Hầu hết khi nhắc đến tác dụng của cây chuối hột chúng ta chỉ mới biết công dụng dùng quả chuối để ăn nhưng ít người còn biết đến các tác dụng khác của nó như chế biến thành những món ăn ngon và bổ dưỡng. Trong bài viết này, chúng tôi tổng hợp một số món ăn ngon từ cây chuối hột, bạn đọc có thể tham khảo.
Gỏi chuối
Món gỏi chuối đặc biệt là phải được làm từ cây chuối hột ăn sẽ ngon hơn so với các loại cây chuối thông thường. Bởi vì cây chuối hột có nhiều giá trị và tác dụng hỗ trợ chữa bệnh tốt cho con người.
Món gỏi củ chuối là một trong những món ăn dễ làm, có thể dùng trong những bữa ăn hàng ngày hoặc vào các dịp liên hoan, các thành viên đoàn tụ. Do gỏi chuối ăn không bị ngán, mát và nhiều đường nên trên bàn ăn sẽ được lựa chọn nhiều hơn.
Củ chuối nấu xương
Để thực hiện được món này ngon, đầu tiên chúng ta phải lựa chọn củ chuối còn non, gọt các phần vỏ sùi bên ngoài, thái mỏng hoặc thái chỉ.
Khi bắt đầu chuẩn bị nấu thì cho thêm một ít mẻ, mắm tôm, gia vị, xương, mỡ lợn.
Cuối cùng cho củ chuối đã ướp trên vào trong nồi đun khoảng 30 – 40 phút, khi nếm thấy củ chuối mềm, ngọt thì dừng. Trước khi bắc nồi xuống, cho thêm ít tỏi đã dập nát và rau mùi tây thái nhỏ vào cho dậy mùi là được.
Ốc bung củ chuối
Đây là món ăn vừa ngon lại khá bổ dưỡng và có tác dụng điều trị bệnh tiểu đường rất tốt.
Cách thực hiện:
Củ chuối thái mỏng, ngâm nước cho ra hết nhựa, cho vào nồi ninh nhừ, sau đó trộn với ốc bươu, thịt lợn ba chỉ ướp mẻ và nghệ, đậu phụ rán, dọc mùng, khế, mắm tôm và gia vị.
Món này sau khi nấu chín có mùi vị đậm đà, có cứng có mềm, hơi chua hơi chát, hơi cay hơi nhạt, đem lại cảm giác thú vị khi thưởng thức.
Nộm củ chuối
Thân củ chuối có khá nhiều chất dinh dưỡng, chính vì vậy nó thường được chế biến thành nhiều món ăn đặc trưng và phổ biến như: món gỏi, món nộm, món dưa…
Cách làm món nộm củ chuối:
Chuẩn bị: 1,5 kg củ chuối tây + 10 lá chanh + 200g thịt thủ + 20 con tôm + gia vị (ớt, nước mắm, lạc rang, chanh và rau thơm)
Cách thực hiện
Củ chuối chọn phần non và ngon nhất thái chỉ, ngâm nước pha thêm chút muối để chuối có độ giòn và trắng trông món ăn sẽ hấp dẫn hơn.
Thịt ba rọi đem thái nhỏ và ướp với chút bột nêm trong vòng vài phút. Sau đó xào qua lên để trộn cùng với củ chuối.
Nước chấm gồm đường + ớt + tỏi băn và nước mắm. Tùy vào khẩu vị của từng người ăn mà nêm cho vừa phải và hợp.
Bước cuối cùng, với củ chuối ra ngoài sau khi ngâm được khoảng từ 10 – 15 phút. Cho vào bát trộn đều với bát nước chấm đã chế ở trên trộn đều rồi cho tôm thịt, lá chanh thái nhỏ.
Dọn ra đĩa ăn, đem rắc thêm lạc rang đã giã đôi và rau thơm lên đĩa rồi cả nhà cùng thưởng thức.
Lươn om củ chuối
Món lươn om củ chuối dường như đã trở thành một trong những thức ăn được rất nhiều người vùng đồng bằng Bắc Bộ ưa chuộng và được đưa vào truyền thống như là món ăn kinh điển.
Củ chuối non đem gọt sạch vỏ sần, thắt nhỏ theo con chì để khi nấu khúc lươn và củ chuối trông đều đặn, ngon mắt. Củ thái xong đem ngâm nước pha chút muối hoặc mẻ cho đỡ chát, chừng khoảng 30 phút thì vớt ra và xả nước sạch rồi cho vào nồi luộc chín.
Đối với con lươn làm sạch nhớt bằng cách cọ với lá tre, bỏ đầu, bỏ ruột và xắt thành từng khúc nhỏ ướp cùng bột canh, hạt tiêu, củ nghệ giã nhỏ khoảng nửa giờ.
