Hà thủ ô được nhắc đến với nhiều công dụng, nhưng để sử dụng Hà thủ ô thì tùy vào sự tiện lợi mà nhiều người lựa chọn dạng Hà thủ ô khác nhau. Phương thức dùng hà thủ ô chủ yếu là sắc uống, tán bột, chế thành viên hoàn, cao thuốc hoặc ngâm rượu. Cao hà thủ ô được nhiều người lựa chọn vì tính tiện lợi của dạng này.
Mục lục
Cao Hà thủ ô là gì
Cao Hà thủ ô là một cao thuốc nam được nấu cô đặc từ vị thuốc Hà thủ ô. Quá trình này bao gồm nấu ủ, lọc lấy nước cốt xong nấu cô đăc tạo cao.
Tùy vào từng nơi chế cao mà có thành phần khác nhau. Có thể kết hợp cùng 1 số vị thuốc khác tùy vào mục đích chữa bệnh khác nhau. Các vị kết hợp thường là Đương quy, Huyền sâm… có tác dụng tương trợ, bổ sung tối ưu cho Hà thủ ô. Tuy nhiên tùy vào thành phần chế cao thì tác dụng và cả liều lượng uống sẽ khác nhau. Trong bài viết này đề cập tới cao Hà thủ ô với thành phần là Hà thủ ô chế cùng đậu đen, không kết hợp với vị thuốc khác.
Cao Hà thủ ô cô đặc
Đông y Phú Vân nấu Hà thủ ô cô đặc thành dạng cao tiện cho mọi người sử dụng. Với thành phần là Hà thủ ô đã chế cùng đỗ đen, nhà thuốc nấu cô đặc thành dạng cao đóng lọ thủy tinh 100g.
Hà thủ ô dạng cao có thể dùng ở bất cứ đâu, bất cứ thời gian hay hoàn cảnh công việc, bạn đều có thể sử dụng được, do cách dùng rất đơn giản như sau:
- Ngày dùng 5-9 gram chia 2-3 lần/ ngày (tương đương với 1 thìa cà phê)
- Mỗi lần pha với 200ml nước ấm nóng và dùng luôn.
Bạn chỉ cần chú ý đến liều lượng 1 chút còn bạn có thể dùng bất cứ trong hoàn cảnh nào, đi xa, mang đến văn phòng, đi công tác… Duy nhất 1 bước là pha với nước ấm là uống ngay mà không cần phải đun nấu hay sắc thuốc.
Các dạng khác của Hà thủ ô: Hà thủ ô và cách dùng của từng loại
Tác dụng của cao Hà thủ ô
Cao Hà thủ ô tinh chế giữ nguyên tinh chất và mang đầy đủ công dụng mà Hà thủ ô đem lại.
Được coi là một loại thảo dược lâu đời ở phương Đông, Hà thủ ô là một thảo mộc tăng cường máu, gan, và thận. Làm sạch các độc tố, làm giảm lượng đường trong máu, giữ được năng lượng trẻ trung tăng ham muốn, và làm giảm nếp nhăn. Ngày nay, Hà thủ ô chế chủ yếu được sử dụng để bổ sung cho gan và thận. Đối với hệ cơ xương khớp, Hà thủ ô được chỉ định cho đau lưng và đau đầu gối, yếu đầu gối, tê ở chân, suy nhược chung và suy nhược thần kinh.
Theo tây y, Hà thủ ô rất hữu ích trong việc điều trị bệnh như thiếu máu, xuất huyết âm đạo trắng hoặc vàng, sưng hạch lympho, nhọt và đau nhức, chóng mặt, mất ngủ, xám tóc sớm, phục hồi tình dục, viêm phế quản mãn tính, tâm thần phân liệt và bệnh đái tháo đường. Hầu như mọi quá trình cơ thể bị ảnh hưởng bởi quá trình lão hóa như nghe, mắt, mùi, vị giác, da da xấu, mất năng lực, mất màu tóc, xám da… sẽ có ảnh hưởng tích cực khi dùng Hà thủ ô.
Tóm lại tác dụng của cao Hà thủ ô cụ thể như sau:
- Phục hồi tóc và tẩy trắng ngược- chứng bạc tóc sớm
- Hà thủ ô có chứa chất chống ô xi hóa, giúp chống lão hóa
- Hà thủ ô hỗ trợ thận, gan
Xem thêm: Tác dụng của Hà Thủ ô
Cách nấu cao Hà thủ ô
Cách nấu cao Hà thủ ô cũng tuân thủ theo các bước chế biến Hà thủ ô, Sau bước cửu chưng cửu sái là bước nấu cao cô đặc. Cụ thể
Cao Hà thủ ô- Đông y Phú Vân
Sơ chế Hà Thủ ô: Hà thủ ô thu hái về rửa sạch, cạo vỏ, cắt miếng ngâm nước vo gạo 1 ngày 1 đêm.
