Cỏ ngọt

Cỏ ngọt là gì? Đúng như cái tên, cỏ ngọt là một loại cỏ có vị ngọt được dùng phổ biến trong đông y. Công dụng và cách dùng cỏ ngọt như nào? Hãy xem nội dung bài viết.

Cỏ ngọt

Cỏ ngọt

Cỏ ngọt có tên gọi khác là cỏ đường, cúc ngọt.

Tên khoa học của cây cỏ ngọt là Stevia rebaudiana (Bert.) Hemsl. (Eupatorium -rebaudianumBert.), thuộc họ Cúc – Asteraceae.

Cỏ ngọt thường dùng trong trà thay thế đường. Hiện nay có rất nhiều loại trà có sử dụng cỏ ngọt như trà cung đình Huế- một loại trà thảo dược. Cỏ ngọt có vị ngọt thanh dễ uống, khác với vị ngọt của cam thảo. Nên thường hay được sử dụng để tăng vị ngọt cho trà. Trong khi cam thảo thường cho vào thuốc bắc để giảm độ đắng của thuốc.

Mô tả:

Cây thảo lưu niên, cao 30-50cm, thân hơi có lông lún phún, tròn, đường kính 5-8mm.

  • Lá mọc đối, thuôn – ngọn giáo, dài 5-7cm, rộng 1,7-2cm, có răng.
  • Hoa đầu rất nhỏ, màu trăng trắng, xếp thành ngù.
  • Quả rất nhỏ.

cỏ ngọt

Bộ phận dùng

Cỏ ngọt thu hái lấy lá bỏ rễ.

Nơi sống và thu hái

Gốc ở Paraguay, được nhập vào nước ta từ năm 1988 trồng thử nghiệm. Hiện nay Cỏ ngọt đã thích ứng với những vùng khí hậu khác nhau của nước ta, sinh trưởng tốt tại Sông Bé, Lâm Ðồng, Ðắc Lắc, Hà Nội, Hà Tây, Hoà Bình, Vĩnh Phú, Yên Bái. Trồng bằng hạt, tách bụi hay giâm cành. Trong một lần có thể thu hoạch trong 5-10 năm. Năng suất hằng năm khoảng 2-4 tấn lá khô trên mỗi hécta (thu hoạch 3-4 đợt).
Thành phần hoá học:

Lá chứa các heterosid diterpenic dẫn xuất của phyllocaladen: steviosid (7%), rebaudiosid và dulcosid. Steviosid có độ ngọt gấp 150-280 lần cao hơn saccharose (con số này thay đổi theo từng nơi nghiên cứu) Steviosid khi thủy phân sẽ cho 3 phân tử steviol va isosteviol.

Tính vị, tác dụng

Cỏ ngọt có vị ngọt rất đậm đà, có ích cho người bị bệnh đái đường và người mập phì. Nó không có độc tính trên chuột thí nghiệm.

Công dụng, chỉ định và phối hợp

Cỏ ngọt đã được người dân Paraguay dùng để thay thế đường từ lâu. Từ khi xác định được thành phần steviosid có trong loại cỏ này. Cỏ ngọt được trồng rộng rãi để lấy chất thay thế đường trong công nghiệp thực phẩm (làm chất điều vị cho bánh mứt kẹo, nước giải khát…) trong công nghiệp dược phẩm (thuốc thay thế đường trong bệnh đái đường và mập phì). Người ta sử dụng bột lá cỏ ngọt khô để làm chất điều vị ngọt cho trà túi lọc, trà thuốc, hoặc chiết xuất tinh thể steviosid dùng cho các nhu cầu trong đời sống.

Ở Việt Nam cũng đã có một số chế phẩm từ Cỏ ngọt như Trà actiso stevia, Trà sâm quy stevia (Sâm khu 5, Tam thất, Ðương quy, Thục địa, Táo, Long nhân, Ngũ gia bì và Cỏ ngọt). Trà nhân trần, Thảo quyết minh – Cỏ ngọt Trà túi lọc Sotevin (Dừa cạn, hoa Cúc, hoa Hòe và Cỏ ngọt…).

Chất steviosid có tiềm năng làm chất dịu vị, trong đó có steviol là chất chống nội tiết tố yếu (điều mà không lấy làm ngạc nhiên khi tính đến chuỗi tricyclic của steviol và liên hệ tới việc các phụ nữ Mỹ dùng cỏ này như thuốc tránh thai).

Mọi thắc mắc chi tiết xin gọi tư vấn từ nhà thuốc
Công dụng, chỉ định và phối hợp 1

Đăng bởi: Đông Y Phú Vân

Phòng chẩn trị y học cổ truyền Phú Vân tọa lạc tại khu Thanh Đức, Tỉnh Hòa Bình. Chúng tôi chuyên khám và phân phối các bài thuốc gia truyền, từ nguồn nguyên liệu thật, quy trình sản xuất đạt chuẩn. Nếu bạn cần tư vấn, sử dụng thuốc đông y hãy liên hệ với chúng tôi!

Ý kiến của bạn

X

Đơn đặt hàng online

Để mua đúng sản phẩm của nhà thuốc Đông Y Phú Vân, Qúy khách vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất.