Hà thủ ô đỏ ngâm rượu

Hà thủ ô đỏ có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Khi hà thủ ô đỏ ngâm rượu không chỉ tiện cho bạn dùng mà công dụng cũng không ít. Hãy cùng đọc chìa sẻ từ bài viết này để biết thêm thông tin nha.

Hà thủ ô đỏ

Hà thủ ô có hai loại là hà thủ ô đỏ và hà thủ trắng. Hà thủ ô đỏ tính năng ưu việt hơn hà thủ ô trắng. Hai cây đều là dạng cây leo. Hà thủ ô đỏ có củ lõi bên trong màu hồng hơi đỏ, còn hà thủ ô trắng ruột màu trắng.

Hà thủ ô đỏ còn có tên gọi khác là dạ hợp, thủ ô, dạ giao đằng, giao đằng… ngụ ý chỉ loài dây leo xoắn vào nhau. Ở nước ta, cây mọc hoang nhiều nhất ở các tỉnh miền núi Tây Bắc. Người ta cũng có thể trồng hà thủ ô bằng dây hay hạt nhưng phải sau khoảng 4-5 năm mới có thể thu hoạch.

Hà thủ ô đỏ sau khi thu hoạch cắt lát phơi khô có thể dùng pha trà uống hoặc ngâm rượu. Hà thủ ô đỏ ngâm rượu là một trong những bình rượu phổ biến có tác dụng trị bệnh.

ha-thu-o-do-ngam-ruou

Hà thủ ô đỏ ngâm rượu uống hàng ngày rất tốt cho sức khỏe

Cách ngâm rượu hà thủ ô đỏ

Như chúng ta đã biết hà thủ ô đỏ khi chế biến cùng đỗ đen để loại bỏ độc tố. Khi hà thủ ô đỏ ngâm rượu với hà thủ ô nguyên bản và hà thủ ô chế ta có 2 cách ngâm rượu khác nhau.

Cách ngâm rượu hà thủ ô đỏ nguyên bản

ha-thu-o-do-ngam-ruou-1

Nguyên liệu

  • Hà thủ ô 1,5kg
  • Đỗ đen xanh lòng 0,5kg
  • Rượu trắng 6 – 8 lít
  • Nước vo gạo

Cách ngâm

  • Bước 1: Hà thủ ô rửa sạch, gọt vỏ, thái miếng mỏng rồi ngâm vào nước vo gạo trong khoảng 1-2 ngày. Mỗi ngày cần thay nước vo gạo 2 lần. Nước vo gạo giúp làm giảm nóng và chát của miếng hà thủ ô.
  • Bước 2: Miếng hà thủ ô sau khi ngâm nước vo gạo mang để ráo phơi khô rồi sấy thơm.
  • Bước 3: Rang đỗ đen với lửa nhỏ, chỉ nên rang qua cho thơm.
  • Cuối cùng, đem hà thủ ô và đậu đen lòng xanh ở bước 2 và bước 3 ngâm rượu theo tỉ lệ 2:1. Đỗ đen lòng xanh khi ngâm cùng hà thủ ô sẽ làm giảm tính nhiệt và tăng tác dụng chữa bệnh. Ngâm bằng bình thủy tinh nhé.

Sử dụng

Ngâm 3-6 tháng có thể sử dụng được, ngày dùng 1-2 chén nhỏ tăng cường sức khỏe.

Cách ngâm rượu hà thủ ô chế

Nguyên liệu

  • Hà thủ ô đỏ khô: 1kg
  • Đường phèn: 0,5kg
  • Rượu trắng 45 độ: 3-4 lít.

Cách làm

Cho hà thủ ô chế và rượu trắng tầm 45 độ với lượng như trên vào bình thủy tinh để ngâm, thêm chút đường phèn.

Bạn nên ngâm rượu bằng bình sứ hoặc bình thủy tinh.

Sử dụng

Ngâm trong thời gian 2 tháng trở lên, mỗi ngày dùng 2-3 ly nhỏ trong mỗi bữa ăn.

Công dụng của Hà thủ ô đỏ ngâm rượu

  • Sử dụng rượu hà thủ ô đỏ điều độ có thể điều chỉnh rối loạn Lipid máu, hạ Cholesterol trong huyết thanh, bảo vệ gan, giảm nhịp tim, tăng cường lưu thông máu.
  • Rượu hà thủ ô đỏ còn giúp tăng cường khả năng miễn dịch, sức chịu đựng của cơ thể đồng thời làm chậm quá trình lão hóa, giúp trẻ hóa làn da, giảm tỉ lệ teo tuyến ức ở người cao tuổi, đồng thời cải thiện hoạt động của các tuyến nội tiết, đặc biệt là tuyến thượng thận và giáp trạng.
  • Do thành phần Oxymethylanthraquinone trong rượu hà thủ ô đỏ rất nhiều nên có tác dụng nhuận tràng, ức chế các loại vi khuẩn, virus, ức chế sự phát triển của tế bào ung thư, tăng cường sinh lí nam nữ…

Những lưu ý và kiêng kị khi sử dụng hà thủ ô đỏ ngâm rượu

  • Theo Đông y cổ truyền, khi dùng hà thủ ô cần kiêng dùng 3 loại thực phẩm màu trắng là hành, tỏi và củ cải trắng.
  • Bên cạnh đó, khi dùng hà thủ ô cũng cần kiêng kỵ những món ăn và gia vị có tính cay nóng như gừng, ớt, hành tây, hồ tiêu để phòng ngừa hao tán khí huyết.
  • Nếu coi nhẹ việc kiêng kị, việc sử dụng hà thủ ô có thể giảm đi rất nhiều công dụng.

Xem thêm: 

huong-dan-mua-thuocbang-gia-thuoc

Ý kiến của bạn

Tư vấn miễn phí

Vui lòng đặt câu hỏi, các chuyên gia sẽ tư vấn sớm nhất cho bạn!

Ý kiến của bạn