Cây khôi tác dụng nổi bật là chữa đau dạ dày. Nhưng cây này còn là khái niệm xa lạ với nhiều người. Để biết thêm thông tin về cây này, bạn đọc thêm bài viết nhé.
Cây khôi
Cây khôi còn gọi là khôi khôi, Khôi tía, Cơm nguội rừng.
Tên khoa học là Ardisia silvestris Pit, thuộc họ Đơn nem – Myrsinaceae.
Mô tả:
Cây nhỏ cao tới 2m, thân rỗng xốp, ít phân nhánh. Lá tập trung ở đầu ngọn hay các nhánh bên; phiến lá thon ngược dài 15-40cm, rộng 6-10cm, mặt trên màu lục sẫm mịn như nhung, mặt dưới màu tím đỏ, gân nổi hình mạng lưới, mép lá có răng cưa nhỏ. Hoa mọc thành chùm, dài 10-15m, màu trắng pha hồng tím gồm 5 lá đài và 3 cánh hoa. Quả mọng, khi chín màu đỏ. Hoa tháng 5-7, quả tháng 2.
Bộ phận dùng:
Cây khôi thu hoạch lấy lá và rễ
Nơi sống và thu hái:
Cây khôi mọc hoang trong rừng rậm vùng núi ở độ cao 400-1000m, từ Lào cai, Lạng sơn, Hoà bình, Vĩnh phú, Bắc thái, Thanh hoá tới Quảng Trị, Quảng nam – Đà nẵng.
Thu hái lá vào mùa hè – thu, đem về phơi nắng cho tái rồi phơi và ủ trong râm.
Thành phần hoá học:
Trong lá và rễ cây khôi có tanin và glucosid.
Tính vị, tác dụng:
Có vị chua. Nước sắc lá có tác dụng làm giảm độ acid của dạ dày.
Công dụng:
Lá khôi tán bột hoặc sắc uống chữa đau dạ dày.
Rễ khô sắc uống bổ huyết, chữa lỵ ra máu, đau yết hầu.
Đồng bào Dao dùng rễ cây Khôi thái nhỏ phơi khô ngâm rượu uống cho bổ huyết, lại dùng sắc uống chữa kiết lỵ ra máu, đau yết hầu và đau cơ nhục.
Nhân dân miền ngược vùng Lang chánh, Ngọc lạc tỉnh Thanh hoá thường dùng lá Khôi chế biến, sắc uống chữa đau bụng.
Hội Đông y Thanh hoá đã kết hợp dùng lá Khôi (80g), lá Bồ công anh (40g) và lá Khổ sâm (12g) sắc uống chữa đau dạ dày; có thể gia thêm lá Cam thảo dây (20g).
Lá Khôi được dùng với lá Vối, lá Hoè nấu nước tắm cho trẻ bị sài lở, hoặc giã với lá Vối trộn với dầu vừng đắp nhọt cho trẻ.
Nhiều địa phương khác ở tỉnh Nghệ an cũng dùng lá Khôi chữa đau dạ dày.
Ý kiến của bạn