Bạn đã nghe nhiều về tác dụng của cây tam thất bắc, nhưng cách dùng từng bộ phận trên cây tam thất bắc để chữa bệnh thì chưa hẳn ai cũng biết. Trong bài viết này, nhà thuốc Đông Y Phú Vân hướng dẫn chi tiết hơn về cách dùng cây tam thất từ: rễ, củ, lá, nụ hoa … sao cho hiệu quả nhất.
Củ tam thất
Đặc điểm: Cây tam thất sau khi được trồng từ 3 đến 7 năm sẽ cho thu hoạch bộ phận rễ hoặc củ để làm thuốc. Củ tam thất có hình trụ hoặc khối, dài khoảng từ 1,5 – 4 cm, đường kính 1 -2 cm.
Mặt ngoài của củ tam thất có màu vàng nhạt, có mùi thơm nhẹ đặc biệt, có vị đắng pha ngọt.
Cách dùng: Cách dùng củ tam thất cũng rất đa dạng như bạn có thể dùng sống, dùng chín, thái lát hoặc nghiền thành bột để ăn uống đều được.
a. Trường hợp củ tam thất tươi
Tam thất tươi thường được sử dụng để ngâm rượu, dùng tươi trực tiếp hoặc xay nhuyễn củ ra nấu cách thủy ăn hàng ngày.
➤ Cách ngâm rượu
Để tam thất ngâm rượu hiệu quả, đầu tiên cần chuẩn bị 1 kg gam tam thất tươi và khoảng 5 lít rượu nếp. Sau đó đổ rượu và tam thất theo tỷ lệ 5:1 vào trong bình đựng thủy tinh ngâm trong vòng 100 ngày rồi mang ra dùng.
Rượu tam thất là một loại rượu thuốc quý, có nhiều tác dụng giúp bồi bổ sức khỏe. Tuy nhiên, rượu tam thất có tính nóng, vì vậy chúng ta chỉ nên dùng một chén nhỏ uống trong bữa ăn hoặc trước đi ngủ để tốt cho sức khỏe.
➤ Say nhuyễn tam thất để ăn
Ngoài cách dùng tam thất tươi để ngâm rượu, bạn cũng có thể dùng máy say sinh tố xay nhuyễn tam thất sống ra thành bột. Sau đó trộn cùng một ít mật ong và tam thất vào trong hũ thủy tinh theo tỷ lệ 1:1 để ăn trực tiếp hoặc cho nước ấm hòa tan để uống.
Dùng mật ong kết hợp với tam thất có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe như: tăng cường, hỗ trợ cho việc tiêu hóa, tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, cải thiện tình trạng tim mạch, giúp ổn định huyết áp, tăng cân …
b. Trường hợp củ tam thất bắc khô nguyên củ
Với những củ tam thất bắc sau khi đã được sơ chế và sấy khô thì sử dụng sẽ tiện lợi hơn. Bạn cũng có thể dùng nguyên củ hoặc thái lát theo từng miếng sau đó dùng để chế biến nấu, hấp hoặc hầm các món ăn bổ dưỡng và sắc thành các vị thuốc bắc để hỗ trợ điều trị bệnh.
Ví dụ một số món ăn bổ dưỡng với tam thất bắc bạn không nên bỏ qua như: Tam thất bắc hầm gà ác, tam thất hầm bồ câu mới ra ràng, tam thất bắc hầm xương ống và hạt sen…
Để thực hiện món này, đầu tiên tam thất bạn đem tam thất thái lát thành miếng nhỏ sau đó cho vào hầm gà, hầm chim hoặc hầm chân giò. Đun sôi nhỏ lửa khi nào cho thịt chín và mùi thơm bay ra thì tắt bếp. Những món ăn này không chỉ thơm ngon, bổ dưỡng mà có rất nhiều tác dụng như hồi phục tăng cường sức khỏe cho người thể trạng yếu, người vừa ốm dậy hoặc phụ nữ sau sinh.
c. Trường hợp củ tam thất đã nghiền bột
Một trong những phương pháp sử dụng tam thất phổ biến nhất hiện nay là xay bột. Củ khô sau khi được nghiền thành bột có thể bảo quản được lâu và sử dụng tiện lợi hơn so với các dạng tươi và khô.
Bột tam thất có thể dùng ăn trực tiếp hoặc trộn cùng với mật ong để uống có tác dụng làm đẹp da, hồi phục sức khỏe, chữa bệnh và nhiều công dụng khác…
Cách chế biến củ tam thất ngâm mật ong: củ tam thất tươi đem rửa sạch, cắt bỏ các bộ phận rễ xung quanh. Để ráo nước, sau đó thái lát thành từng lát mỏng cho vào lọ hoặc hũ, đổ ngập mật ong và đậy nắp kín lại. Ngâm trong khoảng 100 ngày thì bạn bỏ ra dùng.
☛ Tham khảo: Củ tam thất – Tất tần tật từ A đến Z
Lá tam thất
Lá tam thất bắc được dùng ít hơn. Trong lá tam thất cũng có nhiều thành phần có hoạt tính tốt cho sức khỏe như Rb3 10% HPLC. Sau khi thu hoạch lá tam thất được phơi khô và sơ chế đóng gói cẩn thận nên vẫn giữ được mùi thơm nhẹ rất đặc trưng.
