Ngâm rượu cây gắm là một trong những phương pháp xử lý cây thuốc để người bệnh có thể dễ dàng sử dụng. Tuy nhiên để rượu đạt được chất lượng tốt, thơm ngon và hỗ trợ chữa bệnh thì không phải ai cũng biết làm. Ở bài viết này nhà thuốc Phú Vân sẽ đưa ra cho bạn đọc những chỉ dẫn để việc ngâm rươu cây gắm đạt hiệu quả cao nhất.
Mẹo ngâm rượu cây dây gắm thơm ngon
Chọn cây gắm để ngâm
Việc đầu tiên để ngâm rượu cây gắm thành công thì bạn phải cần lựa chọn đúng chuẩn loại nguyên liệu đầu vào để ngâm. Đây là một trong những bước rất quan trọng, vì nó ảnh hưởng đến chất lượng rượu được tạo ra như thế nào. Dây gắm dùng để ngâm rượu nên chọn những cây có thân hình phát khỏe mạnh, không bị sâu đục, cây đã được phát triển từ 3 – 5 năm. Như vậy phần thân của cây sẽ có nhiều chất dinh dưỡng, rượu uống ngon hơn.
Đa phần người ngâm rượu sẽ không thể tự đi thu hái cây dây gắm ở trong rừng vì vậy tốt hơn cả là lựa chọn 1 nhà thuốc đông y cung cấp sản phẩm dây gắm xao thơm. Cây dây gắm sau khi được thu hái trong rừng sẽ được rửa sạch, thái lát mỏng bằng máy rồi đem xao thơm.
Hình ảnh dây gắm sao thơm dùng để ngâm rượu, đun uống hàng ngày
Thông tin sản phẩm: Cây dây gắm xao thơm
Chọn rượu để ngâm
Tiếp theo, đó là bước chọn loại rượu để ngâm. Trong bước này bạn cần lưu ý nên chọn rượu nếp sạch khoảng từ 30 – 35 độ (nếu nặng quá dây gắm sẽ bị cháy còn nhẹ quá thì dược tính trong dây gắm sẽ không được thôi ra hết, mà rượu sẽ không đẹp).
Ngoài ra, bạn cũng cần chọn rượu nếp sạch đã qua tinh lọc độc tố (andehit, metanol…), không nên sử dụng rượu chưa qua tinh lọc sẽ gây hại cho cơ thể, hoặc dùng các rượu vodka để ngâm rượu thuốc.
Trong bước này nếu các bạn chọn được đúng loại rượu nếp được tinh lọc kỹ, có màu trắng trong thì rượu ngâm cây gắm sẽ có thành phẩm màu vàng vàng óng đẹp.
Chọn bình ngâm
Ngoài hai yếu tố quan trọng bên trên, yếu tố chọn bình ngâm rượu bạn cũng không nên bỏ qua. Bởi vì đôi khi chính chất liệu của bình ngâm lại phá hỏng đi kế hoạch ngâm rượu hoàn hảo của bạn. Rất nhiều người vẫn còn sử dụng những chai nhựa lavie 5 lít để ngâm, theo chúng tôi thì đây là việc tiết kiệm không hợp lý. Nhựa của chai lavie là loại dùng một lần, kém chất lượng, không dùng để đựng rượu trong thời gian dài.
Bình ngâm rượu tốt hơn hết là nên đủ lớn và sử dụng chất liệu là thủy tinh hoặc sành sứ. Hiện nay các siêu thị có sẵn khá nhiều loại bình thủy tinh có lắp nhựa và vòi để vừa tiện ngâm vừa tiện sử dụng. Tuy nhiên các bình thủy tinh đẹp và cao cấp thì vẫn là cả thân và lắp cùng là thủy tinh.
Ảnh minh họa một loại bình thủy tinh dễ kiếm để ngâm rượu
Các bước ngâm rượu cây dây gắm
- Bước 1: Dây cây gắm sau khi thu hái bạn đem về rửa sạch, thái nhỏ sau đó phơi khô
- Bước 2: Cho dây gắm vào trong bình ngâm rượu
- Bước 3: Trút rượu vào hũ theo tỷ lệ 1:3, cứ 1 cân dây gắm ứng với 3 lít rượu. Sau đó đậy kín nắp bình rồi ngâm.
Ngâm rượu cùng với dây cao gắm theo phương pháp thái lát thì chỉ sau khoảng 1 tháng là có thể bỏ ra dùng được. Rượu có màu vàng rơm, mùi thơm dịu và vị ngọt dễ chịu.
