Phân biệt cây xạ đen thật giả với kinh nghiệm lâu năm

Nhiều khách hàng gọi điện cho chúng tôi nhờ tư vấn cách phân biệt cây xạ đen thật giả, đây là câu hỏi không những của khách hàng mua lẻ mà cả của những thương gia. Chúng tôi thường được nhờ phân biệt những bao xạ đen của thương lái có phải thật hay không, là xạ đen trồng hay xạ đen tự nhiên.

Bác Sỹ Vũ Công Phú giúp phân biệt cây xạ đen thật giả

Phân biệt cây xạ đen thật giả

Để phân biệt cây xạ đen thật giả các bạn có thể cầm lên trên tay hai gói thuốc: một là loại xạ đen rừng tự nhiên có chất lượng tốt, quý và loại kia là xạ đen trồng kém chất lượng, không có hoạt chất quý có tác dụng tốt với bệnh ung thư mà ngược lại còn tồn dư nhiều hóa chất độc hại trong quá trình chăm bón kích thích cho cây phát triển nhanh như thuốc diệt cỏ ( gây ung thư, quái thai, đột biến tế bào… với liều dù rất nhỏ được sử dụng tràn lan trong nông nghiệp hiện nay) hoặc tồn dư phân bón đặc biệt là tồn dư chất đạm ure(như nitrat, nitrit…mà cây chưa chuyển hóa hết) chất này được sử dụng để bón thúc cho cây phát triển nhanh để thu hoạch được nhiều. Đây là một tác nhân gây ung thư hàng đầu hiện nay mà ít ai trong chúng ta biết trừ những nhà khoa học và những người có tri thức am hiểu về lĩnh vực y sinh học.

Vậy để phân biệt cây xạ đen thật giả, chúng tôi cung cấp cho các bạn vài mẹo nhỏ sau đây được rút ra từ kinh nghiệm của tôi:

Về hình dáng bên ngoài giữa cây xạ đen thật giả

Cây xạ đen trồng thì có vẻ ngoài rất bắt mắt, lá cây xạ đen xanh mướt, đều nhưng màu xanh nhạt màu hơn không xanh sậm ánh đen như màu của lá xạ đen rừng và phiến lá sẽ mỏng hơn lá xạ đen rừng. Điều này giống với trường hợp của cây rau ngót khi cây rau ngót mọc trong tán lá của cây khác thì lá sẽ sậm màu hơn cây mọc ngoài nơi có nhiều ánh nắng và được tưới bón tốt.

Hướng dẫn phân biệt cây xạ đen thật giả thông qua hình dáng bên ngoài

Phân biệt cây xạ đen thật giả thông qua vị giác:

Cả hai loại xạ đen khi đun nước thì nước có màu vàng nhạt, có vị thơm mát nhưng xạ đen rừng có màu sậm hơn và có mùi thơm dịu đặc trưng, khi nếm thì có vị ngọt hậu. Xạ đen trồng có vị nhạt và mùi thơm không rõ ràng đôi khi có mùi của chất bảo quản chống nấm mốc.

Xem thêm: Phân biệt cây xạ đen và cây xạ vàng

Thời điểm thu hái cây xạ đen tốt nhất:

Việc thu hái cây xạ đen phải đúng mùa thu đông, thời điểm vào buổi sáng khi sương còn chưa tan hết, mặt trời còn chưa lên cao.

Việc thu hái, làm sạch, bào chế và bảo quản phải theo đúng phương pháp của y học cổ truyền sẽ góp phần lưu giữ tối đa hàm lượng hoạt chất quý chống ung thư có trong cây xạ đen.

Dù bạn có trong tay cây xạ đen tươi rừng có chất lượng tốt thật thì cũng không dễ để bạn chế biến bào chế ra thành sản phẩm xạ đen khô có hiệu quả điều trị cao.

Quy trình bào chế lá xạ đen như sau:

Cây xạ đen rừng( cả thân và lá) phải được chặt vào buổi sáng khi chưa tan sương đem về rửa sạch đất cát, tuốt lá và thân riêng. Sau khi phơi hoặc sấy khô xạ đen phải được sao đúng cách sao cho vừa lửa không sống hoặc cháy quá, hạ thổ, để nguội cho bớt giòn rồi đóng túi nilon kín để bảo quản. Toàn bộ quy trình trên cây xạ đen phải được làm khô ngay và sao thuốc trong vòng 24h từ lúc thu hái tới khi đạt thành phẩm xạ đen. Nếu để lâu quá thời gian trên thì hoạt chất quý có trong cây xạ đen sẽ bị phân hủy hết.

Vậy để đảm bảo thực hiện đúng quy trình bào chế nghiêm ngặt trên thì chỉ có những cơ sở, nhà thuốc có chuyên môn về y dược cổ truyền, nắm được phương pháp thu hái bào chế dược liệu đúng cách, mới cho ra lò những sản phẩm của cây xạ đen có chất lượng tốt góp phần vào công tác phòng và hỗ trợ điều trị ung thư có hiệu quả. Có như vậy người bệnh mới yên tâm tin tưởng vào hiệu quả điều trị, bớt đi tình trạng tiền mất mà bệnh tật mang thêm bởi các loại cây thuốc kém chất lượng.

Xem thêm: Tác dụng của cây xạ đen như nào?

Mọi thắc mắc thêm xin gọi số hotline của nhà thuốc.

Bảng giá chi tiết xạ đen

 Tên vị thuốc  Giá Bán
Thân và lá xạ đen rừng tươi 70.000 VND/1kg
Lá xạ đen khô 140.000 VND/1kg
Thân xạ đen khô 140.000 VND/1kg
Hạt xạ đen 1.000.000 VND/1kg
Cao xạ đen 250.000 VND/1lạng
huong-dan-mua-thuoc bang-gia-thuoc
Tác dụng của Cây xạ đen

Ý kiến của bạn

Tư vấn miễn phí

Vui lòng đặt câu hỏi, các chuyên gia sẽ tư vấn sớm nhất cho bạn!

Ý kiến của bạn