Cây xạ đen và những công dụng hữu ích

Cây xạ đen là một loại cây mọc hoang trên những vùng núi phía bắc ở nước ta. Hiện nay người nông dân đã canh tác loại thần dược này như một sản phẩm bởi công dụng của nó rất tốt. Chúng ta cùng tìm hiểu những công dụng hữu ích của cây xạ đen Hòa Bình nhé.

Cây xạ đen và những công dụng hữu ích 1

Cây xạ đen ngoài hỗ trợ điều trị ung thư còn có nhiều công dụng hữu ích

Tìm hiểu về cây xạ đen

Cây xạ đen còn được gọi với tên cây ung bướu. Ngoài ra, tùy theo vùng miền khác nhau mà cây xạ đen có tên gọi khác nhau. Từ thời ông cha đã phát hiện ra được những công dụng hữu ích của cây xạ đen. Nhưng một vài năm gần đây cây xạ đen được biết đến nhiều với công dụng hỗ trợ và điều trị ung thư.

Cây xạ đen là loài cây mọc hoang trên vùng núi cao từ 1000 – 1500. Theo khoa học nghiên cứu cây xạ đen Hòa Bình được đánh giá có chất lượng tốt nhất trong các vùng miền ở nước ta. Thuộc họ dây leo thân gỗ mọc theo từng búi, đặc điểm đặc trưng của cây xạ đen để nhận biết đó chính là nhựa của nó. Nếu chúng ta vò lá hoặc thân cây xạ đen thì thường có màu đen đậm.

Theo nghiên cứu, các chất chứa trong cây xạ đen là Fanavolnoid, Quinon, hợp chất Saponin Triterbenoid nhưng chất đặc trưng giúp cây xạ đen có tác dụng điều trị bệnh, kiềm chế sự phát triển của bệnh ung thư. Trong đó Fanavolnoid và Quinon là hai chất có tác dụng giúp các tế bào ung thư trong bệnh nhân dễ dàng hóa lỏng, không những thế hai chất này còn giúp cây xạ đen có tác dụng phòng chống căn bệnh ung thư. Hợp chất Saponin là chất có khả năng chống nhiễm khuẩn cao. Đặc là những đặc trưng mà chỉ có trong cây xạ đen và một số cây thuốc khác(Cây Hoàn Ngọc, Trinh Nữ Hoàng Cung).

Đặc điểm cây xạ đen

Thân cây xạ đen

Cây xạ đen thuộc loại thân gỗ, cành nhỏ tròn, cây thường mọc theo bụi, đám. Khi chúng ta cắt bỏ lớp xạ vỏ xạ đen ra thì thường có nhựa màu đen đây là một trong những đặc trưng của cây xạ đen.

Thân cây xạ đen 1

Thân cây xạ đen đã được thái miếng

Lá cây xạ đen

Lá xạ đen thường có màu xanh đen nhạt, bìa có răng thấp khi còn tươi, cũng có nhựa màu đen khi vào ra, đặc biệt lá cây xạ đen khô khi vò ra không dễ vụn như lá xạ vàng. Lá không rụng theo mùa, phiến của lá cây xạ đen thường có dạng bầu dục, gân phụ có tầm 7 cặp.

Hoa cây xạ đen

Hoa của cây xạ đen thường mọc ở ngọn hoặc ở phía kẽ lá với thân của cây xạ đen. Hoa mọc theo trùm có kích thước từ 5-10cm, có màu trắng, có cuống tầm 2 – 4mm. Có hai loại hoa: đực và cái(có bầu 3 ô). Hoa thường ra hoa vào tháng 3 – 5.

Quả cây xạ đen

Sau khi ra hoa vào tháng 3 – 5 thì cây xạ đen sẽ đậu quả vào tháng 8 – 12. Sau lần đầu ra hoa, thì tiếp các vụ sau cây xạ đen sẽ ra hoa và quả xen kẽ nhau. Quả cây xạ đen có hình dạng nang trứng, kích thước tầm 1cm và nổ thành 3 mảnh.

Hạt cây xạ đen

Hạt cây xạ đen thường nhỏ như hạt vừng, có màu đen tím. Vỏ hạt được bao bọc bởi một lớp mịn bóng màu đen tím.

Hạt cây xạ đen 1

Hình ảnh hạt cây xạ đen

Công dụng điều trị bệnh của cây xạ đen

Sau đây là những công dụng điều trị bệnh của cây xạ đen Hòa Bình mà người sử dụng nên biết.

Cây xạ đen điều trị bệnh gan

Xạ có nghĩa là gan theo tiếng người Mường. Theo khoa học đông tây y nghiên cứu, cây xạ đen có công dụng điều trị bệnh liên quan đến gan.

Bệnh nhận bị mụn nhọt, nở loét nên sử dụng cây xạ đen

Theo đông y, cây xạ đen có tính hàn, vị đắng giúp tiêu tan mụn nhọt. Ngoài ra, cây xạ đen còn có khả năng thanh lọc cơ thể, tiêu tan khối u nhọt.

Sử dụng cây xạ đen điều trị bệnh mất ngủ

Khả năng điều hòa cơ thể, cây xạ đen giúp người dụng có được giấc ngủ sâu.

Cây xạ đen hỗ trợ điều trị tiểu đường

Khả năng điều hòa đường huyết tốt giúp cây xạ đen có khả năng hỗ trợ cho những bệnh nhân mắc bệnh huyết áp cao.

