Tương tự như vị thuốc nam khác, hoa đu đủ đực cũng có thể dùng để ngâm rượu và có tác dụng dùng để hỗ trợ điều trị bệnh. Trong bài viết này, nhà thuốc Đông Y Phú Vân chia sẻ hướng dẫn cách dùng hoa đu đủ để ngâm rượu sao cho hiệu quả nhất, bạn đọc cùng tham khảo.
Cách ngâm rượu hoa đu đủ đực
Cây đu đủ bạn có thể lựa chọn quả hoặc hoa cho vào ngâm rượu đều được.
Hướng dẫn ngâm rượu hoa đu đủ
Chuẩn bị: 1kg hoa đu đủ đực với 6 lít rượu trắng.
Cách ngâm
Hoa đu đủ được sau khi được thu hái về, sơ chế qua và cho vào sao vàng hạ thổ. Tiếp theo, cho hoa đu đủ vào trong bình thủy tinh to rồi đổ đầy 6 lít rượu vào ngập phần hoa và đậy kín nắp lại. Nếu bạn muốn rượu thơm ngon hơn có thể đổ thêm khoảng 200ml mật ong vào ngâm cùng.
Tùy vào sở thích uống rượu thuốc của mỗi người có thể ngâm khoảng từ 20 – 30 ngày thì bỏ ra uống được.
Ngoài cách ngâm rượu bằng hoa đu đủ, chúng ta cũng có thể thực hành bằng cách ngâm rượu bằng quả đi đủ chín.
Hướng dẫn ngâm rượu quả đu đủ chín
Chuẩn bị: 1kg quả đu đủ chín, 50gr đường, 15gr bột men rượu
Cách ngâm
Qủa đu đủ sau khi mua đem về rửa sạch rồi gọt vỏ, bỏ hết phần hột bên trong ruột đi, xắt thành từng miếng nhỏ. Sau đó cho vào máy xay sinh tố nhỏ.
Lấy hỗn hợp đu đủ đã xay cho vào bình thủy tinh và thêm 15gr men dạng bột vào bình rồi dùng miếng vải đậy miệng bình lại (chú ý không cần đậy nắp kín quá), thỉnh thoảng lấy đũa trên quấy đều để cung cấp oxy cho các lớp đu đủ ở bên dưới.
Sau khoảng một tuần sau, chúng ta kiểm tra lại nếu thấy đu đủ không còn bị sủi bọt nữa thì có nghĩa đã lên men thành công. Các bạn lấy miếng vải sạch lọc bỏ đi phần bã rồi lấy phần nước cho vào bình thủy tinh và đậy kín nắp cho nước đu đủ tiếp tục lên men.
Khoảng 1 tháng sau, chúng ta kiểm tra lại 1 lần nữa, gạn lấy phần nước trong rồi cho vào lọ thủy tinh khác đậy kín nắp, để cất nơi thoáng mát sau khoảng 6 – 10 tháng là có rượu ngâm từ quả đu đủ chín để uống. Rượu để càng lâu thì uống càng ngon và hiệu quả.
Xem thêm: Cách sơ chế và làm trà hoa đu đủ đực
Tác dụng của rượu hoa đu đủ đực
Đu đủ có rất nhiều tác dụng cho nên khi chúng được ngâm rượu cũng là loại rượu vô cùng thần kỳ. Ba công dụng chính của loại rượu này đó là giúp tăng khả năng miễn dịch, tác dụng chống viêm, chống oxy hóa.
Làm tăng khả năng miễn dịch
Trong thành phần của quả đu đủ có chứa khá nhiều vitamin A và vitamin C, đây là hai trong những thành phần rất quan trọng tạo sức kháng thể tốt nhất cho cơ thể. Sử dụng đúng điều độ rượu của quả đu đủ sẽ giúp bạn tăng sức đề kháng, phòng chống các bệnh cảm cúm, cảm lạnh.
Tác dụng chống viêm
Theo một số nghiên cứu, trong thành phần của cây đu đủ có chứa các enzym, đặc biệt là papain và chemopapain có tác dụng giảm viêm ở các bộ phận khác nhau trên cơ thể của con người, tốt cho những người đang có các vấn đề về bệnh xương khớp, đau mỏi gối hoặc đau xương.
Tác dụng chống oxy hóa
Như chúng ta đã biết trong thành phần của đu đủ có chứa nhiều vitamin C đóng một vai trò rất quan trọng trong việc tạo mô liên kết của cơ thể, giúp làm lành vết thương, duy trì xương và răng khỏe mạnh.
Ngoài ra vitamin C cũng có tác dụng chống oxy hóa, bảo vệ các gốc tự do, ngăn chặn sự phát triển của các bệnh ung thư, bệnh tim và viêm khớp.
Xem đầy đủ: Công dụng của hoa đu đủ đực
Những lưu ý khi sử dụng rượu đu đủ
Mặc dù rượu ngâm với đu đủ có rất nhiều tác dụng quý như vậy, nhưng khi sử dụng rượu đu đủ chúng ta cùng cần chú ý một số lưu ý như sau:
- Không nên cho phụ nữ đang mang thai và đang cho con bú sử dụng
- Trường hợp bệnh nhân đang bị đau dạ dày hoặc bị tiêu hóa kèm cũng không nên sử dụng loại rượu này.
- Không nên lạm dụng uống nhiều, uống điều độ vào các buổi hàng ngày trước khi đi ngủ
- Rượu cây đu đủ chỉ phát huy tác dụng tốt nhất nếu bạn sử dụng đúng liều lượng, đúng bệnh và nhất là nếu dùng thuốc sắc uống.
Tham khảo: Cách làm trà hoa đu đủ đực phơi khô
Ý kiến của bạn