6 Tác dụng của cây mật gấu

Cây mật gấu là một vị thuốc nam quý có nhiều tác dụng, được nhiều người tin dùng trong việc điều trị các loại bệnh thường gặp. Dưới đây là 6 tác dụng của cây mật gấu bạn nên biết.

cay-mat-gau-1

Tác dụng của cây mật gấu trong y học

Cây mật gấu

Cây mật gấu chủ yếu dùng thân, rễ và lá làm thuốc chữa bệnh

Cây có đặc điểm của họ cây thân gỗ, thân có màu vàng tự nhiên, vị đắng. Cây ưa sống và phát triển trong điều kiện khí hậu khô nóng, địa hình núi cao.

Một số tỉnh mọc nhiều cây mật gấu dùng làm thuốc tốt là: Hòa Bình, Điện Biên, Lào Cai, Sơn La…

Các thành phần dược tính của cây mật gấu

Một số kết quả nghiên cứu đã chứng minh, trong một cây mật gấu chứa khoảng 0,3% ancaloit (bao gồm moocphin, atropin, jatrorrhizin, panmatin …)

Rễ chứa neprotin và umbellatin.

Riêng thân cây có 0,35% – 2,5% berberin –thành phần được sử dụng để làm thuốc chữa tiêu hóa, chống đi ngoài, đường ruột.

6 tác dụng của cây mật gấu

1. Làm giảm các cơn đau nhức ở bệnh đau xương khớp, phong tê thấp.

Bệnh phong tê thấp, đau nhức xương khớp là những bệnh phổ biến trong cuộc sống hiện nay. Bệnh thường xuất hiện ở độ tuổi trung tuổi và cao tuổi, vì ở hai độ tuổi này sức khỏe con người bắt đầu suy giảm, các khớp xương bắt đầu xảy ra hiện tượng thoái hóa.

Thân (hoặc rễ) cây mật gấu có các thành phần moocphin, berberin… có tác dụng tiêu viêm, giảm đau … khi ngâm với rượu có tác dụng rất tốt trong việc hỗ trợ giảm bớt các cơn đau nhức xương khớp ở người bệnh khi thời tiết thay đổi.

Ngoài ra, việc sử dụng uống rượu ngâm thân cây mật gấu hàng ngày còn giúp người dùng tăng cường sức khỏe.

2. Hỗ trợ điều trị các bệnh hệ tiêu hóa, bệnh đường ruột, viêm đại tràng.

tac-dung-cua-cay-mat-gau

Tác dụng của cây mật gấu với các bệnh về hệ tiêu hóa

Rất nhiều người hiện nay sử dụng thân, rễ cây mật gấu sắc với nước để uống khi có hiện tượng bị các bệnh về đường tiêu hóa như: đau bụng, đầy hơi, đi ngoài phân sống, viêm đại tràng, nhiễm khuẩn đường ruột… thay vì sử dụng thuốc kháng sinh.

Vì trong thân cây mật cấu đã được chứng minh có chứa tới 0,35% – 2,5% hợpchất berberin, là một loại kháng sinh thực vật có tác dụng tiêu diệt các loại vi khuẩn gây bệnh nhưng không làm ảnh hưởng tới các vi sinh vật có lợi cho cơ thể người.

3. Hỗ trợ điều trị bệnh Gút

Các bác sĩ Đông y cho biết sử dụng lá cây mật gấu hãm hoặc đun với nước, uống thay nước lọc hàng ngày có thể làm giảm các cơn đau từ bệnh Gút, đồng thời ngăn ngừa bệnh Gút hiệu quả.

Liều lượng sử dụng lá cây mật gấu điều trị bệnh Gút cần có sự hướng dẫn, chỉ định trực tiếp từ bác sĩ.

4. Tác dụng của cây mật gấu hỗ trợ điều trị bệnh sỏi mật.

Nước đun từ lá cây mật gấu có tác dụng giúp thận hoạt động hiệu quả, làm tăng quá trình bào mòn sỏi, làm tan sỏi mật.

Ngoài ra  nước lá mật gấu có tính hàn, có tác dụng làm tiêu mỡ, giảm lượng cholesterol trong cơ thể, giúp ngăn ngừa quá trình hình thành sỏi mật. (chính cholesterol và bilirubin (sắc tố mật) khi kết tụ với nhau là nguyên nhân chính gây nên bệnh sỏi mật)

5. Cây mật gấu tác dụng giải rượu

Ngoài tác dụng làm mát, thanh nhiệt giải độc cơ thể, làm giảm lượng mỡ dư thừa, lá cây mật gấu còn có tác dụng giải rượu rất tốt. Khi người thân của bạn say rượu, hãy cho họ uống nước đun từ lá mật gấu, bạn sẽ nhận được hiệu quả.

6. Hỗ trợ điều trị bệnh béo phì

Béo phì ở người hình thành chủ yếu do chế độ ăn uống không hợp lý. Người bệnh nạp quá nhiều năng lượng (thức ăn) nhưng không tiêu thụ hết làm năng lượng bị dư thừa chuyển hóa thành mỡ tích lũy lâu ngày trong cơ thể gây nên bệnh béo phì.

Như đã nói ở các phần trước, cây mật gấu có tác dụng làm tiêu mỡ dư thừa và rất nhiều tác dụng khác, nên người bệnh béo phì nếu kiên trì uống nước cây mật gấu sẽ đem lại kết quả chuyển biến tích cực với bệnh béo phì.

Với những tác dụng của cây mật gấu như trên mà cây mật gấu được nhiều người tìm kiếm rất nhiều.

Để đặt được hiệu quả tốt nhất của cây mật gấu bạn cũng cần nên tham khảo về cách sử dụng mật gấu hiệu quả nhất.

Xem thêm:

huong-dan-mua-thuoc bang-gia-thuoc

Ý kiến của bạn

Tư vấn miễn phí

Vui lòng đặt câu hỏi, các chuyên gia sẽ tư vấn sớm nhất cho bạn!

Ý kiến của bạn