Cà gai leo loại thảo dược rất quen thuộc với những bệnh nhân mắc các bệnh về gan. Vậy cà gai leo có ngâm rượu được không? Tác dụng hỗ trợ chữa bệnh như thế nào? Hãy cùng nhà thuốc Đông Y Phú Vân tổng hợp các thông tin chia sẻ trong bài viết dưới đây, bạn đọc cùng tham khảo.
>> Xem đầy đủ: Cây cà gai leo Hòa Bình
Cà gai leo ngâm rượu có tác dụng gì?
Từ lâu trong dân gian chúng ta đã biết cách sử dụng các loại cây thuốc nam để ngâm rượu vừa có công dụng bổ dưỡng, chữa bệnh, dùng thay rượu trắng cho những người bị nghiện rượu khi uống với liều lượng vừa phải không gây say, gây độc mà vẫn đảm bảo tốt cho sức khỏe.
Một số tác dụng của rượu cà gai leo như sau:
- Giúp điều trị chứng phong tê thấp hay đau nhức xương khớp.
- Hỗ trợ điều trị chứng chảy máu chân răng và đau nhức răng ở người dùng mà không gây ra tác dụng phụ gì đối với sức khỏe.
- Giảm tác hại của rượu bia khi vào cơ thể, đặc biệt là vào trong gan.
- Tăng cường sức khỏe, bồi bổ cơ thể.
- Tăng sức dẻo dai, khả năng làm việc hiệu quả hơn.
Hướng dẫn ngâm rượu cà gai leo
Trong cây cà gai leo, người ta chỉ sử dụng phần rễ của cây cà gai leo ngâm rượu là chính. Hướng dẫn cách ngâm như sau:
a. Chuẩn bị
- Rễ cà gai leo: 1kg
Khi sử dụng để ngâm rượu cà gai leo cần loại bỏ tất cả các bộ phận khác trên cây, chỉ sử dụng là rễ cây ngâm rượu. Vì rễ cây cà gai leo chứa một hàm lượng khá cao so với các bộ phận khác. Ngoài ra, rễ cây cũng ít khi bị sâu, dập và thối hỏng nên dùng để ngâm rượu được lâu hơn.
- Rượu trắng: 4 lít
Nên ưu tiên sử dụng các loại rượu trắng nguyên chất, ít pha cồn. Với nồng độ dao động trong khoảng từ 40 – 45 độ là mức hợp lý. Không nên sử dụng những loại rượu quá mạnh sẽ gây nặng, khó uống ảnh hưởng đến sức khỏe.
- Chọn bình rượu
Nên sử dụng bình ngâm rượu bằng thủy tinh hoặc sứ để đảm bảo chất lượng rượu ngâm cao nhất. Tránh tuyệt đối sử dụng bình rượu bằng nhựa, bởi khi ngâm lâu những chất độc hại trong nhựa có thể sẽ ngấm vào rượu ngâm gây ảnh hưởng đến công dụng rượu mật nhân và sức khỏe của người sử dụng.
b. Thực hiện
Đầu tiên đổ rượu trắng và rễ cà gai leo vào trong một bình thủy tinh để ngâm. Ngâm trong khoảng thời gian từ 30 – 40 ngày, khi rượu chuyển sang màu vàng nhạt và mở nắp thấy có mùi thơm nhẹ thì sử dụng được.
Rượu này, mỗi ngày bạn nên sử dụng từ ba đến bốn ly nhỏ rượu cà gai leo là tốt nhất chứ không nên dùng quá nhiều.
Những ai nên sử dụng rượu cà gai leo
Rượu cà gai leo rất tốt cho những người thường xuyên bị phong tê thấp hay đau nhức xương, người có các vấn đề về chảy máu chân răng, đau nhức răng. Những người cần tăng cường sức khỏe, bồi bổ cơ thể thì có thể sử dụng rượu cà gai leo uống hàng ngày sẽ giúp cân bằng cơ thể và chống mệt mỏi, giảm trừ bệnh tật.
Đối với những người mắc bệnh gan thì không nên sử dụng rượu cây cà gai leo bởi rượu có thể gây độc hại đối với người bệnh. Khiến cho bệnh tình trở nên trầm trọng hơn.
Lưu ý khi sử dụng
- Rượu cà gai leo có nhiều công dụng và tác dụng tuy nhiên người uống không nên quá lạm dụng. Tùy theo mục đích sử dụng để bổi bổ sức khỏe hoặc để hỗ trợ điều trị bệnh uống với liều lượng vừa phải, mỗi ngày chỉ nên sử dụng 1 – 3 chén nhỏ sau khi bữa ăn để phát huy hiệu quả tốt nhất.
- Trường hợp người uống rượu cà gai leo nếu có các biểu hiện bị dị ứng, nổi ngứa thì ngừng ngay và liên hệ với Bác sỹ kiểm tra do vấn đề gì.
- Phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú, người đang bị chảy máu, tiêu chảy, trẻ em dưới 14 tuổi thì không nên dùng.
- Tùy thuộc vào từng cơ địa của từng người mà hiệu quả sử dụng có thể khác nhau nên trước khi sử dụng rượu cần có sự tư vấn từ Bác sỹ để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
Điều kiện bảo quản
- Bảo quản nơi khô mát, tránh ánh nắng trực tiếp hoặc nhiệt độ quá cao dẫn đến rượu dễ bị hỏng.
- Sau khi dùng xong nên đậy chặt lắp lại cẩn thận tránh để không khí vào.
Mọi thắc mắc, các bạn vui lòng gọi đến nhà thuốc theo số Hotline sau: 0912.040.918 hoặc 039.7387.114 gặp Bác sĩ Vũ Công Phú để được tư vấn trực tiếp!
>> Tham khảo: Cà gai leo mua ở đâu
Ý kiến của bạn