Công dụng của rượu cây gắm
Rượu cây gắm được xem như là một loại thuốc chữa bệnh xương khớp cực tốt và hữu hiệu cho người bệnh. Ngoài những công dụng chính của cây cây gắm, rượu cây gắm còn có tác dụng trong một số bài thuốc khác như điều trị kinh nguyệt không đều ở phụ nữ, hạ axit uric máu, hết đau, giảm sưng với các nhóm bệnh như gút mạn tính, gút cấp. Tác dụng chữa bệnh hậu sản ở phụ nữ sau sinh, giải trừ các chất độc.
Cây gắm luôn là một trong những thảo dược quý được rất nhiều người yêu mến và muốn tìm mua để sử dụng. Do vậy đây là một trong những cây thuốc nam đã được nhiều bà con ở các vùng tây bắc nhân giống và phát triển nguồn giống thuốc đặc biệt quý này.
Xem đầy đủ: Công dụng và cách dùng Cao Gắm từ bác sĩ Phú
Người bị gout uống rượu cây gắm có tốt không?
Theo như chế độ dinh dưỡng cho người bệnh gout thì người bị bệnh gút cần hạn chế ăn đồ giàu đạm, uống rượu, bia. Tuy nhiên với rượu cây gắm người bệnh có thể hoàn toàn sử dụng được, tại vì rượu là chất dẫn tốt, giúp các hoạt chất ngấm trực tiếp vào mạch máu, không bị tổn thất nhiều qua hệ tiêu hóa.
Ngoài ra việc uống rượu chỉ xấu khi bạn uống quá nhiều. Khi sử dụng để hỗ trợ điều trị bệnh gout bạn chỉ nên sử uống từ 30 – 40ml/ 1 lần sau bữa ăn. Do đó người đang có vấn đề về bệnh gout nếu muốn uống rượu cây gắm để kết hợp hỗ trợ điều trị bệnh gout thì hoàn toàn khả thi.
Tuy nhiên theo đánh giá của nhà thuốc Phú Vân, nếu mục đích sử dụng để hỗ trợ trị bệnh gout thì dạng báo chế là cao gắm vẫn ưu việt hơn. Với thuốc dạng cao thì Phụ nữ hay người không uống được rượu đều có thể dễ dàng sử dụng. Thay vì uống uống rượu, người bệnh mỗi ngày chỉ cần dùng 1 thìa cafe cao gắm rồi pha với nước ấm là có thể sử dụng được.
Tham khảo: Cao gắm 100g đóng hộp
Một số lưu ý khi sử dụng rượu cây dây gắm
Khi uống rượu cây gắm để trị bệnh bạn cần chú ý đến liều dùng
- Khi ngâm rượu dây gắm bạn cần chú ý đến liều lượng. Tùy vào thể trạng, sức khỏe mỗi người mà liều lượng sử dụng khác nhau, tuy nhiên không nên quá 200ml/1 lần.
- Rượu nếp dùng để ngâm nên dùng loại rượu nếp trong, đã qua tinh lọc độc tố, đạt tiêu chuẩn kỹ thuật và nguồn gốc chứng nhận rõ ràng.
- Trước khi đi ngủ vào bữa tối không nên uống nhiều rượu cây gắm sẽ gây hưng phấn và kích thích thần kinh làm khó ngủ.
- Phụ nữ đang mang thai hoặc trẻ nhỏ thì không nên sử dụng rượu cây gắm
- Rượu cây gắm là dùng để hỗ trợ điều trị bênh, không nên dùng để uống ăn nhậu.
- Cũng tương tự như các loại rượu thuốc ngâm khác, để phát huy được hết các công dụng của rượu cây gắm, thì bạn cần phải lựa chọn những nguyên liệu đảm bảo chất lượng, nguồn gốc rõ ràng. Hãy sử dụng những nguyên liệu sạch để đảm bảo sức khỏe cho chính bạn và người thân.
Hy vọng với những thông tin chia sẻ về kinh nghiệm trong cách ngâm và dùng rượu cây gắm ở bài viết sẽ hữu ích cho mọi người. Nếu bạn đang có nhu cầu mua cây thuốc Dây Gắm chuẩn gốc Hòa Bình, bạn vui lòng liên hệ với nhà thuốc Đông Y Phú Vân qua số Hotline: 0912 040 918 | 0397 387 114 để được tư vấn chi tiết hơn. Chúc các bạn thật nhiều sức khỏe!
Ý kiến của bạn