Rượu hà thủ ô

Lựa chọn hà thủ ô ngâm rượu của lượng lớn số người khi cần bồi bổ sức khỏe. Bạn nên biết rượu hà thủ ô nên uống như nào hợp lý, công dụng cụ thể của rượu hà thủ ô như nào. Hãy đọc thông tin bài viết chia sẻ nhé.

Rượu hà thủ ô

ruou-ha-thu-o

Rượu hà thủ ô là rượu bổ dưỡng thảo dược rất tốt cho sức khỏe của bạn. Đặc biệt tốt cho những người đang cần bổ sung máu hay chứng huyết áp cao. Thời gian hợp lý bạn bạn nên dùng nhất là vào mùa lạnh. Trong những ngày đông lạnh hãy bổ sung vào chế độ ăn uống của bạn 1 chén rượu hà thủ ô. Giúp nuôi dưỡng tái tạo máu.

Rượu hà thủ ô thích hợp với những người già với các vấn đề về sức khoẻ máu, chóng mặt do thiếu máu, chứng đau lưng do gió lạnh (đau thắt lưng hoặc đau lưng do thấp khớp), đau thắt ngực (tê chân, tê tay), hạ huyết áp… vv

Có 2 loại chính là Hà thủ ô đỏ và Hà thủ ô trắng. Về bề ngoài chúng có hình dáng gần giống nhau, mỗi loại đều có một công dụng riêng. Tuy nhiên, Hà thủ ô đỏ là vị đúng, được Trung Quốc, Nhật Bản coi là vị chính thức. Do đó, trong bài viết về rượu hà thủ ô này, nhà thuốc sử dụng nguyên liệu là Hà thủ ô đỏ.

Công dụng của rượu hà thủ ô

Theo Đông y Hà thủ ô đỏ có vị chát, ngọt, đắng, tính hơi ấm. Ngoài công dụng làm đen tóc, Hà thủ ô đỏ còn có tác dụng bổ máu, an thần, dưỡng can, ích thận, cố tinh, nhuận tràng, chữa sốt rét.

Theo Tây y Hà thủ ô đỏ có thể chữa suy nhược thần kinh và các bệnh về thần kinh, bổ tim, giúp sinh huyết dịch, kích thích co bóp ruột, kích thích tiêu hóa, cải thiện dinh dưỡng, có tác dụng kiểu oestrogen và progesteron nhẹ. Nó cũng giúp tăng tiết sữa, chống co thắt phế quản, chống viêm.

Nước sắc Hà thủ ô đỏ 1/100 có thể ức chế sự phát triển của trực khuẩn lao. Còn rượu Hà thủ ô đỏ có thể phòng xơ vữa động mạch, làm giảm cholesterol và triglycerid huyết thanh, ức chế tăng lipid máu.

Hà thủ ô còn được dùng ở phạm vi một vị thuốc nhân dân làm thuốc bổ, trị thần kinh suy nhược, các bệnh về thần kinh, ích huyết, khỏe gân cốt, sống lâu, làm đen râu tóc. Đối với phụ nữ, Hà thủ ô được dùng để chữa những bệnh sau khi sinh, các bệnh xích bạch đới.

Uống rượu hà thủ ô vào lúc nào

Bạn nên uống rượu hà thủ ô với một lượng nhỏ vào buổi sáng hoặc buổi tối, mỗi ngày một lần.

Đặc biệt bạn nên uống rượu hà thủ ô vào những ngày đông lạnh rất tốt cho việc làm nóng cơ thể và điều hòa huyết áp.

Trong mùa đông lạnh nhất, tốt hơn hãy dùng một số loại thuốc thảo dược nuôi dưỡng máu và làm tăng cường Qi, giúp và điều hòa huyết áp. Khi huyết áp của một người thường thấp hơn 90 / 60 mmHg, kèm theo triệu chứng chóng mặt, buồn ngủ, bất lực, và cảm thấy đau đầu và lóa mắt khi đứng lên đột ngột, có khả năng gặp rắc rối với chứng huyết áp thấp.

