Tam thất bắc có cả dạng tam thất bắc tươi và tam thất bắc khô. Tam thất bắc tươi và tam thất bắc khô đều được dùng để ngâm rượu hay ninh nấu cùng gà hầm để tăng cường sức khỏe. Nên dùng tam thất khô hay tam thất tươi thì tốt hơn? Hãy cùng Đông y Phú vân chia sẻ thông tin này tới bạn đọc.
Mục lục
1. Tam thất bắc tươi
Tam thất bắc tươi vừa thu hoạch
Tam thất tươi là loại tam thất được thu sau khi thu hoạch bạn có thể sơ chế qua và dùng luôn. Bạn có thể dùng để ngâm rượu. Bình rượu tam thất bắc thường là thú vui trong bộ sưu tập trong tủ rượu của các gia đình, cùng là mang lại sức khỏe khi uống. Tam thất bắc tươi cũng hay dùng trong ninh hầm cùng gà ác, chim câu cho phụ nữ sau sinh, người mới ốm dậy cần hồi phục sức khỏe.
➤ Cách sơ chế
Phương pháp để sơ chế cho tam thất bắc tươi là:
- Củ tam thất tươi sần sùi có nhiều rễ, màu sắc thường nâu pha vàng như thân cây gỗ, loại lâu năm sẽ có màu xám hơn một chút và càng già thì càng đắng bạn có thể nếm thử một chút ở phần rễ để kiểm tra chất lượng.
- Rửa sạch với nước để hết đất, sau đó để ráo nước
- Cắt bớt rễ nhỏ râu ria xung quanh, sửa với nước sạch nhanh chóng để không cho nước kịp ngấm vào bên trong củ. Phần rễ nhỏ này người ta hay dùng để ninh hầm cùng gà ác hay chim câu để bồi bổ sức khỏe.
- Phơi nắng nhiều lần hoặc sấy ở nhiệt độ 50 -60 độ đến khi củ khô lại ( không được đem củ rang trên chảo hoặc tẩm một số dược liệu khác rồi mới mang đi sấy).
- Sau đó đóng vào hộp kín, để ở nơi nhiệt độ thoáng mát tránh ẩm mốc. Tùy từng mục đích sử dụng có thể tán củ thành bột hoặc thái lát dùng dần. Bạn có thể dùng tam thất với mật ong để giảm vị đắng, hoặc ngâm rượu
➤ Công dụng
Tam thất bắc tươi vừa sơ chế
- Tam thất tươi có tác dụng bổ dưỡng: tăng lực, tăng sức đề kháng, điều hòa miễn dịch
- Kích thích tâm thần, chống trầm uất.
- Bảo vệ tim chống lại những tác nhân gây loạn nhịp. Chất noto ginsenosid trong tam thất có tác dụng giãn mạch, ngăn ngừa xơ vữa động mạch, tăng khả năng chịu đựng của cơ thể khi bị thiếu ôxy.
- Cầm máu, tiêu máu, tiêu sưng: Điều trị các trường hợp chảy máu do chấn thương (kể cả nội tạng), tiêu máu ứ do phẫu thuật, va dập gây bầm tím phần mềm. Bột tam thất rắc giúp cầm máu nhanh các vết thương.
- Giảm sinh khối u, do đó làm giảm tốc độ phát triển u, hạn chế sự di căn của tế bào ung thư, kéo dài cuộc sống cho bệnh nhân ung thư.
- Tam thất có vị đắng ngọt, tính ấm, vào các kinh can, thận. Có tác dụng hoạt huyết, bổ huyết, cầm máu, tiêu ứ huyết, tiêu sưng, giảm đau. Tam thất nam có vị cay, đắng, tính ôn. Có tác dụng thông kinh, hoạt huyết, tán ứ, tiêu thũng, chỉ thống.
➤ Cách sử dụng
Tam thất bắc tươi được dùng cho người suy nhược cơ thể cụ thể là hầm tam thất bắc với bồ câu. Khi hầm nên dùng tam thất bắc tươi là hiệu quả nhất, tuy nhiên không có nghĩa là tam thất bắc khô không hiệu quả. Bạn có thể dùng tam thất bắc tươi hay khô đều được, hãy chú ý liều lượng là được. Về cơ bản thì cái gì tươi vẫn được đánh giá cao. Thực tế thì tam thất bắc tươi hầm với bồ câu là chuẩn vị nhất.
Khi sơ biến tam thất bắc tươi người ta để riêng phần rẻ nhỏ râu ria của tam thất để nấu hầm với gà, chim bồ câu cho người mới ốm dậy rất tốt cho sức khỏe.
