Như chúng ta đã biết củ ba kích tím là một trong những cây thuốc quý được mọc ở các vùng núi phía bắc nước ta. Củ ba kích rừng giúp người sử dụng điều trị nhiều bệnh khác nhau trong đó phải kể đến đó chính là tác dụng của củ ba kích tím có công dụng bổ thận tráng dương, tăng cường sinh lý nam giới, kéo dài thời gian quan hệ tình dục.
Người sử dụng củ ba kích có thể tránh được các bệnh thấp khớp khi tuổi già, đặc biệt đây là cây thuốc có thể giúp phụ nữ tránh các bệnh khi đến tuổi mãn kinh, giúp chống lão hóa, làm đẹp rất tốt. Việc sử dụng củ ba kích có nhiều cách khác nhau nhưng được sử dụng nhiều nhất và thông dụng nhất, tốt nhất thì ngâm rượu ba kích là hàng đầu. Hôm nay chúng ta sẽ được bác sỹ Vũ Công Phú hướng dẫn cách ngâm rượu ba kích làm sao cho ngon, bổ, giúp tăng cường sức khỏe tốt nhất.
Chọn củ ba kích tốt nhất để ngâm rượu
Để có được một bình ngâm rượu ba kích ngon thơm bổ dưỡng việc chọn củ ba kích tốt, chất lượng là điều đặt lên hàng đầu. Giống như cách ngâm rượu củ sâm cau rừng, đây là bước quan trọng nhất trong cách ngâm rượu ba kích ngon.
Ba kích bao gồm hai loại đó là: củ ba kích tím và củ ba kích trắng. Trong mỗi loại ba kích ta lại chia ra làm 2 loại khác nhau đó chính là củ ba kích tự nhiên và củ ba kích trồng. Trong cách ngâm rượu ba kích chúng ta cần phải xem loại ba kích nào tốt nhất để chọn.
Phân biệt ba kích tím và ba kích trắng
Sự khác nhau giữa ba kích tím và ba kích trắng rất khó phân biệt, bình thường khó mà nhận ra đặc điểm khác nhau. Sau đây là sự khác nhau giữa ba kích tím và ba kích trắng:
- Về tác dụng của ba kích thì ba kích tím có tác dụng tố hơn ba kích trắng. Việc sử dụng ba kích tím sẽ mang lại công dụng bồi bổ cao hơn so vơi sử dụng ba kích trắng bởi hàm lượng chất bổ có điều trị trong ba kích tím cao hơn hàm lượng chất bổ có chứa trong củ ba kích trắng.
- Về đặc điểm bên thì củ ba kích tím và củ ba kích trắng có vỏ la lá nhau. Tuy nhiên màu sắc của của ba kích tím đậm hơn màu của của ba kích trắng. Đây là đặc điểm giúp phân biệt ba kích tím và ba kích trắng.
- Về đặc điểm bên trong, khi chúng ta bẻ củ ba kích ra thì đặc điểm đầu tiên phân biệt ba kích tím và ba kích trắng đó chính là củ ba kích tím có màu tím xanh, còn củ ba kích trắng thì màu trắng nhạt như sắn dây. Hàm lượng bột chứa trong củ ba kích tím nhiều hơn. Đặc biệt củ ba kích tím có mùi thơm hơn ba kích trắng. Đây chính là cách phân biệt củ ba kích để lựa chọn trong cách ngâm rượu ba kích được dân gian và kinh nghiệm nhiều năm của tôi.
Như y học đông y và theo dân gian truyền lại, củ ba kích tím được lựa chon nhiều trong cách ngâm rượu bởi nó sẽ giúp cho chúng ta có được bình rượu quý, bổ dưỡng hơn so với củ ba kích trắng. Rất ít người sử dụng ba kích trắng ngâm rượu.
