Phân biệt giảo cổ lam

Nhiều bạn đọc rất mong muốn được tư vấn cách phân biệt giảo cổ lam, vậy làm cách nào để phân biệt cây giảo cổ lam với các loài khác dễ nhầm lẫn?

Cây giảo cổ lam

Tuy xuất hiện ở nhiều tỉnh vùng núi phía Bắc nhưng giảo cổ lam lại khó ươm trồng. Hiện tại thì chỉ có Hòa Bình mới đáp ứng được điều kiện phát triển của cây và cho kết quả thành phần hóa học tương đối ổn định. Cây giảo cổ lam được đem trồng thử nghiệm ở một số tỉnh có khí hậu mát ở khu vực miền Bắc để duy trì nguồn thảo dược này nhưng thấy cây phát triển chậm, bên cạnh đó thành phần hóa học lại không ổn định.

phan-biet-giao-co-lam

Phân biệt giảo cổ lam

Giảo cổ lam là cây thuốc quý, Tác dụng kể đến như giúp bình ổn huyết áp, chống kết tụ tiểu cầu, làm tan huyết khối, ngăn ngừa sơ vữa mạch, các tai biến về tim, mạch, não. Chống lão hóa, ngăn ngừa stress, giúp ăn ngon miệng, ngủ ngon giấc, ngăn ngừa ung thư.

Chính vì nhiều tác dụng như vậy mà giảo cổ lam hay bị làm giả, làm nhái để sinh lợi, đánh vào tâm lý người dùng. Cần phải biết giảo cổ lam như nào để tránh mua phải hàng không đúng chất lượng.

Phân biệt giảo cổ lam 5 lá, giảo cổ lam 3 lá và giảo cổ lam 7 lá

Theo PGS.TS. Nguyễn Duy Thuần: Cây giảo cổ lam trong các nghiên cứu khoa học có tên khoa học là Gynostemma pentaphyllum có 5 lá chét (chữ la tinh pentaphylla có nghĩa là 5 lá), khác với các loài cùng chi như G. pubescens có 7 lá chét hay cây G. laxum có 3 lá chét (xem ảnh bên dưới).

phan-biet-gaio-co-lam

Phân biệt giảo cổ lam

Giảo cổ lam 5 lá là giảo cổ lam chính thống là cây đúng theo khoa học đã nghiên cứu về thành phần hóa học cũng như tác dụng của nó trong chữa bệnh.

Phân biệt giảo cổ lam với các cây khác

Cây Giảo cổ lam là cây leo bằng tua cuốn mọc ở nách lá, đây là đặc điểm của họ bầu bí (Curcubitaceae) phân biệt với các cây họ Nho (Vitaceae) leo bằng tua cuốn mọc đối diện với lá. Đặc biệt, cây Giảo cổ lam khi thử nhấm một chút thân hoặc lá ở đầu lưỡi sẽ có vị đắng sau chuyển sang vị ngọt, mát do có thành phần chính là saponin tương tự như trong Nhân sâm. Giảo cổ lam khi phơi khô hoặc sao lên thì rất thơm và có mùi đặc trưng. Cũng cần lưu ý cây này chưa thấy mọc dưới đồng bằng, chỉ mọc trên núi đá vôi. Tuy nhiên hiện nay có thể trồng được ở nhà nhưng phải trong chỗ râm mát. Để phân biệt được Giảo cổ lam thật giả, nhất thiết phải dùng cây tươi. Trường hợp một số độc giả gửi mẫu cây khô hoặc đã qua chế biến tới Học viện thì chúng tôi không thể nào phân biệt được.

Giảo cổ lam cũng hay bị nhầm lẫn với cây Dây quai bị – Tetrastigma strumarium Gagnep., thuộc họ Nho – Vitaceae.

Ngoài ra cây giao cổ lam cũng bị nhầm lẫn với các cây cùng họ giảo cổ lam như: cây ngũ trào và cây Hemslea sinensis.

Cũng cần lưu ý cây này chưa thấy mọc dưới đồng bằng, chỉ mọc trên núi đá vôi. Tuy nhiên hiện nay có thể trồng được ở nhà nhưng phải trong chỗ râm mát. Để phân biệt được Giảo cổ lam thật giả, nhất thiết phải dùng cây tươi. Với dạng khô thì rất khó có thể nhận biết được. Chính vì thế mà có rất nhiều hàng nhái hàng giả trà trộn dưới mác giảo cổ lam chữa bách bệnh. Bạn cần phải tìm nơi tin tưởng để mua được giảo cổ lam đúng chuẩn.

Xem thêm:

huong-dan-mua-thuoc bang-gia-thuoc
Cây giảo cổ lam

Ý kiến của bạn

Tư vấn miễn phí

Vui lòng đặt câu hỏi, các chuyên gia sẽ tư vấn sớm nhất cho bạn!

Ý kiến của bạn