Tam thất bắc tươi hầm bồ câu
Dưới đây là ví dụ cách hầm tam thất bắc với bồ câu để bồi bổ cho bệnh nhân suy nhược:
Nguyên liệu:
- Tam thất tươi 30 gam hoặc tam thất khô 12 gam
- Chim bồ câu làm sạch 1 con
- Hành lá, nấm hương, gừng và các gia vị cần thiết
Bồ câu hầm tam thất bắc
Cách chế biến:
- Hành thái nhỏ, gừng đập dập băm nhỏ, nấm hương khô trần qua nước nóng để nở ra và loại bỏ những tạp chất bẩn không cần thiết sau đó thái chỉ nhỏ.
- Tam thất thái lát và nhồi vào bụng chim bồ câu, rắc gia vị gồm: mì chính, muối, bột tiêu đen va ướp 15 phút. Sau đó cho vào nồi cùng hành gừng và nấm hương hấp cách thủy khoảng 1 tiếng cho thịt mềm và chín thì mang ra dùng được
- Dùng khi còn nóng, mỗi tuần nên sử dụng 2 lần và liên tục trong 2-3 tháng tình trạng bệnh sẽ được cải thiện dần dần.
Tam thất bắc tươi ngâm rượu
Không chọn củ bị dập, thối. Nếu chưa ngâm ngay thì để ráo cho túi bóng bảo quản tủ mát 3-4 ngày
Thường thì tam thất bắc ngâm rượu chọn dùng vẫn là tam thất bắc tươi vì tam thất bắc tươi còn nguyên rễ sẽ rất đẹp. Một bình rượu tam thất bắc để trang trí tủ rượu nhà bạn sẽ rất ưng mắt.
Cách chế biến:
- Rửa thật sạch tam thất, dùng bàn chải mềm nhỏ như bàn chải đánh răng kỳ cọ nhẹ nhàng bên trong
- Giữ nguyên phần râu không nên bỏ đi, cắt bỏ phần đầu. Bạn cũng có thể để cả cây tam thất bắc để ngâm nguyên trong bình rượu lớn. Vì như bạn đã biết cây tam thất bắc có công dụng từ rễ tới ngọn.
- Để ráo nước rồi mới cho vào bình ngâm
- Ngâm vào bình thủy tinh hoặc sành sứ đều được. Bình ngâm rượu tam thất bắc trước khi ngâm cần được rửa sạch để khô, tráng qua rượu dùng để ngâm. Cho tam thất bắc tươi vào bình và đổ rượu vào. Đóng chặt nắp và để ở những nơi ít ánh sáng.
- Sau 30 ngày là dùng được
- Rượu êm và thơm đặc trưng của tam thất
- Rượu vị đắng nhẹ đầu lưỡi sau đó cảm nhận vị ngọt nhẹ dần
Tam thất bắc tươi ngâm mật ong
Một hũ tam thất tươi ngâm mật ong sánh mịn không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn rất đẹp da.
Chuẩn bị:
- Tam thất tươi rửa sạch, để ráo nước
- 1 -1.5 lít mật ong (nếu có điều kiện bạn nên tìm mua mật ong rừng để sử dụng có hiệu quả nhất)
- 1 hũ thủy tinh dung tích 2 lít.
Tam thất tươi mua về cát miếng lát để ngâm mật ong
Cách chế biến:
- Tam thất tươi sau khi mua về chúng ta nên sơ chế bằng cách rửa với nước sạch sau đó để ráo.
- Bạn cắt riêng rễ tam thất tươi và củ thịt để riêng ra
- Với phần củ tam thất: Thái củ tam thất tươi thành những lát mỏng, bản to có độ dày khoảng 1cm.
- Với phần rễ tam thất: Cắt ngắn với rễ nhỏ khoảng 2-3cm, rễ to thì bạn cũng lát mỏng theo chiều dọc.
- Sau đó phơi tại nơi thoáng mát khoảng 5- 6 tiếng.
- Xếp tam thất vào lọ thủy tinh sạch rồi đổ mật ong nguyên chất ngập lát tam thất.
- Lưu ý rằng phải đổ mật ong ngập hết phần tam thất. Đậy nắp ủ kín trong vòng 3 tuần rồi đem ra sử dụng. Mỗi lần ăn 1-2 lát tam thất mật ong.
➤ Cách bảo quản
Tam thất tươi chỉ bảo quản được tầm 2-3 ngày trước khi bạn dùng ngâm rượu hay ngâm mật ong. Thế nên vào mùa thu hoạch tam thất bắc bạn nên liên hệ trực tiếp với nhà thuốc để có được những bình rượu tam thất hay bình tam thất mật ong ngon nhất. Thường thì bảo quản tam thất họ bảo quản dưới dạng củ khô.
2. Tam thất bắc khô
Tam thất khô là loại tam thất được tạo thành từ củ tam thất tươi sau khi đã sấy khô hoặc phơi nắng. Vỏ bên ngoài đã được săn chắc lại nhưng vẫn đảm bảo giữ được các tinh chất quý trong củ tam thất.
➤ Công dụng
Tương tự như tam thất tươi, tam thất khô cũng mang nhiều công dụng tốt và ưu việt.
