Cây thuốc an xoa là một trong những vị thuốc nam thường được dùng để hỗ trợ và điều trị các bệnh về gan, ung thư gan, xơ gan cổ chướng. Có nhiều cách để sử dụng cây an xoa như: nấu nước, ngâm rượu hoặc sắc thuốc uống. Ngoài những cách trên, ngày nay người ta còn biết chế biến thành cao an xoa giúp người dùng tiện ích và đơn giản hơn rất nhiều. Trong bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết hơn về cách nấu và cách sử dụng của vị thuốc cao an xoa có gì khác biệt không?
Mục lục
Cao an xoa là gì?
Cao an xoa là một loại dược phẩm được chế biến từ lá, thân và rễ cây an xoa nguyên chất và được nấu thành cao. Cao an xoa được bào chế từ 95% từ cây an xoa và 5% các loại dược liệu tự nhiên giúp cho giảm bớt vị đắng từ cây an xoa, và có mùi vị thơm hơn. Cao an xoa rất dễ uống và tốt cho sức khỏe của người dùng.
Tác dụng của cao an xoa
Chính vì cao an xoa được chiết xuất chủ yếu từ cây an xoa nên cao an xoa nên cũng có một số tác dụng như sau:
- Cao an xoa dùng để hỗ trợ điều trị bệnh Ung thư, đặc biệt bệnh Ung thư gan. Ngoài ra cao an xoa còn rất tốt cho những trường hợp bệnh nhân nào mà bị mắc ung thư: đại tràng, u phổi …
- Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị các bệnh xơ gan, xơ gan cổ chướng.
- Sử dụng cao an xoa giúp mát gan, giải độc, hạ men gan và tăng cường chức năng gan.
- Ngoài ra, cao an xoa có tác dụng rất tốt cho những người bị mắc về các bệnh: viêm gan B, C, vàng da hoặc gầy yếu.
Cách nấu cao an xoa
Cây an xoa có thể sử dụng được các bộ phận: thân, rễ, lá dùng trong nấu cao an xoa. Các bước cần thực hiện để chế biến thành cao an xoa như sau:
Bước 1:
- Cây an xoa sau khi được thu hái ở rừng về đem đi rửa sạch, thái nhỏ, phơi khô cho ráo nước.
- Xếp phần thân, cây, lá cây an xoa đã chuẩn bị vào thùng nhôm (hay nồi chuyên dụng để chưng cao).
- Trên mặt thùng đặt một vỉ tạo áp lực lên các dược liệu trong nồi đun giúp cố định trong quá trình nấu cao.
- Đổ nước vào thùng (lượng nước ta có thể ước chừng gấp 5 – 6 lần so với cây an xoa).
- Đun trong khoảng thời gian 30 – 36 tiếng (tùy theo khối lượng cây an xoa mà thời gina có thể nhanh hơn hoặc lâu hơn).
Bước 2:
- Sau khi đổ nước thừa đã chiết ra, ta đem nước này bỏ vào nồi nhôm cô ở nhiệt độ càng thấp càng tốt để cao cô đặc lại.
- Hoặc bạn cũng có thể đem chưng cách thủy để cao đạt chất lượng tốt hơn.
- Tùy theo mục đích sử dụng và thời gian sử dụng dài ngày hay trong ngắn ngày mà ta có thể cô cao lại thành dạng lỏng, dạng dẻo hoặc dạng đặc.
Bước 3:
- Cao an xoa dạng lỏng: ưu điểm của dạng này là được nhiều, tuy nhiên có hạn chế là không sử dụng được trong thời gian dài. Nếu chưng cao ở dạng này bạn có thể thêm một chút mật ong hoặc mật mía vào cho dễ uống hơn và đậy kín lọ trong bảo trong ngăn mát.
- Cao an xoa dạng đặc: Bảo quản được lâu nhưng vì cần cô ở dạng đặc số lượng cao thu được trông sẽ rất ít.
Cách bảo quản cao an xoa
- Nên bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát tránh ánh nắng trực tiếp.
- Cao an xoa dạng lỏng và dẻo thì nên để trong lọ để dùng cho tiện lợi.
- Cao an xoa dạng đặc thì nên làm thành khuôn gói bảo quản dễ hơn.
Cách sử dụng cao thuốc an xoa
- Dùng để trị bệnh nên uống từ 2- 3 lần/ ngày. Mỗi lần uống bằng hạt ngô, pha với nước ấm. Uống vào các bữa sáng, trưa hoặc tối sau khi ăn khoảng 30 phút.
- Dùng để bồi bổ sức khỏe, giải độc cơ thể: ngày dùng 1 lần lượng bằng hạt ngô, pha với nước ấm. Uống vào buổi sáng hoặc buổi tối.
