Cây quế rừng – Dược liệu quý mang lại giá trị kinh tế cao

Không chỉ là loại gia vị quen thuộc trong cuộc sống, cây quế rừng còn được sử dụng như một dược liệu quý tự nhiên giúp chữa bệnh hiệu quả.

cay-que-rung

Hình thái cây quế rừng

  • Là loài cây thân gỗ, thường xanh, cao từ 10-20m, đường kính thân khoảng 25-70cm.
  • Vỏ màu nâu xám, dày nhăn khi cây non và sần sùi ở cây già.
  • Lá quế mọc so le hoặc gần như đối; phiến lá đơn hình trái xoan thuôn dài, mặt trên màu xanh lục sẫm, nhẵn bón, mặt dưới mày xám tro, lá non có lông mịn.
  • Hoa quế mọc theo cụm, hoa nhỏ có lông mịn, màu trắng hoặc vàng phớt.
  • Hạt quế hình trứng, dài độ 1 cm, màu nâu đậm cùng những sọc nhạt.

Các khu vực phân bố ở Việt Nam

Quế được trồng ở Yên Bái, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Bắc Giang, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Nghệ An, Thanh Hóa, Quảng Ninh… Nước ta có 4 vùng trồng cây quế rừng nổi tiếng nhất bao gồm: vùng Quế Yên Bái; vùng Quế Trà Mi, Trà Bồng; vùng Quế Quế Phong, Thường Xuân; vùng Quế Quảng Ninh.

Cây quế rừng – Dược liệu quý mang lại kinh tế cao

Trong Đông y, quế được mệnh danh là 1 trong 4 loại thuốc quý(sâm, nhung, quế, phụ) chữa bách bệnh. Quế được biết đến nhiều nhất nhờ các công dụng như khu trừ độc tố cơ thể, tốt cho tim mạch và não bộ, tăng cường hỗ trợ cho các hoạt động của hệ tiêu hóa. Các sản phẩm về quế thì lại càng đa dạng dễ sử dụng có thể là tinh dầu quế, vỏ quế khô, hay bột quế nguyên chất. Vỏ quế thường dùng làm thuốc, nấu ăn pha chế; bột quế thì làm đẹp, hỗ trợ chữa bệnh; tinh dầu quế giúp thư giãn đầu óc, xua đuổi côn trùng, điều chế nước hoa.

Xem thêm: Công dụng của bột quế

Ngày càng có nhiều người biết đến công dụng của cây quế và tìm mua, chính điều này đã giúp cho cuộc sống của những người dân trồng cây quế rừng trở nên tốt hơn. Nhất là những đồng bào dân tộc thiểu số vốn có cuộc sống khó khăn nay đã được cải thiện hơn nhờ nguồn thu nhập kinh tế ổn định. Nhờ trồng quế người dân Cà toong, Cà Tu, Bu đã có thu nhập ổn định, cải thiện chất lượng cuộc sống hơn nhiều.

Không chỉ đơn thuần là phục vụ nhu cầu người tiêu dùng trong nước, nhiều chương trình dự án phát triển kinh tế đã đưa các chế phẩm từ quế vươn xa ra ngoài lãnh thổ Việt Nam. Việc xuất khẩu đã tạo thêm một nguồn lợi kinh tế vững mạnh, ổn định lâu dài cho người dân nói riêng và khu vực nói chung. Điển hình như các vùng Hà Cối, Hải Ninh, Đầm Hòa, Tiên Yêu và Bình Liêu.

Hiện nay đang dần có nhiều người biết đến công dụng của cây quế nên đã có nhiều doanh nghiệp xin cấp phép đầu tư xây dựng cơ sở chế biến các sản phẩm từ cây quế rừng ngay trên địa bàn tỉnh. Đây cũng là tin vui cho những người trồng quế, việc này sẽ đảm bảo nguồn kinh tế cho cuộc sống của họ đồng thời cũng giúp phát triển kinh tế vùng hiệu quả.

Xem thêm: Bột quế tại Đông Y Phú vân

huong-dan-mua-thuoc bang-gia-thuoc

Ý kiến của bạn

Tư vấn miễn phí

Vui lòng đặt câu hỏi, các chuyên gia sẽ tư vấn sớm nhất cho bạn!

Ý kiến của bạn