Cây tam thất hoang ngoài những công dụng chữa bệnh thì người ta còn dùng để ngâm rượu uống, ngâm với mật ong hoặc làm chế biến các món ăn. Chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết về hướng dẫn sử dụng các cách làm trên qua bài viết dưới đây.
Mục lục
Tam thất hoang dùng để ngâm rượu uống
Với củ tam thất hoang thường củ sẽ có kích thước dài và thon chứ không to như các loại tam thất bắc hoặc tam thất được trồng trực tiếp. Thân củ tam thất hoang thường có nhiều rễ nhỏ mọc xung quanh. Chính vì vậy, việc đầu tiên để tiến hành ngâm rượu chúng ta cần phải sơ chế sạch sẽ các rễ nhỏ xung quanh rồi đem đi rửa sạch sẽ để ráo nước cho khô.
Lưu ý: Lựa chọn những củ tam thất còn tươi và lành lặn, tránh những củ bị dập thối để ngâm rượu uống ngon hơn.
Cách ngâm
- Ngâm 1kg tam thất hoang cùng với 3 – 4 lít rượu loại khoảng 25 độ, nên chọn loại rượu có nồng độ thấp uống để bớt hại dạ dày.
- Tiếp theo đổ ngập rượu vào bình ngâm tam thất và đậy nắp kín lại trong khoảng thời gian từ 3 – 6 tháng.
Công dụng
- Rượu tam thất có rất nhiều công dụng hữu ích đối với sức khỏe con người như:
- Giúp bồi bổ sức khỏe, giúp tăng cường chất đề kháng, tăng cường sức khỏe, điều hòa miễn dịch
- Giúp bồi bổ tim mạch, tăng cường chức năng cơ tim và các thành mạch máu trong cơ thể
- Ngoài ra, rượu tam thất còn có đông dụng làm giảm sinh khối u, giảm tốc độ phát triển của các khối u, giảm tình trạng di căn giúp kéo dài tuổi thọ cho người bệnh.
Thời gian ngâm
Rượu tam thất hoang ngâm càng lâu càng tốt. Tối thiểu là từ 06 tháng trở lên mới uống để rượu lúc đó vừa ngấm tam thất và đủ độ chín sẽ thơm hơn.
Cách dùng
Mặc dù rượu tam thất hoang có nhiều tác dụng tốt tuy nhiên chúng ta dùng không nên lạm dụng cần dùng đúng điều độ. Không nên uống quá nhiều sẽ không tốt, chỉ nên dùng đều đặn từ 1 – 2 chén trong một ngày là tốt nhất. Uống vào trước mỗi bữa ăn, ban đầu nếu ai chưa uống quen thì rượu có vị hơi đắng nhưng sau dần uống quen sẽ cảm thấy ngọt và cảm giác ăn ngon miệng hơn.
Bảo quản
Bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát và tránh ánh nắng trực tiếp.
Tam thất hoang ngâm mật ong
✔ Đối với dạng củ
Tương tự như cách dùng để ngâm rượu, tam thất hoang sau khi được thu hái hoặc mua bên ngoài về đầu tiên chúng ta phải rửa sạch sẽ các đất cát bám ở quanh củ. Thường những củ tam thất hoang bên ngoài có khá nhiều các râu nhỏ nên chúng ta tiến hành sơ chế cắt các phần đó đi rồi đem phơi qua cho ráo vỏ.
Cách ngâm
- Tam thất hoang sau khi được sơ chế xong ta đem thái lát mỏng thành 0,2 – 0,3cm
- Tiếp theo xếp tam thất vào trong lọ thủy tinh sạch rồi đổ khoảng 1 lít mật ong vào ngâm cùng.
- Đậy kín nắp lọ lại và để nơi cao ráo, thoáng mát.
- Ngâm tam thất mật ong trong khoảng từ 7 – 10 ngày là có thể dùng được.
Một số lưu ý trong cách chọn củ tam thất để ngâm
- Củ tam thất phải sạch sẽ, khô cứng, xem kỹ các khe của củ tam thất nếu chưa sạch sẽ thì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng ngâm của món tam thất với mật ong.
- Đối với tam thất khô thì cần phải được bảo quản trong túi kín để tránh bị mất mùi, ẩm mốc và mối mọt.
- Nên lựa chọn những củ tam thất to và nặng, bởi trong những củ như vậy sẽ chứa thành phần dược tính cao hơn và ngon hơn.
