Hà thủ ô không chỉ chữa bệnh mà còn dùng để làm đẹp: Đẹp da, đẹp tóc. Kết hợp Hà thủ ô với mật ong là một trong những lựa chọn mà nhiều người lựa chọn. Vậy cách ngâm Hà thủ ô với mật ong như nào là chuẩn. Hãy cùng tham khảo bài viết nhé.
Mục lục
Hà thủ ô
Nổi tiếng với cái tên huyền thoại, Hà thủ ô xuất phát từ câu chuyện Trung Quốc xa xưa của của ông lão họ Hồ tuổi cao mà mái tóc vẫn xanh, sức khỏe dồi dào, đông con đông cháu. Hà thủ ô đỏ vốn được xem là một vị thuốc quý với tác dụng bổ thận
Tác dụng của Hà thủ ô và Mật ong
Theo y học cổ truyền
Hà thủ ô đỏ có vị đắng chát, hơi ngọt, tính ấm, có tác dụng bổ gan thận,mạnh gân xương, ích tinh huyết, nhuận tràng. Được dùng để bổ máu, chữa gan yếu, thận suy, thần kinh suy nhược, ngủ kém, đau lưng mỏi gối, táo bón…
Mật ong có vị ngọt tính bình. Đặc biệt mật ong là chất kháng khuẩn tự nhiên rất tốt. Chính vì thế mật ong hay được thêm vào để gia giảm vị đắng của thuốc đông y.
Theo y học hiện đại
Hà thủ ô có tác dụng như: Trị suy nhược thần kinh, cải thiện nhận thức và trí nhớ, hạ mỡ máu, bổ máu, hoạt huyết, bổ gan, tăng sức đề kháng, chống oxy hóa, nhuận tràng, chống ung thư.
Tuy nhiên, tác dụng nổi bật của Hà thủ ô mà mọi người hay nhắc đến là làm đen râu tóc, tốt cho việc sinh con và kéo dài tuổi thọ.
Kết hợp Hà thủ ô và mật ong sẽ vừa giúp giảm bớt vị đắng của Hà thủ ô đồng thời tốt cho hệ tiêu hóa sẽ giúp bạn dễ ăn và hấp thụ tốt hơn.
Xem chi tiết: Tác dụng của Hà thủ ô và mật ong
Cách ngâm Hà thủ ô với mật ong đúng chuẩn đông y
Ngâm Hà thủ ô thì cần dùng Hà thủ ô chế để đảm bảo đúng vị, và tăng cường các đặc tính của hà thủ ô đồng thời loại bỏ các độc tố.
Sơ chế Hà thủ ô
Theo kinh nghiệm dân gian Hà thủ ô đỏ trước khi dùng làm thuốc cần phải được sơ chế qua như sau:
- Hà thủ ô mới thu hoạch về còn bám nhiều đất, ngâm qua nước cho bở đất cát rồi xối rửa sạch đất bám.
- Đem Hà thủ ô cạo vỏ rồi ngâm với nước vo gạo cho mềm ra rồi thái thành miếng.
- Các miếng lát Hà thủ ô này lại tiếp tục ngâm nước vo gạo 1 ngày 1 đêm.
- Tiến hành hấp hà thủ ô cùng đỗ đen theo phương pháp cửu chưng cửu sái tức 9 lần chưng, 9 lần phơi. Chưng hà thủ ô cùng đỗ đen như đồ xôi, sau chưng thì đem Hà thủ ô ra phơi nắng hoặc sấy khô. Miếng hà thủ ô sau khi khô này lại đem tiếp tục chưng với đỗ đen lần nữa, Sau chưng lại phơi khô. Cứ thế lặp lại 9 lần chưng 9 lần phơi liên tiếp đảo vòng.
- Miếng Hà thủ ô thành phẩm là miếng hà thủ ô chế có màu sậm hơn ban đầu, chất lượng hơn và cũng loại bỏ được độc tố.
Xem chi tiết: Chế biến hà thủ ô đúng cách
Nếu bạn mua miếng Hà thủ ô đã sơ chế thì bỏ qua bước sơ chế mà thục hiện luôn bước ngâm Hà thủ ô cùng mật ong.