Giảm mỡ máu khi dùng cây xạ đen

Bệnh nhân sử dụng cây xạ đen giúp mỡ máu giảm. Theo bác sĩ nên sử dụng cây xạ đen như nước uống hàng ngày để cải thiện tình hình.

Cây xạ đen hỗ trợ điều trị tiểu đường

Sử dụng cây xạ đen thường xuyên giúp điều hòa nồng độ đường trong cơ thể.

Tác dụng thực tế của cây xạ đen:

1. Chú Phạm Văn Hùng địa chỉ trước cửa ủy ban nhân dân phường Khâm Thiên – Ngõ Sân Quần  – Khâm Thiên – Đống Đa – Hà Nội sử dụng cây xạ đen điều trị ung thư sức khỏe của chú có xu hướng cải thiện rất tốt:

Ngày 23-1-2015 sau khi đi khám bệnh, kết quả chụp citiscaner phổi tại bệnh viện lao phổi trung ương phát hiện khối u có kích thước bằng quả trứng gây hẹp lòng phế quản gốc, ngấm thuốc mạnh sau tiêm thuốc cản quang, gây khó thở, đau ngực sau lan ra đau lưng, người sút cân thấy rõ. Sau gần một năm uống thuốc gồm cây xạ đen và một số vị thuốc khác của đồng bào dân tộc Mường Hòa Bình do Bác Sỹ Vũ Công Phú nghiên cứu và sưu tầm. Ngày 15-11-2015 bệnh nhân đi chụp citiscaner không thấy khối u nữa, hiện tại chú đã đỡ đau ngực, ho giảm đi nhiều, lên cân, sức khỏe phục hồi tốt, khỏe mạnh. Hiện vẫn uống thuốc duy trì phòng khối u phát triển. Sau một thời gian sử dụng thuốc. Đây là một trong những bằng chứng về hiệu quả thực tế của cây xạ đen hỗ trợ điều trị ung thư

2. Hoàng Văn Lăng (Địa chỉ: Xóm 4- Diễm Mỹ – Diễn Châu – Nghệ An)

Bệnh nhân phát hiện ung thư 1/3 giữa thực quản cách 10-10-2015 hai tháng người bệnh được các bác sĩ tư vấn mổ cắt sau đó xạ trị kết hợp truyền hóa chất nhưng do thể trạng người bệnh già yếu và gầy,ăn uống rất kém dẫn đến suy kiệt không đảm bảo sức khỏe để chịu đựng cuộc phẫu thuật gia đình xin cho bệnh nhân về nhà điều trị thuốc nam.trước khi uống thuốc do bác sỹ Phú kê đơn người bệnh rất mệt mỏi, gầy sút, ăn uống rất khó do có 3 khối u thực quản to chèn ép rất khó nuốt đặc biệt là đồ rắn, và khi có chỉ định nội soi cũng không thực hiện được vì khối u to chèn ép rất vướng không đưa được dụng cụ vào. Chỉ ăn được 1 ngày 1 bát nhỏ nước cháo nghiền, kèm theo đau nhiều vùng sau xương ức,nuốt nghẹn,trào ngược dịch dạ dày. Sau khi được bác sỹ Phú tư vấn uống bài thuốc gia truyền cây xạ đen rừng Hòa Bình do Bác sỹ Đông y Vũ Công Phú sưu tầm và nghiên cứu hiện tại người bệnh ăn được nhiều hơn, bớt trào ngược thực quản, hết nghẹn, thể trạng phục hồi tốt. Ngày 15-1-2016 bệnh nhân đi khám. lại đã nội soi được thực quản dạ dày thì thấy hình ảnh khối u ở giữa đã mất và 2 khối u còn lại đã co nhỏ hơn. Người bệnh vẫn đang được bác sỹ tiếp tục điều trị và theo dõi tiến triển của bệnh thêm.

Trên đây là số ít những bệnh nhân đã sử dụng cây xạ đen điều trị ung thư và phản hồi hiệu quả thực tế của cây xạ đen điều trị ung thư. Các bệnh nhân khi điều trị ung thư các bác sỹ thường khuyên sử dụng cây xạ đen điều trị ung thư để hỗ trợ giúp tình trạng bệnh nhân tốt hơn. Hiệu quả có thể khác nhau tùy theo cơ địa mỗi người. Do đó, các bạn hãy liên hệ trực tiếp để được tư vấn rõ hơn

Đăng bởi: Đông Y Phú Vân

huong-dan-mua-thuoc bang-gia-thuoc
Tác dụng của Cây xạ đen
  • Bình luận Facebook
  • Bình luận mặc định

Ý kiến của bạn

comments

Bình luận về bài viết

  1. Nhà thuốc cho hỏi là tam thất bắc dùng như nào thì đúng chuẩn về liều lượng. quá lièu có vấn đề gì không ạ

  2. Giá bột tam thất như thế nào ạ

  3. Nhà thuốc cho hỏi là tam thất bắc dùng thường xuyên có nóng không? Và dùng như nào thì đúng chuẩn, cà liều lượng nữa ạ

Ý kiến của bạn

Tư vấn miễn phí

Vui lòng đặt câu hỏi, Bác sĩ sẽ tư vấn sớm nhất cho bạn!

Ý kiến của bạn