Nhiều người thường chỉ nghĩ rằng tam thất khô sau khi được phơi nắng hoặc sấy thì chỉ cất đem giữ vào một chỗ là yên tâm không sợ mốc hay bị hư hỏng. Tuy nhiên điều này hoàn toàn sai lầm, nếu chỉ cần bạn không chú ý trong khâu chế biến và khâu bảo quản theo đúng quy trình thì là loại khô hay tươi đều có thể bị hư hỏng và ẩm mốc.
Xem đầy đủ: Công dụng của tam thất bắc
Mục lục
Nguyên nhân gây tam thất bị ẩm mốc
Có khá nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng hư hỏng và ẩm mốc đối với tam thất. Cụ thể như:
Do thời tiết
Việt Nam là một trong những nước có khí hậu mang tính chất nhiệt đới gió mùa ẩm, thất thường và biến động thường xuyên. Chính vì vậy, đây cũng có thể là một trong những nguyên nhân làm cho việc bảo quản của các loại cây thuốc bắc khó hơn hoặc dễ gặp phải các tình trạng bị ẩm ướt và ẩm mốc.
Cách để khắc phục tình trạng này đó là các tránh xa các chỗ có nhiệt độ bị ẩm thấp, hoặc dễ bị tác động của không khí bên ngoài thì sẽ giúp hạn chế được. Ngoài ra, bạn cũng thử cất giữ tam thất vào trong các hũ thủy tinh có nắp kín, hoặc cho vào ngăn mát tủ lạnh sẽ an toàn và bảo quản được lâu hơn.
Do khâu chế biến chưa kỹ
Khâu chế biến tam thất sau khi được thu hoạch về cũng khá quan trọng và cần thiết. Nếu trong bước này mà chúng ta không phơi sấy kỹ thì sẽ rất dễ bị thối hỏng bên trong của củ tam thất. Một số trường hợp khi phơi ở nhiệt độ thời tiết không ổn định như nắng mưa thất thường hoặc nhiệt độ không đủ tốt sẽ làm cho phần trong ruột của củ chưa khô hẳn vẫn bị ẩm.
Tác hại khi sử dụng tam thất mốc
Như chúng ta đã biết, tam thất cũng giống tương tự như một số loại đồ khô khác khi có hiện tượng ẩm mốc thì nó sẽ sinh ra các chất độc tố dẫn đến một số phản ứng như gây: ngộ độc, nôn mửa, xưng phù… Chính vì vậy, người dùng cần cẩn thận tốt nhất là không nên dùng.
Cách xử lý tam thất bị nấm mốc
Khi phát hiện trà, hoa hoặc củ tam thất bị mốc bạn có thể sử dụng bằng một số phương pháp như sau:
- Hấp cách thủy tầm khoảng từ 3 – 5 phút, sau đó cho ra chảo bật lửa đảo đều, đến khi nào có nấm mốc trên trà biến mất và có mùi thơm thì dừng lại.
- Còn đối với củ tam thất thì ta mang đi rửa sạch bằng nước và sau đó đem phơi khô để sử dụng. Tuy nhiên việc rửa sạch nấm mốc này chỉ giúp giải quyết được phần bên ngoài của củ tam thất, còn phần độc tố ở bên trong đã bị ăn sâu vào trong nên người dùng vẫn có thể gây ra ngộ độc hoặc nguy hiểm.
Cách bảo quản tam thất không bị mốc
Để tam thất không bị rơi vào tình trạng nấm mốc, ẩm ướt hoặc bị hư hỏng thì việc đầu tiên đó là chúng ta cần phải kiểm soát và bảo quản thật kỹ. Khi bạn bảo quản kỹ thì không có nghĩa là sẽ không gây ra tình trạng ẩm mốc nhưng sẽ hạn chế xảy ra các tình trạng trên.
