Hà thủ ô dùng như nào hiệu quả ? Hãy xem tất tần tật các cách dùng Hà thủ ô đỏ hiệu quả mà nhà thuốc Đông y Phú Vân chia sẻ nhé. Từ dạng bột dùng ra sao, dạng miếng dùng trong các trường hợp nào, dạng cao Hà thủ ô dùng tiện như thế nào?
Mục lục
Hà thủ ô có nhiều công dụng đặc biết rất tốt cho người già. Dùng Hà thủ ô thường xuyên trong thời gian dài rất tốt. Lưu ý nhất là với liều lượng khi dùng Hà thủ ô, còn với mỗi dạng thì cách dùng Hà thủ ô khác nhau. Cũng cần lưu ý Hà thủ ô cần phải sơ chế trước mới đem tán bột, làm cao hay ngâm rượu Hà thủ ô để dùng.
Cách dùng Hà thủ ô theo dạng
Miếng Hà thủ ô
Hà Thủ ô dạng miếng được dùng phổ biến nhất. Đây là những miếng Hà thủ ô đã chế biến với đỗ đen mà người ta còn gọi là miếng Hà thủ ô chế.
Với dạng miếng này thì bạn có thể dùng với nhiều hình thức như đun sắc như sắc thuốc bắc. Cũng có thể đun một vị hoặc kết hợp với nhiều vị khác trong đơn thuốc đông y. Bạn có thể tham khảo cách sắc thuốc Hà thủ ở ở mục bên dưới của bài viết này.
Miếng Hà thủ ô chế cũng có thể dùng để nấu cháo, hay ngâm rượu. Xem chi tiết hướng dẫn cách làm ở mục bên dưới.
Bột Hà thủ ô
Hà thủ ô dạng bột được tán nhuyễn, xay nhỏ từ miếng Hà thủ ô chế. Với dạng bột này bạn có thể hòa tan với nước để uống nóng, hay dùng để làm mặt nạ ủ tóc kết hợp cùng uống Hà thủ ô để tăng hiệu quả với các chứng rụng tóc bạc tóc, tóc xơ rối gãy rụng…
Bột Hà thủ ô có thể kết hợp với mật ong để tạo thành viên hoàn Hà thủ ô để dùng dần. Đây là hình thức cũng được sử dụng nhiều với y học cổ truyền, tuy nhiên thời gian để không được lâu hoặc cần bảo quản trong túi kín và để ngăn mát tủ lạnh để tránh ẩm mốc và kiến.
Bột Hà thủ ô cũng có thể dùng để ngâm rượu, nhưng mà thường thì người ta vẫn dùng dạng miếng để ngâm rượu vì trong dung môi rượu đủ để hòa tan các hoạt chất trong miếng Hà thủ ô rồi, Với bột Hà thủ ô ngâm rượu thì thời gian ngâm sẽ nhanh dùng được hơn so với dạng miếng.
Cao Hà thủ ô
Cao hà thủ ô là một trong những dạng tiện lợi mà nhiều người ưa dùng. Dạng chế biến này là dạng cao cô đặc và thường đóng lọ thủy tinh kín tiện cho việc sử dụng cũng như mang đi. Cao hà thủ ô có thể chế biến kết hợp cùng một vị thuốc khác hoặc riêng tùy vào mục đích dùng chữa bệnh. Thường hay chế biến cao Hà thủ ô nguyên chất. Với dạng cao thì Hà thủ ô cũng được dùng đơn giản như sau:
Cách dùng:
- Lấy 5 gam cao Hà Thủ ô hoà 200ml nước sôi để nguội để uống trong ngày.
- Nên uống sau bữa ăn 15-30 phút.
☛ Xem đầy đủ: Cách chế biến Hà thủ ô theo đúng chuẩn
Cách dùng Hà thủ ô theo hình thức
Hà thủ ô sắc nước
Đây là phương pháp truyền thống được áp dụng phổ biến với các vị thuốc đông y. Với phương pháp này có thể sắc Hà thủ ô riêng lẻ hoặc kết hợp với các vị thuốc khác nữa để gia tăng công dụng.
Nước sắc hà thủ ô hay còn gọi là trà Hà thủ ô. Đơn giản bạn chỉ cần pha như pha các loại trà thông thường khác. Cụ thể mỗi lần 6g hà thủ ô cho vào ấm thêm nước và đun sôi, uống hết nước 1 bạn có thể tra thêm nước nóng uống cho đến khi nước nhạt. 1 ~ 2 lần một ngày. Pha trà là một cách phù hợp với người Việt ta có thói quen uống trà hàng ngày.
giúp giảm lượng đường trong máu, có tác dụng tốt đối với các trường hợp suy nhược thần kinh và bệnh về thần kinh. Ngoài ra giúp tăng hoạt động của tim, sinh huyết dịch, tăng sự co bóp của ruột, tốt cho hệ tiêu hóa, chống viêm.
