Cách ngâm rượu táo mèo đúng chuẩn

Táo mèo là một trong những thứ quả miền Tây Bắc được nhắc tới nhiều nhất. Quả không còn xa lạ với người dân miền xuôi. Quả vị chua kèm chát, táo mèo ngâm rượu có nhiều công dụng mà bạn nên tủ sẵn một bình trong nhà. Vậy cách ngâm rượu táo mèo như nào để có bình rượu táo mèo đúng chuẩn?

Táo mèo

Táo mèo 1

Theo Đông y, táo mèo gọi với tên khác là sơn tra. Táo mèo có tính quy can, tì vị, có vị chua chát và tính hơi ấm thuộc họ tiêu thực hóa tích, rất tốt cho hệ tiêu hóa.

Táo mèo còn có cách gọi khác theo tiếng dân tộc  như: sán sá ( dân tộc Tày), co sam sa (dân tộc Thái), cũng có khi gọi là cây chua chát theo đúng như vị của quả.

Quả chữa ăn không tiêu, bụng đầy trướng, đau bụng, ỉa chảy, đau bụng do ứ huyết sau khi đẻ, trị cao huyết áp, làm giảm đau. Có thể dùng ở dạng dạng thuốc sắc, cao lỏng, thuốc bột hoặc viên. Và một trong những cách phổ biến mà ta hay thấy là ngâm rượu táo mèo. Vậy làm thế nào để có bình rượu táo mèo đúng chuẩn?

Cách ngâm rượu táo mèo

Táo mèo tươi ngâm rượu

Sơ chế:

 • Táo mèo rửa sạch, cắt bỏ hai đầu. Không gọt vỏ và không bỏ hạt táo mèo đi.
 • Bổ đôi quả táo mèo, ngâm trong nước sạch khoảng 30 phút  sau đó vớt ra để ráo rồi tiếp tục ngâm trong nước muối pha loãng tiếp tục với 30 phút tiếp và rửa lại với nước lạnh.

Cách ngâm:

 • Sử dụng bình 3-5 lít tùy theo số lượng táo. Rửa sạch bình để dốc cho ráo khô hết nước bên trong bình.
 • Cho táo mèo tươi đã sơ chế vào bình ngâm và đổ trực tiếp vào theo tỉ lệ táo (2kg), rượu (3 lít).
 • 3 tháng sau có thể đưa ra sử dụng.

Ngâm táo mèo khô 

Ngâm táo mèo khô  1

Táo mèo khô bạn mua sẵn là táo mèo đã được sơ chế ngâm qua nước muối như ở bước sơ chế ở phần trên. Sau đó phơi sấy khô và bảo quản.

Ngâm táo mèo với rượu theo tỉ lệ ngâm 1kg táo mèo khô + 8l rượu, ủ tầm 1 năm là dùng được. Táo mèo khô thì thời gian ngâm lâu hơn táo mèo tươi. Lưu ý ngâm đậy kín bình.

Thường nếu ngâm táo mèo khô trong thời gian đầu uống sẽ có vị chua khó uống, bắt đầu từ tháng thứ 8 rượu mới bắt đầu ngấm. Nên bạn chịu khó ngâm ít nhất 1 năm mới sử dụng.

Lưu ý khi ngâm rượu táo mèo

Cần ngâm đúng liều lượng và thời gian thì rượu táo mèo mới đúng vị. Ngoài ra bạn cũng cần chú ý đến chất lượng táo và cả rượu ngâm.

Chọn táo mèo

 • Để được món rượu táo mèo ngon hơn và giữ đúng hương vị chua chát chát của táo mèo bạn nên chọn quả to vừa phải, đều nhau, quả vừa chua vừa chát.
 • Với táo mèo khô mua sẵn cần mua ở chỗ có uy tín. Chất lượng táo kiểm định ở mùi thơm đặc trưng của táo.

Chọn rượu

 • Ngoài ra nếu muốn rượu táo mèo được ngon thì bạn nên chọn loại rượu trên 40 độ.

Táo mèo ngâm rượu có tác dụng gì?

Rượu táo mèo không chỉ có hương vị đặc trưng, thơm ngon mà  còn mang đến nhiều lợi ích sức khỏe. Công dụng của rượu táo mèo được kể đến như:

 • Điều hòa huyết áp
 • Giảm đau nhức xương khớp
 • Chữa viêm xoang, chảy nước mũi nước mắt
 • Kích thích tiêu hóa, giảm chứng đầy hơi chướng bụng, ăn không tiêu.
 • Hiệu quả với chứng đau đầu kinh niên, chóng mặt

Bài viết nói về cách ngâm rượu táo mèo với ả trường hợp khô và tươi. Hi vọng giúp bạn thêm thông tin hữu ích.

Đăng bởi: Đông Y Phú Vân

Phòng chẩn trị y học cổ truyền Phú Vân tọa lạc tại khu Thanh Đức, Tỉnh Hòa Bình. Chúng tôi chuyên khám và phân phối các bài thuốc gia truyền, từ nguồn nguyên liệu thật, quy trình sản xuất đạt chuẩn. Nếu bạn cần tư vấn, sử dụng thuốc đông y hãy liên hệ với chúng tôi!

Ý kiến của bạn