Nhung thung dung ngâm rượu được nhiều người truyền nhau với nhiều công dụng đặc biệt là bổ dương. Vậy cụ thể công dụng và cách ngâm như thế nào? Hãy cũng tìm hiểu để có bình rượu nhục thung dung ngay tại nhà nhé.
Mục lục
Nhục thung dung
Là thảo dược quý được ghi chép trong sách đông y thời xưa với công dụng bổ dương, bổ thận, ích tinh huyết, nhuận tràng.
Với vị ngọt, chua mặn, tính ôn. Nhục dung dung là một trong những thành phần thuốc trong nhiều đơn thuốc có tác dụng
Nhục thung dung ngâm rượu
Rượu nhục thung dung được nhiều người tự chế biến và ngâm tại nhà. Nếu bạn đã từng ngâm rượu thuốc thì rượu nhục thung dung cũng tương tự cách làm như vậy. Nhiều người hỏi nhà thuốc rằng như nào là ngâm đúng cách, ngâm đúng để rượu có thể phát huy hết công dụng.
Cụ thể cách ngâm rượu nhục thung dung như sau:
Lấy 30g, rượu trắng 500ml. Ngâm 7 ngày. Mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 1 chén con. Dùng cho các trường hợp thận hư liệt dương
Nguyên liệu và Chuẩn bị:
- Nhục thung dung: loại khô 30g
- Rượu trắng: 500ml. Chọn rượu nếp trắng ngon 40-45 độ
- Bình ngâm: dung tích vừa đủ, chọn chai thủy tinh 1 lít là được.
Tráng qua nhục thung dung với rượu
Cách ngâm
- Cho nhục thung dung vào bình cùng với rượu đậy nắp lại, để khoảng 1-2 tháng mình có thể sử dụng được.
Cách dùng
Nhục thung dung có vị ngọt, mặn và tính ấm, do vậy những người khí yếu, huyết hư không nên uống loại rượu này, vì sẽ làm khí huyết càng thêm hư tổn. Những loại rượu này nên bảo quản nên thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp và nhiệt độ phải dưới 25°C. Mỗi ngày bạn dùng 1-2 lần và không được uống vượt quá 50ml sẽ làm phản tác dụng. Chúc bạn thành công.
Nhục thung dung thường ngâm kết hợp các vị thuốc khác để gia tăng công dụng
Ngâm rượu nhục thung dung theo bài rượu thuốc
Một hướng dẫn ngâm kết hợp nhục thung dung với các vị khác được nhiều người ngâm như sau
Nguyên liệu
- Nhục thung dung 1kg
- Dâm dương hoắc 0,5kg
- Sâm cau đen tươi 1kg
- Câu kỷ tử 0,5kg
- Rượu ngon 10 lít (Loại 40 độ)
- 01 bình sành sứ hoặc thủy tinh dung tích 10 lít
Chuẩn bị
- Nhục thung dung khô không phải chế biến gì thêm
- Dâm dương hoắc đem sao vàng với mỡ dê, nếu không có thì sao với muối hoặc sao với rượu đều được.
- Sâm cau đen tươi ngâm với nước vo gạo qua 1 đêm, hôm sau đem rửa sạch, để ráo nước.
- Câu kỷ tử không phải chế biến thêm
Cách ngâm
Xếp các vị thuốc vào bình theo thứ tự: Dâm dương hoắc, nhục thung dung, sâm cau đen, kỷ tử. Đổ từ tử rượu vào bình sao cho thuốc không bị nổi lên mà ngập hết vào trong rượu. Đậy nắp bình, để ngâm trong thời gian từ 1 tháng trở lên là dùng được.
Rượu có mùi thơm của thuốc, vị ngọt của kỷ tử, vị hơi mặn của nhục thung dung, thơm của sâm cau hòa quyện tạo nên một vị rất riêng của bài rượu nổi tiếng này.
Cách dùng
Mỗi ngày nên uống từ 2 đến 4 ly nhỏ rượu nhục thung dung trong mỗi bữa ăn, sau 1 thời gian khoảng 1 tháng bạn sẽ thấy được hiệu quả tráng dương tuyệt vời của vị thuốc quý này.
Ý kiến của bạn