Chè dây được nhiều người nói nhau uống hàng ngày tốt cho sức khỏe. Vậy cụ thể chè dây có tác dụng gì? và uống chè dây như nào thì đúng cách?
Mục lục
Chè dây có đặc điểm gì?
Cây chè dây là cây thân leo, thân hình trụ mảnh, có tua cuốn đối diện với lá chia 2-3 nhánh. Lá thuộc loại lá hai lần kép (có cuống kép cấp 2), một nhánh có tầm 7-12 lá chét mỏng, mép có răng cưa thấp, mỗi lá có gân 4-5 đôi. Lá non có màu đỏ tím. Hoa mọc thành chùm 3 4 nhánh, chùm mọc đối diện với lá, hoa 5 cánh. Quả chè dây là quả mọng có hình trái xoan tầm 6 x 5 mm, màu đen, chứa 3-4 hạt.
Chè dây thu hoạch về rửa sạch, loại bỏ tạp chất, cắt nhỏ và sấy khô. và dùng bảo quản hộp kín tránh ẩm mốc và uống hàng ngày. Khi phơi khô lá trà dây có màu trắng đặc trưng, có nơi gọi là trà nấm trắng cũng là lí do này.
>> Thông tin thêm: Chè dây- đặc điểm và công dụng
Chè dây có tác dụng gì?
Chè dây được cả y học cổ truyền và tây y công nhận về tác dụng chữa bệnh cũng như những điểm mạnh của nó.
Theo y học cổ truyền
Đông y nói chè dây có vị ngọt đắng, tính mát. Tác dụng kháng viêm và giải độc. Chè dây được một số dân tộc miền núi Tây Bắc sử dụng hằng ngày thay nước uống.
Theo tây y
Có nhiều tác dụng đã được nghiên cứu khoa học chứng minh
- Diệt trừ vi khuẩn HP
- Làm trung hòa dịch vị dạ dày
- Giúp khám viêm, làm lành nhanh vết loét dạ dày
- Có tác dụng an thần
- Thanh nhiệt, giải độc gan
>> Xem chi tiết về: Chè dây chữa dạ dạy- diệt trừ vi khuẩn HP
Tác dụng phụ của trà dây
Trung bình 8-9 ngày sau khi uống trà dây bệnh nhân có cảm giác thèm ăn, ăn ngon miệng mà ngủ ngon hơn. Theo thông tin mà mọi người phản ảnh trên mạng về tác dụng không mong muốn của trà dây như:
- gây chán ăn
- giảm cân
Thực tế thì trà dây không hề có tác dụng phụ. Tuy nhiên cũng cần phải lưu ý đến trường hợp mua phải trà dây kém chất lượng, hay hàng nhái, không đúng trà dây gây những tác dụng phụ không mong muốn. Tác dụng phụ của trà dây có thể do các nguyên nhân sau:
- Chế biến chưa đúng tiêu chuẩn: Lẫn nhiều tạp chất, có thể lẫn lá khác, vật lạ trong quá trình phơi…
- Bảo quản chưa tốt: hương vị không được thơm đặc trưng của mùi chè dây do bảo quản không bọc kín chưa tránh được ẩm mốc.
- Chất lượng chè: Trà dây khi pha uống có màu vàng hơi đậm, đậm hơn trà xanh, có mùi thơm tự nhiên đặc trưng.
- Liều lượng: cần chú ý liều lượng để tránh những tác dụng không mong muốn. Liệu lượng khuyến cáo là không quá 60-70g/ người/ ngày.
Không nên mua trà dây ở những địa điểm bán hàng trôi nổi không rõ nguồn gốc như hội chợ hay địa điểm du lịch. Trà dây được nhiều người chia sẻ công dụng nên nhiều người rủ nhau đi mua chè dây về dùng, thậm chí còn đổ xô đi hái. Những người không có kinh nghiệm dễ hái nhầm lá không phải trà dây. Lời khuyên cho bạn: Nên tìm những cơ sở uy tín để mua sản phẩm đạt chất lượng tốt nhất.
Uống chè dây đúng cách
Sau đây nhà thuốc Đông y Phú Vân hướng dẫn các dùng chè dây để chữa bệnh tốt nhất từ sơ chế đến pha uống như sau:
Sơ chế, chế biến chè dây
Nếu bạn có nguồn chè dây tin cậy thì nên tham khảo cách sơ chế chè dây như sau:
- Toàn bộ cây được thu hoạch vào mùa hè và mùa thu, tức rơi vào tầm tháng 4 và tháng 10. Thường sau mùa thu, cây sẽ cội đi nên cây được đảo cả rễ. Rễ rửa sạch, thái lát và phơi khô cũng dùng như thân và lá.
- Sau khi thu hái chè về nên sơ chế luôn đem rửa với nước, loại bỏ tạp chất, lá hỏng… Lá ngắt để mẹt riêng, thân cành riêng. Thân cành cắt khúc luôn để mẹt riêng, nhựa từ lá và thân sẽ ra, Bạn nên để ủ chè như thế tầm 6-8 tiếng rồi mới đem sấy khô.
- Sấy khô lá và thân cành. Quy trình cẩn thân là lá sấy riêng, thân sấy riêng vì nhiệt độ cho mỗi phần này khác nhau. Sau đó khi sấy trộn lẫn và đóng gói
- Sau khi sấy khô cần bảo quản đóng gói buộc kín tránh ẩm mốc và để nơi khô ráo.
Chè dây khi sao khô có màu xanh nhạt, chè có mùi thơm nhẹ, có nhựa bám như phấn trắng. Tốt nhất, lời khuyên cho bạn nên mua chè dây ở nơi tin cậy, việc sao khô một phần làm khó nhận biết chè dây thật giả đúng sai ra sao. Bên cạnh đó quy trình chế biến chè dây cũng phụ thuộc vào việc sơ chế loại bỏ tạp chất như nào, sao khô với nhiệt độ như nào thích hợp…
Cách pha chè dây
Chè dây uống hằng ngày rất tốt cho sức khỏe. Với người bệnh thì nên uống thường xuyên và tích cực hơn.
Cụ thể cách pha trà dây như pha chè xanh uống thường ngày như sau:
Chỉ cần chuẩn bị 1 tích pha trà và nước sôi cùng chè dây đã sao khô là bạn có thể dùng luôn như sau. Trà dây mua về ở dạng trà khô. Lấy với liều lượng 10-15 g trà cho vào tích. Tráng chè trước rồi pha. Thêm chút nước sôi vào tích lắc cho nước sôi rưới vào toàn bộ chè, sau đó đổ nước này đi.
Pha trà: Chế thêm thước sôi vào tích. Đợi 5-10 phút để chè ngấm là dùng được. Uống nóng hoặc thêm đá nếu muốn.
Trà nên uống trong ngày, không để đến ngày hôm sau
Liều dùng: 60-70g/ người/ ngày.
Thời gian: Vì trà dây có tác dụng tích cực cho dạ dày nên bạn nên uống trước bữa ăn khoảng 20 đến 30 phút.
Tóm lại:
Mọi thắc mắc xin để lại phản hồi hoặc gọi điện tới nhà thuốc để biết rõ hơn thông tin về chè dây cũng như chia sẻ công dụng cụ thể chè dây chữa bệnh gì? Cảm ơn bạn đã đọc tin, chúc bạn sức khỏe.
Ý kiến của bạn