Phân biệt ba kích rừng và ba kích trồng
Trong cách ngâm rượu ba kích tôi khuyên các bạn nên lựa chọn củ ba kích rừng để ngâm rượu thì là tốt nhất bởi củ so với củ ba kích trồng, thường củ ba kích rừng sẽ chứa nhiều hàm lượng chất điều trị bệnh hơn, trong nó sẽ không có chứa các chất kích thích tăng trưởng, hóa chất nhân tạo, tốt cho sức khỏe hơn. Những củ ba kích trồng sẽ được kích thích tăng trưởng cho nhanh phát triển, chính vì vậy sẽ được nhanh thu hoạch nhưng trái lại không đủ năm để củ ba kích tích tụ đủ chất bổ có trong nó. Cách ngâm rượu ba kích của tôi luôn đặt củ ba kích rừng lên trên hẳn so với củ ba kích trồng. Để phân biệt ba kích rừng và ba kích trồng bạn cần chú ý:
- Do ba kích tự nhiên được mọc ở điều kiện khắc nghiệt, củ ba kích thường không đều, thân củ ba kích thường có thắt đoạn, và thường bị sước do chúng ta phải đào bới ở những tảng đá.
- Ba kích trồng thường được chăm sóc tốt hơn, được cải tạo điều kiện tốt hơn, và thường trồng và thu hoạch một lượt nên củ ba kích thường đều nhau, to củ, mọng nước, tuy nhiên hàm chất lại ít hơn.
Hướng dẫn cách ngâm rượu ba kích tím chọn củ ba kích tím rừng
Ở trên chúng ta biết được đặc điểm của ba kích trồng và kích tự nhiên, ba kích tím và ba kích trắng. Chất lượng của mỗi loại là khác nhau. Trong cách ngâm rượu ba kích chúng ta ưu tiên theo thứ tư tốt nhất là: ba kích rừng tím, ba kích tím trồng, ba kích rừng trắng, ba kích trồng trắng.
Chọn bình ngâm rượu ba kích
Một bình rượu phù hợp sẽ giúp cho rượu ngon nhất. Việc sử dụng bình rượu khác nhau sẽ đưa ra những rượu có chất lượng khác nhau nếu chúng ta ngâm cùng một loại ba kích. Cách ngâm rượu ba kích tím nên được ngâm trong bình thủy tinh hoặc bình sành sứ là tốt nhất bởi bình sẽ giúp giữ được tinh hoa chứa trong củ ba kích, giúp không mất hương vị đặc trưng. Chúng ta cũng có thể dùng can nhựa trong cách ngâm rượu ba kích nhưng tôi khuyên là không nên bởi nó sẽ làm giảm độ ngon của rượu. Điều quan trọng chúng ta nên chọn bình có thể tích vừa đủ để ngâm rượu.
Chọn rượu trong cách ngâm rượu ba kích
Rượu chúng ta lựa chọn trong cách ngâm rượu ba kích nên đủ độ từ tầm 40 độ trở lên là tốt. Nếu có thể bạn sử dụng rượu 45 – 47 độ bởi rượu độ càng cao sẽ giúp khử đi những chất gây đau đầu và chiết xuất được tinh hoa củ củ ba kích. Trong cách ngâm rượu ba kích thì tỷ lệ rượu và ba kích sẽ là 1kg ba kích sẽ ngâm với 5 lít rượu. Tuy nhiên, chúng ta sử dụng rượu để rửa qua nên chúng ta cần chuẩn bị nhiều rượu hơn để tráng qua ba kích. Đặc biệt nếu rượu để ngâm là rượu kim sơn thì là rượu phù hợp nhất trong cách ngâm rượu ba kích theo dân gian truyền lại.
Các bước trong cách ngâm rượu ba kích
Sau khi đã chuẩn bị đủ các nguyên vật liệu để ngâm rượu, chúng ta thực hiện tiếp theo các bước tiếp theo sau.
- Rửa sạch củ ba kích tím bằng nước sạch, loại bỏ lõi củ ba kích, tráng qua rượu lần cuối rồi để cho ráo nước
- Rửa sạch bình để ngâm rồi để ráo nước
- Cho ba kích vào trong bình, cho rượu vào bình theo đúng tỷ lệ ở trên.
- Đóng chặt bình để không cho bốc hơi hương vị của rượuSave & Exit
- Đem cất bình rượu vào chỗ ít ánh sáng( Trong cách ngâm rượu ba kích tốt nhất chúng ta chôn rượu xuống dưới đất)
- Sử dụng rượu sau 6 tháng ngâm là tốt nhất
Hướng dẫn cách ngâm rượu ba kích tím
Chú ý: Người suy gan thận nặng cần chú ý không nên sử dụng củ ba kích tím
Ý kiến của bạn