Hoa tam thất bắc

Hoa tam thất có công dụng rất lớn trong y học cổ truyền. Khác với củ tam thất bắc, hoa tam thất mang lại công dụng không kém củ tam thất mà dễ dùng, đặc biệt tính trị mất ngủ mà mọi người hay nhắc đến. Uống trà hoa tam thất không chỉ giải nhiệt mà còn giúp bạn khỏi chứng mất ngủ, có được giấc ngủ sâu.

Nụ hoa tam thất

Nụ tam thất được hình thành sau 20 ngày khi cây bắt đầu đâm trồi nảy nụ, cuống hoa rất ngắn và nụ hoa nhỏ, nụ đều, nụ có kích thước nhỏ.

Nụ hoa tam thất 1

 

Nụ hoa tam thất

 Hoa tam thất

 Hoa tam thất 1

 

Hoa tam thất

 Hoa tam thất 2

 

Hoa tam thất khô

Là loại hoa còn nguyên chùm, cánh hoa chưa nở bung. Hoa được hình thành sau khoảng 30 ngày (Hình thành sau khoảng 5 ngày sau khi nụ tam thất bắt đầu nở).

Xem thêm: Hoa tam thất mua ở đâu?

Hoa tam thất nở rộ

 

Hoa tam thất

Hoa tam thất nở rộ

Hoa tam thất nở rộ 2

Hoa tam thất nở rộ sau khi phơi khô

Là loại hoa nguyên chùm hoặc rời từng bông, hoa đã nở bung và thấy rõ nhụy hoa, đài hoa. Hoa được hình thành sau 35 ngày.

Xem thêm:

Hoa tam thất chỉ ra theo vụ. Cây tam thất ra hoa bắt đầu tháng 8 và hết vụ hoa lúc cuối tháng 11 âm lịch. Lượng hoa ra tương đối ít, mỗi năm chỉ ra hoa 1 lần (1 ha trồng tam thất mà chỉ thu được vài chục kg hoa)

Công dụng của hoa tam thất

Theo Đông Y hoa tam thất có vị ngọt hơi đắng, tính ôn, có tác dụng hóa ứ, cầm máu, tiêu sưng, giảm đau. Các nhà khoa học cũng đã chứng minh trong hoa tam thất có các chất như Acid amin, hợp chất có nhân Sterol, đường, các nguyên tố Fe, Ca và đặc biệt là 2 chất Saponin: Arasaponin A, Arasaponin B. Saponin trong tam thất ít độc.
Hoa tam thất với thành phần chính là hoạt chất của nhân sâm Rb1, Rb2, có vị ngọt, mát. Tốt nhất là dùng loại hoa chưa nở, phơi sấy khô, đóng gói dùng dần. Đây là lý do vì sao hoa tam thất bao tử luôn có giá cao nhất, hoa nở càng to giá thành càng giảm.
Theo dược thư cổ, hoa tam thất vị ngọt, tính mát, có công dụng:
  • Thanh nhiệt (làm mát, giải nhiệt),
  • Bình can (điều hòa chức năng của tạng can),
  • Giáng áp (hạ huyết áp) và
  • An thần, trấn tĩnh.
Hoa tam thất thường được dùng để chữa các chứng và bệnh như cao huyết áp, huyễn vựng (hoa mắt, chóng mặt trong hội chứng rối loạn tiền đình, thiểu năng tuần hoàn não…), nhĩ minh, nhĩ lung (tai ù tai, tai điếc), viêm hầu họng cấp tính…

Cách dùng hoa tam thất bắc

Hoa tam thất được dùng dưới dạng sấy khô tán bột hoặc hãm uống thay trà.
Liều dùng: mỗi ngày lấy 1 – 3g hoa tam thất,
  • Với hoa dạng sấy khô có thể hãm uống như trà, pha uống thêm nước nóng đến nhạt hết đắng mới thôi
  • Với dạng bột tán nhuyễn quấy cùng nước nóng uống
  • Với hoa tam thất tươi bạn có thể xào cùng thịt có vị đắng đắng gióng mướp đắng. Rất bổ dưỡng.

Bảng giá hoa tam thất tại Đông y Phú Vân

 Tên vị thuốc  Giá Bán
Nụ hoa tam thất loại hảo hạng loại 1(nụ nhỏ, nụ bao tử) 1.200.000 VND/1kg.
Nụ hoa tam thất loại 2 (nụ to) 1.000.000VND/kg.
Hoa tam thất bắc loại 1(hoa nhỏ)  800.000 VND/1kg.
Hoa tam thất bắc loại 2(hoa to) 700.000VND/kg.
Hoa tam thất bắc loại 3(nở bung) 450.000 VND/kg

Đăng bởi: Đông Y Phú Vân

Phòng chẩn trị y học cổ truyền Phú Vân tọa lạc tại khu Thanh Đức, Tỉnh Hòa Bình. Chúng tôi chuyên khám và phân phối các bài thuốc gia truyền, từ nguồn nguyên liệu thật, quy trình sản xuất đạt chuẩn. Nếu bạn cần tư vấn, sử dụng thuốc đông y hãy liên hệ với chúng tôi!

Bình luận về bài viết

  1. Lê Thị Hà đã bình luận:

    Muốn mua hoa Tam thất

Ý kiến của bạn

X

Đơn đặt hàng online

Để mua đúng sản phẩm của nhà thuốc Đông Y Phú Vân, Qúy khách vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất.