Khái niệm chí chuôn chua còn khá lạ với người dưới xuôi, tuy nhiên nếu ai đã từng nghe qua thì cũng biết đây là thứ quả hay dùng để ngâm rượu của đồng bào dân tộc vùng Tây bắc. Vậy cây chí chuồn chua là cây như nào? Hãy đọc bài viết để biết thêm chi tiết về cây này.
Chí chuôn chua
Quả na rừng khi chín có màu đỏ
Cây chí chuồn chua hay còn gọi là “chí chiền chùa” hay cũng có nơi đọc lái đi thành Chí chuôn chùa.Tên gọi này là xuất phát từ dân tộc Mường. Đây chính là tên gọi khác của cây na rừng.
Tên khoa học của chí chuồn chua là Kadsura coccinea (Lem) A. C. Smi (K.chinensis Hance), thuộc họ Ngũ vị – Schisandraceae.
Mô tả cây chí chuồn chua
Là cây dây leo to có nhánh mọc trườn, mảnh, phủ lớp lông tuyến màu sậm, rồi về sau lại có lỗ bì hình dải. Lá cây hình bầu dục hay thuôn, dạng góc ở gốc, thon hẹp, tù, dài 6-10cm, rộng 3-4cm, nhạt màu ở dưới, rất nhẵn. Hoa đơn tính ở nách lá dài 15mm, rộng 10mm, màu tía. Quả giống như một quả Na to, nhiều mắt mỗi mắt rất lớn và xù xì. Hoa ra tháng 5-6, quả đậu vào tầm tháng 8-9.
Cây chí chuồn chua thu hoạch không chỉ lấy quả mà còn lấy cả thân leo và rễ. Tuy nhiên quả chí chuồn chua (quả na rừng) được dùng phổ biến để ngâm rượu. Đây cũng chính là một trong những thành phần chính trong rượu tứn khửn – thứ rượu giúp tăng cường sinh lý cho nam giới của đồng bào dân tộc Tây bắc.
Quả na rừng
Quả na rừng chín và thu hái vào tâm tháng 8-9 là mùa giao phối và sinh sản của thú rừng. Mỗi khi quả chín, từng đàn sóc, đàn cầy lại rộn ràng rủ nhau đi khắp rừng tìm ăn những quả “chí chuôn chua” chín mọng để có một mùa sinh sản thật mỹ mãn.
Tác dụng của quả na rừng là giúp an thần và chữa yếu sinh lý.
Rễ na rừng, dây na rừng
Rễ na rừng, dây na rừng có vị cay ấm, hơi đắng, có hương thơm, có tác dụng:
- Hành khí
- Chỉ thống
- Hoạt huyết
- Tán ứ
- Khu phong tiêu thũng
Chủ trị
- Viêm ruột mạn tính, viêm dạ dày ruột cấp tính, viêm loét dạ dày và hành tá tràng;
- Phong thấp đau xương;
- Đau bụng trước khi hành kinh, sản hậu ứ đau, sưng vú.
Na rừng ngâm rượu
Na rừng được tách múi để chuẩn bị ngâm rượu
Chí chuồn chua ngâm rượu nên ngâm khi quả chín hơi mềm là ngon nhất. Cách ngâm như sau:
Chuẩn bị:
- Quả na rừng
- Rượu nếp: nên chọn rượu nếp quê 40 độ.
- Bình ngâm rượu, khuyên nên chọn bình thủy tinh hoặc sành sứ.
Thực hiện:
- Quả na rừng rửa sạch để ráo nước
- Bóc tách riêng từng múi na
- Cho từng múi na đã tách vào bình, thêm rượu theo tỉ lệ 1 kg na rừng ngâm 2 – 4 lít rượu
- Ngâm sau 100 ngày uống rất thơm.
Cách ngâm của đồng bào dân tộc vùng Tây bắc
Đồng bào vùng Tây bắc thường chế biến ngâm na rừng kỳ công hơn như sau: cho riêng quả chí chuôn chua – quả na rừng vào ống tre bịt kín, đem đun cách thủy 1 đêm rồi sau đó cho ngay các vị trên vào bình, đổ rượu ngập các vị, đậy kín đem hạ thổ suốt 1 năm sau đó mới đem dùng.
Mọi thắc mắc chi tiết xin gọi tư vấn từ nhà thuốc
Ý kiến của bạn