Ngâm rượu Hà thủ ô
Ngoài ra, có nhiều người muốn sử dụng các loại thảo mộc cùng rượu. Phương pháp này cũng tốt. Bởi vì Hà thủ ô khi ngâm rượu có khả năng hấp thụ thành phần hoạt tính, hiệu quả tốt hơn. Nhưng cần lưu ý rằng, do các thành phần dược liệu cao của rượu, vì vậy khi bạn thưởng thức rượu Hà thủ ô nên điều chỉnh liều lượng rượu thích hợp để uống mỗi ngày. Liều lượng khuyến cáo không được vượt quá 10g mỗi ngày. Ví dụ, nếu dùng 1000 ml rượu để ngâm 100 g Hà thủ ô, lượng rượu hàng ngày nên uống là 100 ml hoặc ít hơn. Cần nên kiểm soát liều lượng này.
➮ Xem thêm: Cách chế biến củ hà thủ ô ngâm rượu
Hà thủ ô sử dụng kèm mật ong
Hà thủ ô có vị đắng nên khi dùng người ta thương cho thêm mật ong để uống. Thường dùng nhất trong trường hợp với bột Hà thủ ô. Cách dùng như sau: Bột hà thủ ô lấy với liều lượng thích hợp, thêm nước nóng quấy đều và thêm chút mật ong uống nóng. Và trong một hình thức khác là viên hoàn Hà thủ ô, Mật ong được thêm vào cùng với vừng đen để vo viên dùng dần. Cách làm cụ thể như sau:
Nguyên liệu:
- Hà thủ ô chế: 200g
- Vừng đen: 200g
- Mật ong: 50g
Cách làm:
- Với cách làm như sau Hà thủ ô chế mua về đem tán bột hoặc nhờ bên nhà thuốc đông y tán bột sẵn
- Vừng đen rang chín cũng đem tán nhỏ.
- Trộn đều tỉ lệ 1:1 trộn cùng mật ong vo viên , mỗi viên tầm 10-15g cho vào lọ thủy tinh dùng dần. Cần bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
Cách dùng:
Mỗi ngày ăn 1 đến 2 viên. Hà thủ ô kết hợp mật ong có vị đắng đắng ngọt ngọt thêm mùi vị thơm thơm của vừng đen rất dễ ăn. Vừng đen cũng làm gia tăng tác dụng của Hà thủ ô.
➮ Xem chi tiết: Hà thủ ô ngâm mật ong
Hà thủ ô trong chế biến món ăn
Nấu cháo Hà thủ ô, Hà thủ ô hầm gà, Hà thủ ô cũng có thể nấu canh, hay Hà thủ ô cũng có thể hấp trứng… Với mỗi cách kết hợp bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ Đông y để rõ hơn về công dụng trực tiếp của món đó, nhất là những kiểu nấu cùng xem có hợp không. Sau đây là gợi ý một số món ăn chế biến vớ Hà thủ ô bạn có thể tham khảo.
Cháo Hà thủ ô đỏ với táo đỏ
Nguyên liệu
Hà thủ ô 30 g, gạo tẻ 100g, táo đỏ 5 quả, đường phèn 1 lượng thích hợp gu ăn
Cách làm
Hà thủ ô đã chế đậu đen được rửa sạch cho vào nồi đất, cho thêm một lượng nước thích hợp và, nấu với lửa to cho đến khi sôi, lại chuyển sang lửa nhỏ nấu thêm 20 phút nữa, lấy nước đặc, bỏ cặn bã.
Gạo tẻ rửa sạch, táo đỏ bỏ hạt, rửa sạch, cho vào nồi, đổ nước cốt hà thủ ô đỏ vào, thêm nước, nấu thành cháo. Sau khi chín, cho thêm đường phèn vào là xong.
Cách dùng: Dùng thường xuyên
Công dụng: Bổ gan, thận, bổ khí ích huyết, đen tóc, giảm rụng tóc. Thích hợp với người có sắc mặt nhợt nhạt, xanh xao
Canh dưỡng huyết với Hà thủ ô đỏ
Nguyên liệu
- Hà thủ ô đỏ 30 g,
- Trứng gà 2 quả,
- Bắp 50 g,
- Đường trắng 10 g.
Cách làm
Hà thủ ô đã chế đậu đen được rửa sạch, cho vào túi vải thưa cột lại. Bắp tách hạt rửa sạch để ráo nước cho vào nồi nấu canh, trước khi ngô sắp chín vớt túi thuốc ra. Sau đó đập trứng gà vào, cho thêm đường trắng cho vừa ăn, ngô nhừ là chế biến xong.