Lá tam thất cũng được dùng để hãm nước uống pha trà giúp giữ ấm nhiệt độ cơ thể (vào mùa đông), giải nhiệt (vào mùa hè), săn chắc làn da và tinh thần sảng khoái.
Nụ, hoa tam thất
Đặc điểm: Nụ hoa tam thất có dạng màu xanh, có mùi hương thơm dịu, có vị ngọt đắng. Nụ hoa nhỏ, đều, có kích thước khoảng bằng nửa hạt gạo.
Cách dùng: Nụ hoa tam thất có rất nhiều công dụng tuyệt với đối với sức khỏe, tuy nhiên bạn cũng cần phải sử dụng nụ hoa tam thất đúng cách theo đúng liều lượng. Nếu không, sẽ dẫn đến nhiều tác dụng phụ cho người dùng.
Do đặc trưng của nụ hoa tam thất có mùi thơm dễ chịu kết hợp vị ngọt thoang thoảng nên người ta thường mua nụ hoa tam thất về làm pha trà, sử dụng hàng ngày để thanh nhiệt và tăng cường sức khỏe.
➤ Cách sử dụng hoa tam thất tươi
Với hoa tam thất tươi bạn cần chú ý hơn về cách bảo quản, vì hoa tam thất tươi chỉ bảo quản trong thời gian ngắn từ 3 -5 ngày. Bảo quản trong ngăn mát như rau quả.
Nên chọn đúng vụ hoa tam thất để mua được hoa tam thất tươi ngay tại vườn ươm vừa mới thu hoạch. Hoa tam thất tươi dùng luôn để xào nấu cùng thịt như món hoa thiên lý mà bạn vẫn nấu.
Rửa sạch hoa tam thất để ráo nước, xào qua thịt trước sau đó cho hoa vào xào cùng. Do hoa nhanh chín hơn thịt. Món ăn đạt chuẩn khi mà thịt chín đều, hoa tam thất vừa chín tới.
Món ăn bổ dưỡng hoa tam thất tươi xào thịt giúp bạn phục hồi sức khỏe sau ốm dậy. Rất tốt cho gia đình bạn.
➤ Cách sử dụng hoa tam thất khô
Với hoa tam thất khô, cách thông dụng nhất là pha trà, hãm trà uống hàng ngày.
Hoa tam thất sau khi thu hoạch được phơi nắng sấy khô để bảo quản dùng lâu dài và tiện lợi hơn cả.
Cách pha trà tam thất rất đơn giản, với lượng khoảng 1 -3g hoa khô cho vào ấm pha với nước sôi, dợi trà ngấm thì rót ra chén và có thể thưởng thức. Uống hết lượt nước này lại cho thêm lượt nước khác cho đến khi trà hết vị ngọt đắng thì dừng, nên uống hàng ngày thay nước rất tốt. Mỗi ngày bạn chỉ nên dùng từ 1 -3g hoa khô.
➤ Cách pha trà nụ hoa tam thất
Để pha trà uống đầu tiên bạn cần chuẩn bị từ 3 -5g nụ hoa tam thất. Sau đó rửa sạch cho vào tách trà thêm lượng nước nóng thích hợp để ủ trà. Trà ủ từ 20 -30 phút rồi bạn rót ra ly nhỏ để ấm rồi thưởng thức.
Ngoài ra, nếu bạn muốn tăng thêm vị ngọt cho tách trà bạn có thể kết hợp với đường hoặc mật ong để gia tăng hương vị. Trà hoa tam thất bắc có rất nhiều tác dụng giúp lưu thông máu tuần hoàn và giảm đau, ngưng chảy máu, hữu ích cho những người có vấn đề về ho, viêm phế quản, lao phổi, sưng và loét cơ thể, bề mặt, thương tổn do chấn thương, thấp khớp, chảy máu vết thương, loại bỏ ứ đọng múa, viêm phế quản, xuất huyết chấn thương …
☛ Đọc thêm: Vì sao “hoa tam thất” được ví như thần dược thiên nhiên
Giá tam thất tại Đông y Phú vân
- Củ tam thất nam: giá bán 250.000 VND/1kg.
- Hoa tam thất bắc giá bán: 450.000VND/kg.
- Nụ to loại hảo hạng giá bán: 700.000VND/kg.
- Củ tam thất tươi: 700.000k/kg.
- Hoa tam thất bắc + nụ nhỏ loại hảo hạng giá bán: 1.000.000 VND/1kg.
- Tam thất bắc củ khô loại 8 đến 9 củ/kg giá là: 1.600.000 VND/ kg (tán nhuyễn thành bột mịn giá là: 1.700.000 VND/KG).
- Tam thất bắc củ khô 5 năm tuổi giá bán: 1.800.000 VND/1kg(tán nhuyễn thành bột mịn: 1.900.000VND/kg) loại 7-8 củ/100g.
- Tam thất bắc củ khô 7 năm tuổi: giá bán: 2.200.000 VND/1kg(tán nhuyễn thành bột mịn: 2.300.000VND/kg) loại 5 củ/100g.
Trên đây là một số cách sử dụng cây tam thất rất hữu ích, bạn có thể lưu lại hoặc chia sẻ với mọi người xung quanh mình để có thêm kiến thức mới về cách sử dụng cây tam thất từ gốc tới ngọn. Cảm ơn bạn đã quan tâm bài viết!
Ý kiến của bạn