Vậy cách bảo quản tam thất như thế nào để hạn chế tình trạng bị nấm mốc và hư hỏng, bạn cùng tham khảo nhé:
- Cách bảo quản nụ hoa tam thất tươi
Tam thất tươi sau khi thu hoạch xong, ta đem phân loại và nhặt sạch những nụ bị hư hỏng bỏ ra ngoài. Tiếp đến cho vào túi nilong để bảo quản trong tủ lạnh hoặc ngăn mát. Chú ý vì hoa tam thất tươi nó cũng giống tính chất tương tự như các loại rau, lá khác cho nên mặc dù bảo quản cẩn thận nhưng chúng ta cũng không nên sử dụng trong quá trình lâu dài mà chỉ nên dùng trong khoảng từ 1 – 2 tuần để đảm bảo độ tươi và uống tốt nhất.
- Cách bảo quản nụ hoa tam thất khô
Còn đối với nụ hoa tam thất sau khi đã được phơi khô chúng ta sàng lọc những hoa khô nhưng bị héo úa, màu bị đen thì bỏ ra ngoài để tránh gây ảnh hưởng đến những nụ hoa khác. Sau đó dùng túi nilong chuyên dụng bảo quản thực phẩm để đóng gói hoặc bạn cũng có thể cất vào trong lọ/hũ thủy tinh để giữ được lâu hơn.
- Cách bảo quản củ tam thất
Củ tam thất thì thường phải phơi hong cho khô hoặc sấy qua rồi ta mới đem cất đi. Như vậy sẽ dùng được lâu hơn so với bảo quản củ tam thất tươi. Để tránh mối mọt hoặc thối hỏng thì yêu cầu củ tam thất phải được phơi khô kỹ cả phần mặt bên ngoài và phần ruột bên trong. Sau đó đem củ tam thất bảo quản trong túi nilong kín hoặc bình thủy tinh kín. Lưu để nên đặt ở những nơi khô thoáng, sạch sẽ không bị tiếp xúc trực tiếp với không khí bên ngoài.
- Cách bảo quản bột tam thất
Tương tự giống như củ tam thất, cách bảo quản bột tam thất dễ hơn ta chỉ cần cho bột vào trong lọ/hũ thủy tinh hoặc vào trong túi nilong kín là được. Vì đa phần bột này thuộc dạng khô và đã được xay nhuyễn thành bột nên cũng rất dễ dùng và dễ ăn.
Địa chỉ mua tam thất uy tín và chất lượng
Việc sử dụng và bảo quản tam thất nếu không đúng sẽ gây ra nhiều tác hại cho người dùng. Chính vì vậy, nếu chúng ta không trực tiếp trồng và thu hái thì có thể tham khảo lựa chọn những cơ sở bán tam thất uy tín, đảm bảo chất lượng và đã được nhiều người sử dụng đánh giá tốt để mua cho an toàn.
Với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành dược liệu, Phòng chẩn trị y học cổ truyền Phú Vân chuyên cung cấp các loại thảo dược quý hiếm đảm bảo chất lượng, uy tín. Đặc biệt các thảo dược này đều do nhà thuốc trực tiếp sưu tầm thu hái và chế biến theo đúng chuẩn của Bộ Y Tế. Nhà Thuốc Đông Y Phú Vân từ lâu đã trở thành một trong những địa chỉ tin cậy của của mọi gia đình và bệnh nhân trên khắp cả nước đến tư vấn và bốc thuốc chữa bệnh.
Để đảm bảo cho việc chữa bệnh được chính xác và thuận lợi, Qúy khách nên đến trực tiếp tại Phòng chẩn trị y học CỔ TRUYỀN Đông Y Phú Vân để được bác sĩ Vũ Công Phú tư vấn, bắt mạch và kê đơn thuốc. Mọi thắc mắc về hỗ trợ khám chữa bệnh hoặc mua thuốc Qúy Khách có thể liên hệ qua số Hotline: 0912 040 918/ 0397 387 114 gặp bác sĩ Vũ Công Phú tư vấn trực tiếp!
Ý kiến của bạn