Tại sao tam thất bắc lại quý?

Tác dụng của tam thất bắc như nào? Tại sao tam thất bắc lại được coi là thuốc quý? Giá của tam thất bắc thường rất cao, rơi vào tiền triệu/kg, thế nhưng vẫn nhiều người tìm mua. Tại sao vậy?

Tam thất

Tam thất 1

Tam thất được chia thành tam thất nam và tam thất bắc, 1 loại nữa là tam thất hoang.

  • Tam thất nam, họ gừng nghệ, lá giống lá nghệ. Loại này ít thấy bán hơn.
  • Tam thất Bắc  là một loại thuốc quý có cùng họ hàng với nhân sâm. Mọi người thường dùng loại này.
  • Tam thất hoang hay còn gọi là tam thất rừng là tam thất mọc hoang tự nhiên dưới tán rừng nhiệt đới.

Tam thất Bắc là cây sống lâu năm. Thông thường trồng từ 5-10 năm mới thu hoạch. Cây càng lâu năm củ càng to và giá càng cao. Cũng tùy vào thời điểm vụ thu hoạch giá tam thất sẽ dao động khác nhau.

  • Loại 1 là tam thất bắc 7 năm tuổi. Laoị này tam thất bắc trồng 7 năm mới thu hoạch, củ to và nhiều hoạt tính tối ưu nhất. Và giá thành cũng cao hơn loại 2 và loại 3. Giá tam thất bắc loại 1 dao động từ 2,2- 2,3 triệu/ kg
  • Tam thất bắc loại 2 là tam thất bắc với độ tuổi là 5 năm. Củ nhỏ hơn tam thất bắc loại 1 thường là 100g sẽ có tầm 7-8 củ tam thất bắc loại 2 giá dao động từ 1,8 -2 triệu
  • Là tam thất bắc với độ tuổi 3 năm. Củ nhỏ hơn tam thất bắc loại 1 và loại 2 thường là 100g sẽ có tầm 8-9 củ tam thất bắc loại 3 tầm 1,6 triệu-1,8 triệu/ kg

Tại sao tam thất bắc lại quý

Quý bởi vì công dụng

Tam thất là một vị thuốc rất quý, bổ huyết. Dùng bồi bổ cơ thể rất tốt. Mặc dù theo đông y nó là vị bổ huyết nhưng khí của nó cũng rất mạnh, năng lượng rất lớn.

Tam thất bắc vị đắng, tính nóng, nên không chỉ chú ý đến liều lượng dùng mà còn tùy vào cơ địa của từng người mà sử dụng tam thất thường xuyên hay không. Nên tham khảo kĩ ý kiến của bác sỹ đông y.

Tuy nóng nhưng tam thất có vị đắng nên lại có tính co rút. Ngoài tính bổ huyết giúp bà đẻ nhanh phục hồi nó còn giúp co tử cung lại sau sinh.

Quý bởi vì hiếm

Quý bởi vì hiếm 1

Tam thất rừng tự nhiên thì đã trở nên hiếm và tìm được không phải dễ. Tuy nhiên tam thất bắc cũng đã được tìm đến nhân giống và trồng nhiều hơn. Tuy vậy trồng tam thất bắc còn phụ thuộc vào thổ nhưỡng cũng như giống chọn. Tam thất cần phải được trồng ở vùng lạnh trên sườn núi. Đầu tư vườn trồng tam thất bắc cũng mất nhiều thời gian và công sức. Như nói ở trên tam thất bắc trồng càng lâu năm càng có giá trị cao về công dụng. Mất ít nhất tầm 7 năm mới được vụ thu hoạch tam thất bắc loại 1 chuẩn chất lượng.

Xem thêm: Tam thất bắc trồng ở đâu?

Mọi thắc mắc chi tiết xin gọi tư vấn từ nhà thuốc
Quý bởi vì hiếm 2

Đăng bởi: Đông Y Phú Vân

Phòng chẩn trị y học cổ truyền Phú Vân tọa lạc tại khu Thanh Đức, Tỉnh Hòa Bình. Chúng tôi chuyên khám và phân phối các bài thuốc gia truyền, từ nguồn nguyên liệu thật, quy trình sản xuất đạt chuẩn. Nếu bạn cần tư vấn, sử dụng thuốc đông y hãy liên hệ với chúng tôi!

Ý kiến của bạn