Cách nấu:
Củ chuối luộc xong đem phi hành mỡ cho thơm rồi xào riêng, nêm nếm gia vị vừa đủ rồi cho ra bát riêng. Tiếp tục phi hành mỡ, xào lươn nhỏ lửa cho săn lại. Khi thấy miếng lươn đã chín, dậy mùi thơm mới đổ củ chuối vào xào lượt hai. Trong quá trình xào nếu chuối hơi khô thì cho thêm một ít nước, xào nhỏ lửa cho củ chuối và lươn quện vào nhau.
Khi cá với chuối chín nhừ ta cho thêm ít rau thơm vào cho món ăn tăng độ thơm ngon và hấp dẫn. Sau đó tắt bếp và cho ra bát tha hồ thưởng thức.
Canh cá diếc nấu bắp chuối rừng
Để thực hiện món này, đầu tiên chúng ta phải chuẩn bị các nguyên liệu: cá diếc và bắp chuối
Với cá diếc ta chỉ cần mổ cá, làm sạch cá sau đó ướp thêm gia vị vào thêm chút mẻ vào cho cá ướp mềm ra để nước canh ngon ngọt.
Còn đối với bắp chuối ta đem thái mỏng, ngâm với nước gạo hoặc nước chanh để khỏi bị thâm đen.
Cách nấu:
Cho cá diếc đã làm sạch vào nồi nấu chín cho đến khi mềm và chuyển sang màu trắng nhạt thì lấy hoa chuối cho vào nồi canh đến khi chuối vừa mềm, cho thêm một ít rau thơm (cây lá lốt, xương sông, tía tô) vào để tạo mùi thơm cho món canh.
Dưa đọt chuối rừng
Chọn những cây chuối vừa tầm, cây không quá non, cũng không quá già để lấy nõn. Khi chặt chuối, bóc hết vỏ già chỉ lấy những nõn non cho vào chế biến.
Đọt chuối sau khi lấy về chúng ta phải chế biến luôn nếu để lâu sẽ bị thâm, ngả vàng thì chế biến sẽ không được đẹp mắt và ngon. Cho nên nỗn chuối mang về cần phải được thái thành từng khác và cho vào nước muối ngâm khoảng 10 phút bớt nhựa và bớt thâm.
Cách làm dưa đọt chuối rừng:
Nõn chuối sau khi ngâm qua với nước muối ta đem vớt ra và rửa lại nước sạch. Sau đó cho chút muối vào đảo đều với độ mặn vừa phải rồi đậy nắp lại. Để qua một đêm hôm sau chuối có vị chua và dùng để chế biến thành món dưa, món nộm.
Nộm bắp chuối
Nộm hoa chuối là món ăn dân dã và thanh mát được rất nhiều người ưa thích. Cách làm nộm hoa chuối cũng không hề khóa khăn, bạn chỉ cần nắm được một số thủ thuật sau là đã thành công rồi.
Chuẩn bị
- 1 hoa chuối sạch
- Cà rốt tươi
- Giá đỗ
- Tai heo sạch
- Rau thơm và các gia vị khác
Cách thực hiện
Đối với tai heo: Đem rửa sạch, cho vào luộc qua chín tới (lưu ý không cần chín kỹ) vì sẽ mất đi độ giòn của món nộm. Luộc xong cho ra bát nước sôi để nguội có đá cho tai heo được săn chắc và giòn hơn. Ngâm khoảng 10 -15 phút đem vớt ra ngoài cho ráo nước và tiến hành thái thành từng miếng mỏng.
Đối với hoa chuối: Bóc các vỏ già bên ngoài, rồi dùng dao thái hoa chuối thật mỏng. Thái xong đến đâu ngâm ngay vào chậu nước tới đó để hoa chuối không bị thâm đen.
Đối với các nguyên liệu khác như cà rốt, giá đỗ, rau thơm thì ta đem bào nhỏ cà rốt, nhặt sạch rễ giá đỗ và rau thơm để chuẩn bị làm nộm.
Cách làm nộm
Tiến hành pha nước mắm bao gồm: nước mắm ngon, nước cốt chanh, đường, tỏi. Tùy theo khẩu vị của mỗi người pha theo tỷ lệ phù hợp thấy ngon là được.
Cho tất cả các nguyên liệu: chuối, giá đỗ, cà rốt và tai heo vào trong một âu nhỏ rồi trộn đều. Sau cho cho nước mắm vừa pha vào sau và thêm rau thơm mọi người cùng thưởng thức.
Trên đây là tổng hợp những món ăn được chế biến từ cây chuối hột khá đơn giản và dễ làm, mọi người có thể áp dụng để thay đổi các bữa ăn hàng ngày trong gia đình. Nếu bạn thấy bài viết trên hay thì hãy cùng like và chia sẻ với mọi người xung quanh nhé.
Ý kiến của bạn