Cách sử dụng cà gai leo đúng chuẩn

Cà gai leo nhiều công dụng, nhưng bạn đã biết dùng cà gai leo đúng chuẩn? Hãy tham khảo nội dung bài viết sau đây để rõ hơn về vấn đề này.

Cà gai leo

Cà gai leo tiếng anh gọi là Solanum hainanense Hance. Tên khoa học Solanum procumbens Lour., thuộc họ Cà Solanaceae.

Cà gai leo phân bố chủ yếu ở vùng đồng bằng và trung du, không thấy ở miền núi. Vùng phân bố tương đối phong phú, ở Việt Nam bao gồm các tỉnh ven biển từ Hải Phòng đến Bình Thuận. Cà gai leo còn thấy ở một vài nước nhiệt đới châu Á khác như Campuchia, Thái Lan, đảo Hải Nam – Trung Quốc.

Dân ta thường gọi là cà gai leo, hay cà gai dây, cũng có nơi gọi là cà vạnh, cà quýnh, cà lù hay gai cườm.

Là cây nhỏ sống nhiều năm, thân hóa gỗ ở gốc, nhẵn, có rất nhiều gai cong màu vàng. Lá mọc so le, hình bầu dục hay thuôn. Hoa màu phớt tím, quả mọng, hình cầu nhẵn, có cuống dài. Hạt hình dẹt, màu vàng.

Lưu ý liều lượng sử dụng cà gai leo

Lưu ý khi sử dụng cà gai leo cần phải đúng định lượng tiêu chuẩn mỗi ngày cụ thể như sau:

Định lượng: Thân lá và rễ cây cà gai leo khô 100 gram – 150 gram/ người/ ngày. Hãm hoặc sắc nước uống hàng ngày.

Cà gai leo tươi sử dụng như nào?

Cà gai leo tươi thường được sơ chế sấy khô bảo quản dưới dạng khô để tiện cho việc dùng thường xuyên hàng ngày.

Cà gai leo tươi sau khi thu hái đem rửa sạch, lọc những cỏ dại, tách riêng phần thân và rễ để tiện cho việc rửa bùn đất. Bề mặt dưới lá cà gai dây có lớp lông màu trắng nhạt bám bụi, lưu ý để rửa sạch hơn.

Sau khi được rửa sạch thì cắt lá, thân và rễ thành từng khúc nhỏ. Nếu điều kiện thời tiết tốt, nắng to thì đem phơi đến khi khô. Nếu độ ẩm cao, không có nắng thì đem cà gai dây sao khô trên lửa nhỏ.

Cà gai leo sau khi sấy hoặc phơi khô thì cần được bảo quản bằng túi ni lông buộc kín và để ở nơi thoáng mát. Trong quá trình sử dụng cần lưu ý tránh ẩm mốc như buộc kín miệng túi sau khi lấy.

Cách dùng cà gai leo khô

Cách sắc uống cà gai leo

  • Cà gai leo trước khi sử dụng phải đem rửa qua nước sạch.
  • Đun sôi với 1 lít nước, duy trì thời gian sôi nhỏ lửa trong thời gian 10-15 phút. Chắt nước ra uống hàng ngày

Cách hãm nước cà gai leo

  • Với định lượng như trên đem pha như hãm trà bình thường.
  • Tráng chè: Cho cà gai leo vào ấm, thêm chút nước sôi rồi gạn nước ra.
  • Pha trà: Tiếp tục thêm nước sôi, hãm trong thời gian 30 phút trong giành tích giữ ấm.( Hoặc bình giữ nhiệt) (Giữ cho nước trong bình luôn nóng để uống dần trong ngày).

Cách dùng cà gai leo phối hợp với các vị thuốc khác

Nói đến bổ gan ta không thể nhắc tới cà gai leo, bên cạnh đó đông y cũng có 1 số vị thuốc bổ gan như cây xạ đen, giảo cổ lam… kết hợp cùng cà gai leo để tăng hiệu quả trong quá trình điều trị các bệnh về gan. Tham khảo 1 số bài thuốc kết hợp này. Tuy nhiên để áp dụng thì bạn nên cần tư vấn từ bác sĩ. Gọi tới số hotline để được tư vấn cụ thể nhé.

1.Cách dùng cà gai leo với mật nhân và xạ đen

Y học cổ truyền đã ghi nhận tác dụng của cà gai leo đối với bệnh viêm gan B. Lương y Hà Văn Tiêu (Chủ tịch hội đông y TP. Hà Nội đã có giới thiệu với chúng ta về bài thuốc hỗ trợ điều trị bệnh viêm gan B từ cây cà gai leo) Thành phần bài thuốc như sau:

  1. Cà gai leo 30g
  2. Cây xạ đen 30g
  3. Rễ cây mật nhân: 10g

Các vị thuốc đem rửa sạch, sắc với 1,5 lít nước, hoặc hãm với 1 lít nước uống trong ngày.

2. Cách dùng cà gai leo với giảo cổ lam

Cà gai leo dùng chung với giảo cổ lam có tác dụng hạ men gan, điều trị gan nhiễm mỡ rất hiệu quả. theo kinh nghiệm dân gian, chỉ cần dùng nước sắc cà gai leo và giảo cổ lam bạn sẽ đẩy lùi được chứng gan nhiễm mỡ. Cách dùng cụ thể như sau:

Hãm với 1 lít nước uống trong ngày. Dùng liên tục 1 tháng, kiểm tra lại sức khỏe bạn sẽ hết hẳn bệnh gan nhiễm mỡ.

3. Cách dùng cà gai leo với cây an xoa, cây bán chi liên

Cà gai leo kết hợp cây an xoa, cây bán chi liên được sử dụng trong những trường hợp bệnh nhân mắc xơ gan, xơ gan cổ trướng cách dùng như sau:

  1. Cà gai leo 30g
  2. Cây an xoa 30g
  3. Cây bán chi liên 15g

Các vị thuốc đem rửa sạch, sắc với 1 lít nước, sắc cạn còn 500ml cho bệnh nhân uống thành 3 lần vào buổi sáng, buổi trưa và buổi tối sau mỗi bữa ăn. Nếu bệnh nhân ăn uống ít, nên sắc cạn hơn.

Bệnh nhân xơ gan, kiên trì dùng bài thuốc trên trong thời gian 2-3 tháng là có sự chuyển biến tích cực, chức năng gan sẽ dần dần phục hồi.

Mọi thắc mắc chi tiết xin gọi tư vấn từ nhà thuốc

Đăng bởi: Đông Y Phú Vân

huong-dan-mua-thuoc bang-gia-thuoc

Ý kiến của bạn

Tư vấn miễn phí

Vui lòng đặt câu hỏi, Bác sĩ sẽ tư vấn sớm nhất cho bạn!

Ý kiến của bạn