- Trong đông y: tam thất có vị đắng đầu lưỡi sau ngọt nhẹ, can, vị, tam, phế đại tràng.
- Trong y học hiện đại: Tam thất khô có chứa nhiều thành phần saponin tượng tự như nhân sâm RB1, RD, RE, và saponin nên rất tốt đối với hệ tim mạch, tốt cho não bộ cũng như các chức năng tăng cường sức đề kháng giúp bạn có một cơ thể khỏe mạnh.
➤ Cách sử dụng
Tam thất khô cũng có thể dùng để làm thuốc, ngâm rượu hoặc hầm cùng với gà, chim, chân giò
>> Xem chi tiết: Hướng dẫn cách dùng củ tam thất
➤ Cách bảo quản
Đối với củ tam thất khô: người dùng có thể bảo quản bằng cách cho vào túi nilong buộc kín lại để nơi thoáng mát hoặc nghiền thành bột cho vào lọ để sử dụng được lai dài.
Đối với nụ, hoa tam thất khô bạn cho vào một túi nilong rồi buộc kín lại để trong ngăn mát tủ lạnh bảo quản sẽ được lâu dài hơn.
>> Xem chi tiết: Cách bảo quản củ, nụ hoa tam thất
3. Nên dùng tam thất khô hay tươi?
Dùng tam thất tươi hay dùng tam thất khô hơn? Đây là câu hỏi của rất nhiều người. Với mỗi loại tam thất trên sẽ đều có những ưu điểm và nhược điểm khác nhau. Bạn cần phân tích được những yếu tố sau:
– Phân biệt tam thất thật và tam thất giả? Nếu khi bạn mua tam thất tươi bạn sẽ rất dễ dàng nhận ra được đâu là tam thất thật và giả. Nhưng mua khô thì điều này khó tránh được vì thương lái hiện nay rất dễ trộn lẫn các loại tam thất bắc, nam với nhau khó phân biệt. Dẫn đến người dùng tiền mất tật mang phải trả giá trị cao hơn so với công dụng thực tế.
>> Tham khảo: Hướng dẫn phân biệt tam thất thật – giả
– Sản phẩm tươi có chứa chất bảo quản, tráng trì để giúp sản phẩm có độ tươi lâu hơn. Mà cụ thể chúng at thường gặp đó là khi mua nụ hoa tam thất. Vì ai cũng biết nụ hoa tam thất còn tươi sẽ ăn ngon và bổ dưỡng hơn so với nụ hoa tam thất khô. Cho nên những người buôn lái họ dùng thuốc bảo quản để tam thất được tươi lâu hơn và không bị thối.
Qua những điểm phân tích bên trên, chắc bạn cũng đã thấy là với việc dùng tam thất tươi hay khô thì cũng đều rất tốt tuy nhiên bạn phải biết cách lựa chọn đúng: mua hàng khô thì bạn phải tránh được hàng giả, còn mua hàng tươi thì bạn phải kiểm tra kỹ có chất bảo quản hay không. Và tốt nhất nên mua những địa chỉ bán hàng uy tín hoặc mua trực tiếp tại vườn sẽ đảm bảo về chất lượng và an toàn hơn trong quá trình sử dụng.
4. Mua tam thất bắc ở đâu?
Giá tam thất bắc tươi tại Đông y Phú vân là 700.000đ/1kg
Giá tam thất bắc khô tại Đông Y Phú Vân là 1.500.000 – 2.500.000 đ/1kg tùy thuộc vào từng loại
>> Tham khảo: Bảng giá các loại tam thất
Bạn có thể đến trực tiếp nhà thuốc Đông Y Phú Vân vào vụ mùa tam thất để mua được tam thất bắc tươi.
Địa chỉ liên hệ
- Phòng chẩn trị Y học cổ truyền Phú Vân
- Địa chỉ: Khu Thanh Đức- Xã Mãn Đức- huyện Tân Lạc- tỉnh Hòa Bình
- Điện thoại: 0912.040.918 hoặc 0397.387.114 gặp bác sỹ Vũ Công Phú
Mọi thắc mắc về chất lượng thuốc hãy liên hệ số hotline của nhà thuốc chúng tôi
Khoa đã bình luận
Tôi muốn mua tam thất bắc, xin hỏi giá bán như thế nò?
Đông Y Phú Vân đã bình luận
Chào Anh Khoa,
Cảm ơn Anh đã gửi câu hỏi đến nhà thuốc Đông Y Phú Vân.
Hiện tại giá bán củ tam thất sẽ tùy thuộc vào từng loại khác nhau sẽ có giá dao động trong khoảng từ 250.000 đ/1kg đến 1.700.000 đ/1kg.
Chi tiết Anh có thể tham khảo tại đây: https://dongyphuvan.vn/gia-tam-that-bac-2644/
Chúc Anh sức khỏe!
truong khac khuong đã bình luận
tam that bac tuoi 700k/1kg la loai may cu