Cách bảo quản
Nên bảo quản tam thất ngâm mật ong trong những chiếc lọ đựng thủy tinh đậy chặt, không để tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng. Tại vì nếu để không khí lọt vào thì chúng sẽ bị ô xi hóa dễ dẫn đến nhanh hỏng, còn nếu nước và không khí bị lọt vào sẽ làm cho màu sắc của tam thất mật ong bị đậm lại và mất đi mùi thơm đặc trưng của nó.
Cách dùng
Vì tam thất và mật ong là hai vị thuốc đều có tính nóng, cho nên việc bạn sử dụng quá nhiều sẽ dẫn tới tình trạng nóng trong người với một số biểu hiện như: bị mụn nhọt mọc ở khắp nơi, nhất là vùng mặt, mông, lưng. Do đó, chúng ta nên dùng liều lượng vừa phải, không nên quá lạm dụng.
✔ Đối với dạng bột
Chuẩn bị
- 500gram bột tam thất hoang
- 1 lít mật ong rừng
- Bình đựng: nên chọn loại bình dạng thủy tinh để ngâm cho an toàn.
Cách làm
- Trộn đều bột tam thất với mật ong để tạo thành một hỗn hợp có dạng sệt.
- Tiếp theo đổ hỗn hợp đó vào trong bình thủy tinh và đợi ít nhất trong khoảng 2 ngày mới đem ra dùng.
- Bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát để tránh bị tác động nhiệt tiếp xúc trực tiếp từ bên ngoài vào dễ dẫn đến chất lượng của hỗn hợp bị oxy hóa.
Cách dùng
Mỗi ngày bạn chỉ cần dùng từ 1 – 2 thìa tam thất ong là đủ (có thể ăn trực tiếp hoặc với với nước ấm). Tam thất ngâm với mật ong có rất nhiều tác dụng tốt với sức khỏe của con người và đặc biệt phù hợp với những người đang có vấn đề về ung thư, cơ thể bị mệt mỏi, người bị trầm cảm mất ngủ, stress hay nữ giới gặp các vấn đề về mụn, nám và tàn nhang.
Tam thất hoang hầm gà
Món ăn tam thất hầm gà là một trong những món ăn bài thuốc quý cho sản phụ giúp bồi bổ dinh dưỡng cho người chị em vừa mới sinh, cho người mới khỏi bệnh hoặc những người kém ăn đang bị cac chứng suy nhược hoặc tổn hao sức lực.
Chuẩn bị
- 1 con gà ác hoạc gà tơ dưới 1kg
- 10 gram tam thất bắc thái lát
- Đương quy, ích mẫu, kỷ tử, long nhãn và hạt sen.
Cách làm
- Làm thịt gà theo cách mổ moi, chặt bỏ mỏ, móng chân, xoa nước gừng, rượu, muối vào bụng và da để khoảng 10 – 20 phút cho ngấm và tẩy hết mùi tanh.
- Gà sau khi đã làm sạch xếp gọn và cho vào xoong. Nên chọn là dạng nồi đất để món canh gà hầm tam thất được ngon và giữ được giá trị dinh dưỡng cao nhất.
- Tiếp theo bỏ thêm các loại thảo dược khác vào như: đương quy, ích mẫu, kỷ tử, long nhãn và hạt sen vào trong để hầm cùng với tam thất và gà.
- Ninh canh trong thời gian khoảng 30 – 45 phút cho nhừ và thấy các mùi thơm của thịt gà thì chúng ta có thể tắt bếp.
Một số lưu ý
- Bạn nên ăn cả gà lẫn nước hầm gà để cơ thể có thể hấp thụ tất cả các chất dinh dưỡng từ món ăn đại bổ này.
- Nên ăn vào những thời điểm lúc đói hoặc trong bữa ăn sẽ giúp ăn ngon miệng hơn, tăng chất lượng món ăn đồng thời giúp bồi bổ cơ thể, phục hồi sức khỏe nhanh hơn.
- Mỗi tuần chỉ nên ăn 2 lần là phù hợp. Mỗi lần nấu thì chỉ cần vài lát nhỏ độ khoảng từ 10 – 30g là được.
Trên đây là những thông tin liên quan đến cách sử dụng cây tam thất hoang dùng để ngâm rượu, dùng để ngâm với mật ong và chế biến các món ăn. Hy vọng với những thông tin trên giúp ích được cho người đọc.
Ý kiến của bạn