết thật giả sẽ khó dễ cho người dùng.

Cách nhận biết như sau:

  • Lá xạ đen khi phơi khô có mùi thơm dịu nhẹ, lá có độ dai nhất định, bóp thử không dễ bị vụn nát. Thân loài thảo mộc này dù phơi khô nhưng vẫn có hương thơm nhẹ, màu hơi đen thẫm do nhựa chảy ra trong quá trình phơi.
  • Ngược lại, lá xạ đen giả ở dạng khô rất giòn và dễ dàng bóp vụn thành những mảnh nhỏ, hoàn toàn không có mùi gì từ lá cho đến thân. Thân màu vàng sậm do không có lớp nhựa đen như ở xạ đen.

Xem thêm: Hình ảnh cây xạ đen

Cách nhận biết cây xạ đen khi sắc nước uống

tra-xa-den-1

Cách phân biệt cây xạ đen khi đun nước

Khi sắc thành nước uống, nước cây xạ đen màu vàng đậm, ban đầu cảm nhận được vị đắng chát, sau rất ngọt và xuống tới cổ họng thì đọc lại vị dịu nhẹ.

Với những yếu tố nêu trên bạn đã nắm được cách nhận biết cây xạ đen một cách dễ nhìn nhất. Mọi thắc mắc bạn có thể gọi thêm về nhà thuốc để được tư vấn cụ thể hơn.

huong-dan-mua-thuoc bang-gia-thuoc
Tác dụng của Cây xạ đen

Ý kiến của bạn

Tư vấn miễn phí

Vui lòng đặt câu hỏi, các chuyên gia sẽ tư vấn sớm nhất cho bạn!

Ý kiến của bạn