Củ sâm cau tươi và củ sâm cau khô là 2 sản phẩm của củ sâm cau, một cây thuốc quý hiếm ở nước ta với nhiều công dụng điều trị bệnh mà tiêu biểu là bổ thận tráng dương, tăng cường sinh lý ở nam giới. Hai sản phẩm này đều có thể ngâm rượu để sử dụng và rất tốt cho sức khỏe. Ở bài viết Cách ngâm rượu sâm cau tươi tôi đã hướng dẫn các bạn chi tiết về cách ngâm rượu củ sâm cau tươi. Hôm nay tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách ngâm rượu sâm cau khô, giúp cho các bạn có được một bình rượu bổ quý, tốt cho sức khỏe.
Đối với củ sâm cau rừng khô có hai cách ngâm đó chính là ngâm cả củ và ngâm theo cách lát mỏng. Đối với hai cách này chỉ khác nhau ở sản phẩm còn cách ngâm thì tương tự nhau
Chuẩn bị nguyên liệu để ngâm rượu cau khô
Để có một bình rượu từ củ sâm cau khô trước tiên chúng ta cần chuẩn bị những nguyên liệu tốt nhất. Bởi những nguyên liệu tốt sẽ giúp cho bình rượu của chúng ta có được chất lượng cao tốt cho sức khỏe. Đây là điều quan trọng trong quy trình ngâm rượu củ sâm cau khô.
Chọn rượu như thế nào để ngâm sâm cau
Đối với bất kỳ một loại rượu thuốc nào, việc chọn rượu đóng vai trò quan trọng. Mỗi loại đồ ngâm rượu khác nhau chúng ta sử dụng loại rượu khác nhau. Đối với cách ngâm rượu sâm cau khô thì chúng ta cần chọn loại rượu có nồng độ cồn từ 40 – 43 độ. Đây là loại rượu có khả năng khử đi độc tính gây đau đầu từ củ sâm cau rừng và đồng thời có thể chiết suất các tinh chất bổ dưỡng từ cây thuốc quý này. Cũng giống như cách ngâm rượu sâm cau khô nếu chúng ta sử dụng rượu xuất sứ từ kim sơn(rượu nếp thì càng chuẩn) thì bình rượu của chúng ta càng ngon mà còn bổ dưỡng.
Chọn sâm cau chất lượng để bình rượu ngon
Để có được củ sâm cau khô chất lượng chúng ta cần chọn, mua sâm cau ở đâu được bán tại các cơ sở đông y uy tín, và được thu hái từ rừng núi phía tây bắc nước ta(Tham khảo Mua sâm cau ở đâu tốt nhất?). Củ sâm cau khô phải được chế biến từ các củ sâm cau tươi chất lượng, không bị sâu bệnh. Củ sâm cau tốt là củ sâm cau được thu hái từ cây sâm cau có hoa vàng tươi, lá của cây sâm cau xanh thẫm, khỏe mạnh, dày dặn nhưng không quá tốt.
Ngoài ra, cách bào chế củ sâm cau khô cũng là một phần tạo nên chất lượng của củ sâm cau khô. Củ sâm cau khô được bào chế từ những củ sâm cau tươi được thu hái trên rừng. Việc bào chế này phải theo quy trình nhất định để củ sâm cau khô không bị mốc, đạt chuẩn để ngâm rượu. Chọn củ sâm cau khô không bị mốc, sao vàng có mùi thơm nồng đậm hơn so với mùi thơm của sâm cau tươi là chuẩn nhất.
Bình ngâm sâm cau khô
Giống như cách ngâm rượu sâm cau tươi chúng ta nên chọn những bình chất liệu thủy tinh để ngâm rượu củ sâm cau khô. Bởi những bình ngày sẽ giữ được các tinh chất từ rượu và mùi thơm của rượu. Nên chọn những bình có thể tích vừa đủ với số lượng rượu mà chúng ta cần ngâm theo tỷ lệ. Việc chọn bình quá to hay quá nhỏ sẽ ảnh hưởng tới chất lượng rượu ngâm củ sâm cau.
Củ sâm cau lát miếng
Sâm cau khô
Hướng dẫn cách ngâm rượu sâm cau rừng khô
Đối với củ sâm cau rừng khô có hai cách ngâm đó chính là ngâm cả củ và ngâm theo cách lát mỏng. Đối với hai cách này chỉ khác nhau ở sản phẩm còn cách ngâm thì tương tự nhau. Đặc biệt ngâm rượu sâm cau khô tốt hơn là chúng ta ngâm rượu sâm cau tươi bởi quá trình bào chế củ sâm cau tươi thành củ sâm cau khô, củ sâm cau rừng sẽ chiết xuất ra các tinh chất giúp cho cải thiện xương khớp ở người già.
- Sử dụng rượu chúng ta mua để ngâm củ sâm cau, rửa sâm cau qua rượu đó. Không nên sử dụng 2 loại rượu trong quá trình ngâm rượu sâm khô.
- Cho sâm cau vào bình đã chọn theo tỷ lệ 1kg củ sâm cau khô tương ứng với 13 – 15 lít rượu là vừa, tỷ lệ như vậy sẽ cho chúng ta một bình ngâm rượu sâm cau bổ dưỡng.
- Đóng gói bình rượu kín để không bị mất mùi thơm. Sử dụng sau 100 ngày với củ sâm cau cả củ và 70 ngày đối với sâm sau lát mỏng. Ngâm rượu củ sâm cau càng lâu chúng ta càng có bình rượu ngon.
Sử dụng sâm cau cần hỏi ý kiến Bác Sỹ:
Chống chỉ định
Phụ nữ có thai, người suy gan thận nặng
Kiêng kị
Không nên ăn rau muống, đậu xanh khi sử dụng thuốc
Hướng dẫn mua sâm cau
- Trường hợp 1: Bệnh nhân ở tại tỉnh Hòa Bình có nhu cầu sử dụng thuốc liên hệ địa chỉ: phòng chẩn trị y học cổ truyền Phú Vân – Khu Thanh Đức, xã Mãn Đức huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình.
- Trường hợp 2: Bệnh nhân ở xa nhà thuốc sẽ gửi thuốc theo đường bưu điện. Bạn có thể gọi: 0912.040.918 hoặc 0397.387.114 bác sỹ đông y Vũ Công Phú sẽ tư vấn cho bạn nên dùng sâm cau như thế nào thì đạt tác dụng tốt nhất, và nhà thuốc sẽ gửi thuốc cho bệnh nhân trước qua đường bưu điện. Sau khi bệnh nhận được thuốc sẽ trực tiếp thanh toán tiền cho nhân viên bưu điện thông qua dịch vụ phát hàng thu tiền của bưu điện Việt Nam (các phòng chẩn trị y học cổ truyền và bệnh nhân trên toàn quốc có nhu cầu mua cây xạ đen số lượng lớn liên hệ Y Sỹ y học cổ truyền Nguyễn Thị Vân).
- Địa chỉ liên hệ: Phòng chẩn trị Y học cổ truyền Phú Vân-khu Thanh Đức- Xã Mãn Đức- huyện Tân Lạc- tỉnh Hòa Bình
- Điện thoại: 0912.040.918 hoặc 0397.387.114. Bác sỹ Vũ Công Phú hoặc qua wesite http:dongyphuvan.vn
Ý kiến của bạn