Quả cà gai leo có tác dụng như nào liệu có ăn được không?

Cây cà gai leo thuộc họ cà, quả cà gai leo cũng giống như quả cà ta, tuy nhiên quả cà gai leo có ăn được không? Tác dụng chữa bệnh ra sao?

Cà gai leo

Cà gai leo 1

Cà gai leo là cây nhỏ sống nhiều năm, thân hóa gỗ ở gốc, nhẵn, có rất nhiều gai cong màu vàng.

  • Lá mọc sole, hình bầu dục hay thuôn.
  • Hoa màu phớt tím, quả giống như quả cà ta nhưng nhỏ hơn xíu, hình cầu nhẵn, có cuống dài.
  • Hạt dẹt, màu vàng.

Cà gai leo là cây ưa ẩm, ưa sáng và có thể hơi chịu bóng, thường mọc tập trung lẫn trong các lùm bụi thưa ở quanh làng, bãi hoang. Cây mọc ở chỗ nhiều ánh sáng, sinh trưởng phát triển tốt, ra nhiều hoa quả. Cây có khả năng tái sinh bằng hạt hoặc từ thân cành.
Ra hoa vào tháng 4 – 6, mùa quả tháng 7 – 9.

Quả cà gai leo

Quả cà gai leo 1

Quả cà gai leo khi chín có màu đỏ mọng

Quả cà gai leo có cuống dài, quả hình tròn, quả mọng nhưng nhỏ có đường kính chỉ từ 5-7mm, khi xanh thì quả có màu xanh đậm, sau đó chuyển sang màu vàng, chín chuyển sang màu đỏ mọng. Bên trong quả có nhiều hạt, hạt này khi chín sẽ có màu vàng.

Cần nắm được đặc điểm này để tránh nhầm lẫn giữa quả cà gai dại và cà gai leo. Trong khi cà dại thì độc, cà gai leo thì lại là vị thuốc chữa bệnh. Thậm chí cà dại còn gây hại và khiến người bệnh bị ngộ độc.

Quả cà gai leo có tác dụng gì?

Theo Đông y, ngoài thân, lá và rễ thì quả của cây cà gai leo cũng được coi là là một vị thuốc quý có khả năng trị bệnh tốt.

Quả cà gai leo có chứa hàm lượng glycoalcaloid như thân lá và rễ của nó. Quả có thể đem bứt khi chín đỏ hoặc vàng, mang phơi khô để dùng sắc uống. Người ta thường dùng lẫn cả quả cà gai leo với tất cả thân lá cành hoặc rễ để sao vàng, sắc cùng nhau lấy nước uống là hữu hiệu nhất.

Tác dụng của quả cà gai leo kể đến như:

  • Chữa trị 1 số bệnh lý tức xương, tức nhức xương khớp,
  • Giúp hỗ trợ chữa một số căn bệnh viêm họng, căn bệnh ho gà hay là bệnh suyễn.
  • Đặc biệt cà gai leo  công dụng giải rượu nhanh chóngngăn ngừa say rượu, điều trị rắn cắn cực kì tốt.
  • Theo như một số tài liệu nghiên cứu thì cà gai leo chứa rất nhiều hợp chất glycoalcaloid, đây là loại chất có tác dụng tiêu độc gan đồng thời bảo vệ tế bào cực kì hiệu quả.

Bên cạnh đó quả cà gai leo còn trị các cơn đau nhức răng do sâu răng hoặc sưng mộng răng gây ra. Cách dùng như sau: quả cà gai leo bóc tách lấy hạt, đem tán thành bột nhỏ, sau đó trộn thêm mật ong, cho tất hỗn hợp vào một cái bát đồng, đem đốt lửa và lấy khói để xông vào chân răng bị đau. Nhanh chóng sau đó thì cơn đau sẽ biến mất. Đây cũng là bí quyết được các cụ xưa áp dụng rất thành công và lưu truyền cho đến tận ngày nay.

Quả cà gai leo có ăn được không?

Quả cà gai leo cũng dùng để làm thuốc, chứ không để ăn.

Cà gai leo thu hái và dùng làm thuốc cả cây, bao gồm thân rễ lá và cả quả. Thông thường thì quả cà gai leo được lọc ra những qua chất lượng để đem phục vụ nhân giống.

Như đã biết cà gai leo được nhân giống bằng hạt hoặc có thể bằng thân cành. Khi nhân giống từ hạt thì hạt giống được thu từ cây khỏe mạnh tốt, cây tầm 2-3 năm tuổi trở lên để chọn quả cà gai leo chất lượng bóc tách lấy hat và làm giống.

Xem thêm: Cách sử dụng cà gai leo

Mọi thắc mắc chi tiết xin gọi tư vấn từ nhà thuốc
Quả cà gai leo có ăn được không? 1

Đăng bởi: Đông Y Phú Vân

Phòng chẩn trị y học cổ truyền Phú Vân tọa lạc tại khu Thanh Đức, Tỉnh Hòa Bình. Chúng tôi chuyên khám và phân phối các bài thuốc gia truyền, từ nguồn nguyên liệu thật, quy trình sản xuất đạt chuẩn. Nếu bạn cần tư vấn, sử dụng thuốc đông y hãy liên hệ với chúng tôi!

Ý kiến của bạn