Huyết áp thấp thường thấy ở những phụ nữ già, trung niên và trẻ tuổi yếu kém, và nhân viên chăm sóc tinh thần. Không có thuốc đặc hiệu nào cho chứng huyết áp thấp, bệnh nhân nên tập thể dục nhiều hơn và dùng một số chế độ ăn bổ, để tăng huyết áp, tăng huyết áp, tăng huyết áp, tăng huyết áp, tăng dần huyết áp và ổn định mức độ bình thường, loại bỏ các triệu chứng và khó chịu do hạ huyết áp.

Xem thêm: Cây thuốc quý hà thủ ô

Cách ngâm rượu hà thủ ô

ha-thu-o-do-ngam-ruou-1

Rượu hà thủ ô được ngâm từ hà thủ ô chế – tức hà thủ ô đã qua sao chế cùng đậu đen.

Với hà thủ ô nguyên bản chưa sao chế thì khi ngâm rượu dùng trong thời gian dài dễ dẫn đến viêm thận bí tiểu. Thế nên bạn cần phải lưu ý trong cách quy trình ngâm rượu hà thủ ô. Cách ngâm như sau:

  • Bước 1 sơ chế qua: Hà thủ ô khi mới được đào lên còn dính đất cát, cần đem đi rửa sạch. Để ráo nước rồi gọt vỏ, thái thành những lát mỏng.
  • Bước 2 Ngâm cùng nước vo gạo: Để loại bỏ bớt vị chát và nóng thì đem Hà thủ ô ngâm trong nước vo gạo từ 1 đến 2 ngày, thường xuyên thay nước vo gạo 2 lần/ngày để tránh hiện tượng nước vo gạo lên men có thể làm hỏng Hà thủ ô.
  • Bước 3 sây khô: Miếng hà thủ ô sau khi ngâm nước vo gạo mang để ráo phơi khô rồi sấy thơm
  • Bước 4: Rang đỗ đen với lửa nhỏ, chỉ nên rang qua cho thơm
  • Cuối cùng, đem hà thủ ô và đậu đen lòng xanh ở bước 3 và bước 4 vào bình thêm rượu theo tỉ lệ 2:1. Đỗ đen lòng xanh khi ngâm cùng hà thủ ô sẽ làm giảm tính nhiệt và tăng tác dụng chữa bệnh. Ngâm bằng bình thủy tinh nhé.

Xem thêm: Công dụng của hà thủ ô

Những lưu ý và kiêng kị khi sử dụng hà thủ ô đỏ ngâm rượu

  • Theo Đông y cổ truyền, khi dùng hà thủ ô cần kiêng dùng 3 loại thực phẩm màu trắng là hành, tỏi và củ cải trắng.
  • Bên cạnh đó, khi dùng hà thủ ô cũng cần kiêng kỵ những món ăn và gia vị có tính cay nóng như gừng, ớt, hành tây, hồ tiêu để phòng ngừa hao tán khí huyết.
  • Nếu coi nhẹ việc kiêng kị, việc sử dụng hà thủ ô có thể giảm đi rất nhiều công dụng.

Trên đây là bài viết giới thiệu về tác dụng của hà thủ ô ngâm rượu, và những lưu ý khi sử dụng. Nếu cần tư vấn và tìm hiểu thêm về công dụng và cách dùng các loại cây dược liệu bạn có thể liên hệ qua số hotline 0912 040 918hoặc đặt câu hỏi của bạn ở mục ý kiến ở cuối bài viết, Đông Y Phú Vân sẽ giải đáp những thắc giúp bạn.

huong-dan-mua-thuoc bang-gia-thuoc

Ý kiến của bạn

Tư vấn miễn phí

Vui lòng đặt câu hỏi, các chuyên gia sẽ tư vấn sớm nhất cho bạn!

Ý kiến của bạn