- Nếu bạn uống vẫn bị đắng có thể pha thêm mật ong cho dễ uống.
- Dùng cao an xoa xong nên bảo quản vào trong ngăn mát tủ lạnh.
Lưu ý khi sử dụng thuốc cao an xoa
Điểm lợi thế của cao an xoa
Sử dụng cao an xoa sẽ dễ uống và dễ sử dụng hơn so với sắc nước hoặc ngâm rượu an xoa. Bởi khi cây an xoa được nấu thành cao thì tính đắng của cây an xoa giảm đi nhiều mà phần dưỡng chất của cây an xoa vẫn không thay đổi.
Cao an xoa có thể pha nước hoặc dùng trực tiếp đều được.
Người dùng cao an xoa có thể mang đi mang lại vô cùng tiện lợi nên uống được đầy đủ và theo lộ trình trong lộ trình hỗ trợ điều trị bệnh.
Những ai không nên dùng?
Tuy cao an xoa rất tốt nhưng không phải ai dùng cũng được, nếu bạn thuộc một trong những nhóm người sau đây thì sẽ không nên dùng cao an xoa:
- Cao an xoa không dùng cho phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú vì thành phần cao an xoa có tính chất đào thải độc tố ít nhiều cũng sẽ ảnh hưởng tới thai nhi đang trong bụng mẹ.
- Không nên cho trẻ nhỏ dưới 3 tuổi uống cao an xoa.
- Những người mắc huyết áp thấp cũng không nên dùng.
- Người bị dị ứng với thảo dược hoặc các thành phần của cây an xoa nên tham khảo trước ý kiến của Bác sỹ trong quá trình sử dụng.
Những ai nên dùng?
- Người đang bị các vấn đề liên quan đến gan, nóng gan, men gan cao, viêm gan B,C và bệnh ung thư gan.
- Người thường xuyên uống nhiều rượu bia, bị ngộ độc trong gan, ngộ độc trong cơ thể đều có thể dùng cao an xoa để giải độc gan hiệu quả.
- Người đang gặp các vấn đề liên quan đến xương khớp, mệt mỏi, đau chân, đau tay.
- Người cần tăng cường sức khỏe, an ngon và ngủ sâu giấc hơn.
Lời khuyên
- Nếu bạn có thời gian bạn nên sử dụng cây an xoa để sắc thước và ngâm rượu uống khá tốt.
- Còn trong trường hợp nếu bạn không có thời gian có thể sử dụng các thực phẩm có chiết xuất từ cao an xoa để thay thế, dùng hỗ trợ điều trị bệnh.
- Trong quá trình sử dụng bạn cần phải kiên trì điều này sẽ giúp bạn có kết quả cao hơn trong việc nâng cao sức khỏe và hỗ trợ chữa bệnh.
- Dùng cao an xoa uống bạn không được ăn rau muống, không được sử dụng rượu bia, thuốc lá và các chất kích thích… vì sẽ làm giảm các tác dụng của thuốc và đem lại hiệu quả sẽ không như mong muốn.
TÓM LẠI: Trên đây là những thông tin hướng dẫn về cách làm và cách sử dụng cao an xoa để đem lại hiệu quả tốt nhất cho người sử dụng. Mặc dù cây an xoa nói chung và cao an xoa nói riêng là một trong những vị thuốc rất tốt dành cho sức khỏe của con người. Tuy nhiên chúng ta không nên quá phụ thuộc vào dược liệu này bởi tác dụng của sản phẩm đem lại còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người. Trước khi sử dụng, bạn cần tham khảo thêm ý kiến tư vấn từ các Bác sỹ trong quá trình sử dụng.
Hiện nay trên thị trường có khá nhiều nơi quảng cáo và bày bán cây an xoa, cao an xoa tràn lan và rất khó để phân biệt đâu là thật – giả. Nên nếu bạn đang có nhu cầu sử dụng nguồn an xoa an toàn, tin cậy, các bạn có thể tìm đến địa chỉ cung cấp cao dược liệu này qua nhà thuốc Đông Y Phú Vân. Ở đây chúng tôi chuyên nấu, cung cấp các loại: cao an xoa, cao xạ đen, cao hà thủ ô … được trực tiếp nhà thuốc làm và chế biến đảm bảo an toàn, vệ sinh sạch sẽ cho người sử dụng, không có chứa chất bảo quản nên quý Khách hàng hoàn toàn yên tâm.
Mọi thông tin chi tiết liên quan đến cao an xoa hoặc cần hỗ trợ tư vấn bệnh, bạn vui lòng liên hệ qua số Hotline: 0397.387.114 hoặc 0912.040.918 gặp Bác sĩ Vũ Công Phú tư vấn trực tiếp!
>> Tham khảo: Cây an xoa ngâm rượu
Ý kiến của bạn