Cửu chưng cửu sái: Sau vớt ra đồ cùng đỗ đen, tối đun, ngày phơi sấy khô. Lặp lại 9 lần- gọi là cửu chưng cửu sái- 9 lần chưng, 9 lần phơi. Thành phẩm thu được gọi là Hà thủ ô chế
Nấu cao cô đặc: Lấy thành phẩm thu được ở bước trên đem đun thực hiện nấu cao cô đặc. Quy trình này bao gồm nấu, ủ sau đó cô đặc tạo cao. Cụ thể:
- Nấu: Lấy Hà thủ ô chế đun với nước với liều lượng tương ứng.
- Ủ: Để nồi nấu ở bước trên ủ om tầm 2 ngày.
- Cô đặc: Lấy lọc lấy nước cốt ở bước trên tiếp tục nấu cô đặc lại. Thể chất lỏng sánh như mật đặc, hàm lượng nước trong cao khoảng 20-25%.
Xem thêm: Cách chế biến Hà thủ ô theo Đông y cổ truyền
Thắc mắc về Cao Hà Thủ ô
Có không ít bạn hỏi: Em có lọ cao Hà thủ ô được người thân biếu, muốn hỏi nhà thuốc rằng liều lượng mỗi ngày như nào? Thực tế thì nhà thuốc không trực tiếp bào chế cao đó, không nắm được hàm lượng ra sao, nên không thể tư vấn cho bạn được.
Nhiều người gửi đến nhà thuốc những thắc mắc khác liên quan đến Cao Hà Thủ ô như: uống cao Hà Thủ ô có tốt không? Cao hà thủ ô có nóng không? Hay cả những thắc mắc về mua cao ở đâu thì tốt?
Nhà thuốc trả lời như sau:
Uống cao Hà thủ ô có tốt không?
Nhiều nghiên cứu đã công nhận, Hà thủ ô có tác dụng với nhiều bệnh lý như rụng tóc, tóc bạc sớm. Chúng còn được dùng để chữa đau lưng dưới, yếu khớp gối, yếu cơ, liệt nửa người, tinh thần hồi hộp, chóng mặt, mất ngủ, suy nhược thần kinh, tăng cholesterol máu và xơ vữa động mạch. Ngoài ra, hà thủ ô còn có thể giúp chống lão hóa, tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể, giúp nhuận tràng, điều chỉnh lượng đường trong máu.
Vậy Cao Hà thủ ô không những khắc phục cho bạn các vấn đề về tóc mà còn giúp tăng cường cơ thể, trẻ hóa làn da, mái tóc. Đây chính là trả lời cho câu hỏi uống cao hà thủ ô có tốt không của bạn- Vâng, tốt.
Uống cao Hà thủ ô có nóng không?
Câu trả lời là không. Vì Hà thủ ô trước khi nấu thành cao đã được chế với đậu đen xanh lòng 9 ngày 9 đêm rồi. Uống Cao hà thủ ô không nóng, thậm chí hà Thủ ô có tác dụng nhuận tràng. Với trường hợp Cao Hà thủ ô chế biến không đúng quy trình, chưa qua bào chế ( chưng, phơi với đậu đen đủ 9 ngày 9 đêm) thì có thể gây rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy.
Tuy nhiên khi dùng cao hà thủ ô bạn cũng nên tránh những thực phẩm kiêng kị, làm ảnh hưởng đến tác dụng của Hà thủ ô.
Theo tài liệu ghi chép lại, khi uống hà Thủ ô cần kiêng kị “3 thứ màu trắng”- tam bạch bao gồm: Hành củ, tỏi và củ cải trắng. Ngoài ra còn phải kiêng cả những đồ nóng như: ớt, hồ tiêu, và gừng. Vì đây là những gia vị cay nóng, có tính phát tán, làm hao tổn tinh huyết.
Xem chi tiết: Thắc mắc giải đáp uống cao Hà thủ ô có nóng không?
Cao hà thủ ô bán ở đâu?
Bạn nên chọn mua cao Hà thủ ô ở nơi uy tín, tin cậy. Uy tín cả về nguồn gốc thật giả cũng như chất lượng thành phẩm. Thực tế quy trình chế biến ra thành phẩm lọ cao Hà thủ ô để tới tay người dùng là rất công phu và mất nhiều thời gian. Các bước chế biến cần phải tuân theo đúng chuẩn Đông y thì mới có hiệu quả.
Đông Y Phú Vân chúng tôi là nhà thuốc Đông y trên Hòa Bình. Sản phẩm Hà thủ ô đỏ tại nhà thuốc được thu hái trên rừng tự nhiên và được bào chế trực tiếp bởi bác sỹ Vũ Công Phú. Quy trình bào chế theo tiêu chuẩn của y học cổ truyền. Đặc biệt, nhà thuốc chúng tôi luôn được các cơ quan chức năng kiểm định chất lượng mọi sản phẩm đảm bảo chất lượng khi đến tay người dùng.
Xem thêm: Mua cao Hà thủ ô ở đâu?
Nhà thuốc Đông Y cũng rất muốn chia sẻ rằng: Bản thân là bác sỹ đông y được 20 năm rồi. Mỗi ngày nhà thuốc bốc hàng trăm thang thuốc cho bệnh nhân điều trị. Bạn hoàn toàn yên tâm về chất lượng thật giả tại đây.
Ý kiến của bạn