Công dụng và cách dùng
Dùng thường xuyên
Dưỡng huyết bổ khí, từ âm, dưỡng nhan. Thích hợp với người sắc mặt nhợt nhạt, xanh xao và giảm tóc bạc, đen tóc và chống rụng tóc.
Lưu ý
Khi khi kết hợp Hà thủ ô trong chế biến món ăn, người Việt ta hay có thay quen gia thêm các gia vị hành lá…
Nếu muốn thay đổi bạn có thể kết hợp Hà thủ ô với thực phẩm để làm canh súp như cho miếng lát hà thủ ô vào nồi với nước luộc gà, hấp trứng, hay cho vào cháo, vv,
Cần chú ý khi lựa chọn kết hợp với các món khác. Theo ghi chép thời xưa thì:
- Như trứng bổ âm và bổ máu, hà thủ ô kết hợp cùng trứng giúp tăng cường bổ sung tác dụng.
- Hà thủ ô nên tránh kết hợp thịt heo, huyết, cá không vảy, củ cải, hành tây và tỏi.
Thế nên Hà thủ ô hấp trứng thì hợp, nhưng tránh không được thêm hành lá.
➮ Ngoài ra bạn có thể đọc thêm: Ăn Hà thủ ô có tác dụng gi?
Mặt nạ ủ tóc từ Hà thủ ô
Một gợi ý khác khi bạn muốn chăm sóc tóc. Bạn có thể trộn bột Hà thủ ô với dầu ô liu và dùng để ủ tóc. Nó rất hữu ích cho việc hói và mọc lại tóc. Nên dùng mặt nạ tóc này kết hợp song song với uống Hà thủ ô để tăng tác dụng với tóc.
➮ Xem chi tiết về: Bài thuốc Hà thủ ô chữa rụng tóc
Trên là tổng hợp các cách dùng Hà thủ ô, Nhà thuốc Đông y Phú Vân chúc bạn dùng Hà thủ ô hiệu quả nhất. Có bất kì thắc mắc nào xin hãy liên hệ trực tiếp nhà thuốc.
Hà thủ ô có thể dùng dưới nhiều dạng, tùy vào mục đích sử dụng và độ tiện dùng mà bạn có thể lựa chọn cho mình cách dùng khác nhau. Đôi khi là cách thay đổi chế biến để thay đổi khẩu vị, vì Hà thủ ô là dùng lâu dài mới có tác dụng.
- Dạng miếng Hà thủ ô là được dùng phổ biến nhất, bạn có thể đun sắc nước uống như uống trà hay dùng kết hợp với các vị thuốc khác trong đơn thuốc đông y của bác sỹ kê.
- Bột Hà thủ ô có thể dùng hòa tan với nước nóng để uống hoặc làm viên hòa Hà thủ ô mật ong dùng dần.
- Cao Hà thủ ô là dạng nấu cô dặc từ miếng Hà thủ ô chế đóng lọ cho tiện sử dụng.
- Ngoài ra Hà thủ ô có có thể chế biến trong các món ăn như Hà thủ ô nấu cháo, hầm gà, hay hấp trứng
Tất cả các dạng trên cần lưu ý là phải sử dụng Hà thủ ô đã chế biến chứ không phải dạng hà thủ ô nguyên bản. Và cần tránh các vị khắc với Hà thủ ô như hành tỏi, củ cải, hay tiết động vật.
Với nguồn dược liệu tin cậy và chế biến đúng quy chuẩn, cùng kinh nghiệm trong nghề của bác sĩ Vũ Công Phú hiện là trưởng khoa Y học cổ truyền – Bệnh viện đa khoa Tân Lạc, Hòa Bình. Đông y Phú Vân cung cấp cách dạng bào chế của Hà thủ ô để cho các bạn tiện dùng với bảng giá như sau:
Vị thuốc | Giá Bán |
Hà thủ ô đỏ rừng tươi nguyên củ | 150.000 đ/kg |
Hà thủ ô đỏ rừng khô nguyên củ | 280.000 đ/kg |
Hà thủ ô rừng đã được nhà thuốc đông y bào chế- Hà thủ ô chế | 310.000 đ/kg |
Bột Hà thủ ô- Hà thủ ô chế tán bột | 320.000 đ/kg |
Cao Hà thủ ô – dạng cô đặc | 200.000 đ/100g cao |
Mọi thắc mắc xin liên hệ nhà thuốc Đông Y Phú Vân, địa chỉ Khu Thanh Đức – Xã Mãn Đức – Huyện Tân Lạc – Tỉnh Hòa Bình. Thông tin số Hotline: 0912 040 918 | 0397 387 114
Ý kiến của bạn