Cách chế biến con bổ củi như nào? Cần biết đúng cách để đạt hiệu quả tốt nhất. Hãy xem hướng dẫn chi tiết về cách chế biến con bổ củi đúng cách trong việc dùng làm thuốc.
Mục lục
Con bổ củi là con gì?
Con bổ củi là con côn trùng cánh cứng, thức ăn chính của nó gỗ mục. Hành động gõ vào thân cây liên tục tạo ra âm thanh từ khớp cổ của nó mà người ta gọi nó là con bổ củi. Cũng có nơi gọi là bửa củi theo tiếng địa phương.
Con bổ củi có tác dụng gì?
Người ta mách nhau con bổ củi ngâm rượu bồi bổ sức lực, dẻo dai và cả khỏe mạnh trong việc tăng cường sinh lực nam giới. Thực hư như nào thì nhiều người dùng đã thấy hiệu quả, còn về nghiên cứu khoa học thì chưa có tài liệu nào công bố.
Theo đông y con bổ củi vị mặn tính bình, quy vào hai tạng Tâm và tạng Thận. Bổ thận bổ tâm giúp cho những người thể lực yếu, tinh thần bất an khỏe mạnh hơn. Rất tốt cho bổ thận tráng dương tăng cường sinh lý ở nam giới.
Người ta thường mua bổ củi về ngâm rượu để tăng cường sinh lực. Cách chế biến được kể đến như sau:
Cách chế biến con bổ củi
Cách chế biến con bổ củi thì tùy vào cách sử dụng mà làm khác nhau. Trước khi phân ra dùng con bổ củi cho trường hợp nào thì cần có bước sơ chế và sao vàng con bổ củi. Cụ thể như sau:
Sơ chế
Bước sơ chế này nên làm luôn khi mua về để tránh trường hợp con bổ củi bị chết do bạn không chăm sóc được. cụ thể như sau:
- Con bổ cửi loại bỏ những con chết, sau đem rửa cho sạch bụi bẩn, xối nước cho sạch, chủ yếu ở phần chân. để ráo nước.
- Tráng qua rượu cho thơm và sạch hơn. Rượu sẽ giúp khử mùi hơi ngai ngái của con bổ củi.
Rang, sao vàng con bổ củi
Cho con bổ cửi đã được sơ chế bào chảo rộng. Cho lên bếp vào đảo đều. Khi sao con bổ củi thì cần lưu ý để lửa nhỏ và đảo đều tay liên tục cho chín đều. Sao đến khi có mùi thơm gần giống với mùi cào cào châu chấu rang là được. Mất tầm 15-20 phút là được.
Sau đó tùy vào mục đích sử dụng mà bạn có thể làm những bước tiếp theo. Con bổ củi có thể ăn luôn sau bước sao vàng, cũng có thể tán bột hay ngâm rượu. Nhà thuốc chia ra các cách như sau:
Con bổ củi ăn sống
Ăn luôn khi vừa sao xong như ăn châu chấu cào cào ngày mùa rang. Khi ăn bỏ cánh vì nó rất cứng không sử dụng được. Đây cũng có thể là một trong những món nhắm rượu. Nếu bạn đã từng nghe đến các quán nhậu côn trùng đặc sản thì đây cũng là món không phải quá lạ.
Con bổ củi sắc thuốc
Sắc thuốc đun con này để uống. Một số người không uống được rượu, hay phải kiêng bia rượu thì lựa chọn sắc thuốc con bổ củi được khuyên dùng. Tuy nhiên nên dùng kết hợp con bổ củi và vị thuốc đông y khác để dễ uống và tăng tác dụng hơn. Đun nước uống như uống thuốc bắc cũng có hiệu quả rất cao. Một số vị có thể ngâm như: Đẳng sâm, Sâm cau, Kê huyết đằng…. Bạn cần phải hỏi thêm về bác sĩ đông y về cách kết hợp cũng như liều lượng phối, tùy vào thể trạng từng người hay mục đích chữa bệnh kèm theo mà bác sĩ đưa ra kết hợp khác nhau.
Con bổ củi tán bột
Tán bột con bổ củi đã sao vàng, mỗi ngày dùng 1 đến 2 thìa, tương đương 5 đến 10 con. Bãn cũng có thể dùng bột tán này đem ngâm rượu. Ngâm bột sẽ ngấm nhanh hơn để nguyên con. Bình rượu ngâm bột con bổ củi chỉ cần ngâm 15-20 ngày là có thể dùng được trong khi ngâm nguyên con cần đến 100 ngày.
Con bổ củi ngâm rượu
Thường thì 100 con bổ củi ngâm từ 1 đến 2 lít. Rượu chọn rượu nếp trắng, tầm 40 độ rượu.
Thời gian ngâm 3 tháng 10 ngày ngày là dùng được. Rượu có màu cách gián và vị thơm.
Khi ngâm bạn có thể cho thêm một số vị thuốc đông y khác vào để tăng tác dụng của con bổ củi. Giúp bạn có một sức khỏe tốt hơn. Kết hợp cần tham khảo ý kiến bác sỹ đông y về nguyên liệu và liều lượng.
Xem chi tiết hơn: Con bổ củi ngâm rượu và hướng dẫn cách ngâm cụ thể
Trên là hướng dẫn chi tiết về cách sử dụng con bổ củi. Mọi thác mắc chi tiết xin để lại bình luận dưới bài viết hoặc liên hệ trực tiếp số điện thoại nhà thuốc: 0912.040.918
Ý kiến của bạn