Ngâm Hà thủ ô với mật ong dùng dung môi rượu
Có nhiều cách kết hợp Hà thủ ô với mật ong nhưng cách ngâm Hà thủ ô với mật ong là một lựa chọn hay dùng mà hiệu quả. Tuy vậy cách gọi ngâm Hà thủ ô với mật ong cũng chưa hẳn là đúng vì thực tế Hà thủ ô cần phải sơ chế mới dùng được chứ không dùng Hà thủ ô tươi. Mà Hà thủ ô chế là miếng khô, ngâm mật ong sẽ khó chiết xuất được dược chất được trọn vẹn mà phải cần đến rượu. Do vậy mà cách gọi đúng là ngâm Hà thủ ô với mật ong dùng dung môi rượu. Hay là ngâm rượu Hà thủ ô thêm mật ong. Cách ngâm thì đơn giản như sau:
Nguyên liệu:
- Hà thủ ô chế 200 g,
- Mật ong 50 g,
- Rượu trắng 2 lít
Cách làm:
Đem Hà thủ ô chế cho vào bình rượu. Đổ đầy rượu trắng vào sau đó thêm mật ong. Ngâm tầm 1 tháng là có thể dùng được.
Bạn nên chọn bình rượu là bình sứ hoặc thủy tinh để ngâm. Một số nơi cho thêm đinh hương, long nhãn và kỉ tử vào kết hợp ngâm cùng.
Cách dùng:
Mỗi ngày uống 2 lần. Mỗi lần uống tầm 15 – 20g.
Rượu Hà thủ ô ngâm mật ong có vị ngọt dịu của mật ong kết hợp với vị đắng của Hà Thủ ô. Rượu giúp Hà thủ ô chiết xuất các hoạt chất dễ dàng và tăng tác dụng.
Cách dùng Hà thủ ô mật ong này đơn giản, tiện lợi, dùng được lâu. Để càng lâu rượu Hà thủ ô càng tốt. Tuy vậy, cách này chỉ áp dụng với người uống được rượu. Không phải kiêng rượu. Nếu cần kiêng thì nên áp dụng các cách dùng Hà thủ ô mật ong khác.
“Ngâm” Hà thủ ô với mật ong cùng vừng đen
Một số người gan yếu, cần phải kiêng rượu thì sẽ không dùng được rượu Hà thủ ô mật ong. Để kết hợp Hà thủ ô với mật ong thì bạn nên tán bột miếng Hà thủ ô chế để trọn cùng mật ong và vừng đen. Theo một số người gọi là “ngâm” Hà thủ ô với mật ong cùng vừng đen, nhưng thực chất theo đông y gọi đây là viên hoàn Hà thủ ô. Cách làm như sau:
Nguyên liệu:
- Hà thủ ô chế: 200g
- Vừng đen: 200g
- Mật ong: 50g
Cách làm:
- Với cách làm như sau Hà thủ ô chế mua về đem tán bột hoặc nhờ bên nhà thuốc đông y tán bột sẵn
- Vừng đen rang chín cũng đem tán nhỏ.
- Trộn đều tỉ lệ 1:1 trộn cùng mật ong vo viên , mỗi viên tầm 10-15g cho vào lọ thủy tinh dùng dần. Cần bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
Cách dùng:
Mỗi ngày ăn 1 đến 2 viên. Hà thủ ô kết hợp mật ong có vị đắng đắng ngọt ngọt thêm mùi vị thơm thơm của vừng đen rất dễ ăn. Vừng đen cũng làm gia tăng tác dụng của Hà thủ ô.
Lưu ý khi sử dụng Hà thủ ô với mật ong
Khi dùng Hà thủ ô cần kiêng ăn huyết động vật, hành tỏi và củ cải.
Dùng Hà thủ ô để có kết quả thì cần kiên trì dùng từ 6 tháng trở lên. Vì Hà thủ ô là tác dụng bổ máu, thông kinh hoạt huyết, không thể ngày sớm ngày hai được. Tuy nhiên đã nhận thấy hiệu quả thì sẽ rất rõ ổn định và lâu dài.
Bài viết là tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn cũng như kinh nghiệm lâu năm của nhà thuốc Đông y Phú vân. Mọi thắc mắc xin liên hệ nhà thuốc..
Nếu bạn quan tâm đến sản phẩm Hà thủ ô hãy vào link sản phẩm của nhà thuốc đông y Phú Vân để mua hàng:
- Củ Hà thủ ô đỏ: Nguyên củ, đã chế biến, và đã tán bột
- Cao Hà thủ ô: Chế biến Hà thủ ô với dạng cao tiện cho bạn sử dụng
Mai đã bình luận
Ngâm Hà thủ ô với mật ong phải cần đến rượu mới đúng ạ? Em cảm ơn thông tin từ nhà thuốc ạ
Phương Mai đã bình luận
Cảm ơn bạn đã quan tâm.